Tin Tức

Nhược thị là bệnh gì? Người lớn bị nhược thị có chữa được không?

Nhược thị là bệnh gì? So với các tật khúc xạ như: cận/viễn/loạn hay lão thị… Bệnh nhược thị ít được nhắc đến nên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Thậm chí, không ít người nghĩ rằng tình trạng này chẳng có gì nguy hiểm, không cần phải lo. Thế nhưng, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Nếu không chữa trị kịp thời và đúng hướng… Nhiều khả năng mắt sẽ bị mù lòa vĩnh viễn. 

nhuoc-thi-la-benh-gi

Nhược thị là bệnh gì? – Thông tin về nhược thị khá ít ỏi nên nhiều người chưa rõ về tình trạng này

Nhược thị là bệnh gì? Dấu hiệu của nhược thị là gì?

Nhược thị là bệnh gì? Đây là tình trạng mắt bị giảm thị lực ở một hoặc cả hai bên mắt do não không nhận biết được hình ảnh do mắt chuyển đến. Hiện tượng này còn được gọi là mắt lười.

Theo tìm hiểu, có rất nhiều nguyên nhân bị nhược thị, có thể chia thành nhược thị chức năng và nhược thị thực thể. Dễ hiểu hơn:

  • Nhược thị chức năng có thể cải thiện sau một khoảng thời gian điều trị và phục hồi.
  • Nhược thị thực thể là tình trạng thị lực không thể phục hồi lại như mắt thường.

Để xác định nhược thị mắt là gì và mức độ nặng nhẹ ra sao… Thì các bạn phải khám mắt chuyên sâu tại các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt. Có điều, nhược thị nhẹ thường khó phát hiện, hậu quả là càng để lâu càng khó điều trị. Vậy biểu hiện bệnh nhược thị thường gặp những dấu hiệu gì?

  • Mắt lác được xem là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Đây là hiện tượng hai mắt nhìn về hai hướng khác nhau.
  • Những bất thường do bị tật khúc xạ độ cao cận/viễn loạn.
  • Đục thủy tinh thể làm thị lực hai mắt phát triển không đều.
  • Thường xuyên: nheo mắt, mỏi mắt, nghẹo cổ mới nhìn rõ được.
nhuoc-thi-mat-la-gi

Người lớn cũng có nguy cơ bị nhược thị và gawoj nhiều khó khăn khi điều trị

Nhược thị có di truyền không? Người lớn có bị nhược thị?

Thật tiếc khi phải nói rằng di truyền là một trong những yếu tố gây nhược thị bẩm sinh. Một thống kê cho thấy những gia đình có bố mẹ bị nhược thị thì nguy cơ cao con cái cũng sẽ bị. Ngoài ra, những yếu tố di truyền khác cũng có thể biến chứng thành nhược thị. Như là: mắt lác, bị tật khúc xạ bẩm sinh, sụp mí…

Tất nhiên! Vẫn có nhiều trường hợp tiền sử gia đình có người bị nhược thị nhưng may mắn các bé sinh ra không hề bị. Điều này cũng có nghĩa là nhược thị không phải là bệnh di truyền. Do đó, di truyền chỉ ảnh hưởng một phần nào đó mà thôi.

Vậy có tình trạng nhược thị ở người lớn hay không? Đáp án là CÓ nhé!

Nhược thị là bệnh gì thì các bạn đã rõ. Một điểm cần làm rõ nữa là không phải chỉ có trẻ em mới bị mà người lớn cũng có thể bị nhược thị. Những trường hợp dễ bị như: tật khúc xạ nặng, đục thủy tinh thể, chấn thương vùng mắt… Đều khiến mắt đối mặt với nguy cơ bị nhược thị.

Để biết nhược thị có chữa được không thì các bạn cần khám mắt sớm. Tùy vào chẩn đoán và mức độ nhược thị sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp. So với trẻ em, người lớn gặp nhiều khó khăn khi điều trị.

nhuoc-thi-o-nguoi-lon

Thực tế, bệnh nhược thị ở người lớn không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật

Người lớn bị nhược thị có chữa được không?

“Nhược thị là gì có chữa được không?” – Rất nhiều người cảm thấy hoang mang khi nhận kết quả khám mắt cho thấy mình đã bị bệnh này. Nhưng mà lo lắng đâu giúp vấn đề biến mất. Vậy thì chỉ còn cách tìm kiếm phương pháp chữa trị thôi.

Về lý thuyết, cách điều trị nhược thị tại nhà hay không là do bác sĩ nhãn khoa quyết định. Nếu mức độ nhẹ thì sẽ được tư vấn chọn: kính đeo mắt, miếng dán mắt hoặc thuốc nhỏ mắt… Nếu nhược thị là do: mắt lác, sụp mí, đục thủy tinh thể thì sẽ được tư vấn phẫu thuật.

Thực tế, bệnh nhược thị ở người lớn không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật. Mục đích của việc này là giúp cải thiện về mặt thẩm mỹ và ngăn ngừa biến chứng. Sau quá trình này thì người bệnh vẫn cần khám mắt thường xuyên và dùng kính phù hợp. Như vậy sẽ giúp hai mắt nhìn bình thường, ít bị tái phát và tránh phẫu thuật nhiều lần.

nguoi-lon-bi-nhuoc-thi

Liên hệ với Titan TPHCM để được tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt…

Trên đây là những chia sẻ giải đáp câu hỏi “Nhược thị là bệnh gì? Người lớn bị nhược thị có chữa được không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *