Tin Tức

Điều mà ai cũng nhìn thấy khả năng bệnh nhược thị của người đeo kính mà bác sĩ không muốn bạn biết

Bệnh nhược thị thường khởi phát ở trẻ sơ sinh và phát triển tới khi bé 7 – 8 tuổi. Một lý do khác khiến mắt nhược thị cũng thường được đề cập chính là biến chứng khi bị tật khúc xạ như: cận, viễn, loạn thị… Tùy vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng sẽ đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Vậy mắt nhược thị có dấu hiệu gì? Làm sao để chữa mắt bị nhược thị? Xem ngay đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

benh-nhuoc-thi

Mắt bị nhược thị có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: bẩm sinh, biến chứng từ các tật khúc xạ cận/viễn/loạn…

Nhược thị là bệnh gì?

Bệnh nhược thị hay còn được gọi là bệnh “mắt lười”. Nó là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của cơ quan thị giác.

Theo nghiên cứu, ngay từ khi mới chào đời cho đến lúc 8 tuổi, não bộ và mắt sẽ thiết lập đường dẫn truyền thị giác. Những năm sau đó, đường dẫn truyền này đã được ổn định nên không thay đổi. Có điều, do nhiều yếu tố tác động nên đã là thay đổi sự liên kết giữa mắt và não bộ. Dần dần, ít tín hiệu từ một bên mắt được truyền đến não. Dẫn đến việc não tự động bỏ qua những hình ảnh của mắt này và hậu quả là mắt bị nhược thị.

Hiện tại, nhược thị ở trẻ em khá phổ biến, ước tính có khoảng 3 triệu bé bị nhược thị. Bên cạnh đó, nhược thị ở người lớn cũng ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân. Nhìn chung, ai cũng có thể bị nhược thị nên các bạn không được chủ quan.

cham-soc-mat-be-dung-cach

Nhược thị ở trẻ em khá phổ biến, ước tính có khoảng 3 triệu bé bị tình trạng này

Nhược thị có chữa được không?

Cách chữa nhược thị sẽ có hiệu quả cao nếu mắt được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách.

Thứ nhất, bị nhược thị ở người lớn, ở trẻ em… Nếu xuất phát từ nguyên nhân thực thể như: mắt lác, tật khúc xạ, đục thủy tinh thể… Hoặc do bị tổn thương võng mạc thì cần can thiệp càng sớm càng tốt. Sau khi điều trị sẽ cải thiện thị lực cho đôi mắt của bạn.

Thứ hai, bệnh nhược thị ở trẻ em, người lớn nhưng không tìm được nguyên nhân tổn thương. Và ngay cả khi đã thăm khám cũng không phát hiện được nguyên do thì có thể chọn cách dùng miếng dán che mắt lành. Phương pháp này giống như bài tập cho mắt nhược thị. Bởi lẽ nó sẽ kích thích “mắt lười” hoạt động và cải thiện dần chức năng của mắt.

Người lớn bị nhược thị có chữa được không? – Đáp án câu hỏi này là CÓ. Nếu mắt có dấu hiệu nhược thị thì phải tiến hành thăm khám ngay lập tức. Tiếp đến điều trị sớm để phục hồi thị lực, rút ngắn thời gian điều trị. Những biểu hiện như: mắt mờ, nhìn đôi, lóa sáng… Đều “cảnh báo” võng mạc hay thủy tinh thể đang bị tổn thương. Với những ai bị tật khúc xạ thì phải chủ động phòng ngừa bằng cách đo khám mắt thường xuyên.

cach-chua-nhuoc-thi

Bất cứ chứng bệnh nào về mắt cũng cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời

Khả năng bệnh nhược thị của người đeo kính điều trị tật khúc xạ

Khi bị tật khúc xạ, cách điều chỉnh thị lực đơn giản nhất, phổ biến nhất… Đó chính là dùng kính thuốc. Thế nhưng nhiều trường hợp, dù đã dùng kính chỉnh tối ưu nhưng mắt không nhìn rõ. Thị lực dưới 7/10 hoặc chênh lệch thị lực hai bên mắt trên 2 độ… Chính là biểu hiện cho thấy mắt có khả năng bị bệnh nhược thị. Nếu không điều trị kịp thời, nhược thị có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Tỷ lệ nhược thị hiện chiếm khoảng 2 – 2,5% dân số. Đây là tin không vui và nhiều khi bác sĩ cũng không muốn bạn biết tin này vì e ngại bạn quá lo lắng!

nhuoc-thi-o-tre-em

Dù đã đeo kính nhưng vẫn có nguy cơ bị nhược thị

Một số lưu ý tốt cho mắt như:

  • Không nên xem tivi, máy tính, điện thoại, chơi điện tử… nhiều giờ liền. Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây hại cho mắt, làm tình trạng mắt tệ hơn.
  • Không nên đọc sách báo ở trên tàu xe, ở những nơi thiếu sáng.
  • Điều trị nhược thị ở người lớn và trẻ em đều cần thiết lập chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học. Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ và vitamin để đảm bảo thị lực sáng rõ.
  • Khi bị tật khúc xạ phải đeo kính đúng độ. Chọn kính có chiết suất và tính năng phù hợp với mắt và nhu cầu sử dụng.
  • Thường xuyên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời.
cat-kinh-can-tphcm-uy-tin

Liên hệ với Titan để được tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt…

Tại TPHCM, Mắt kính Titan là địa chỉ cắt kính uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *