Tin Tức

Tật nhược thị có nguy hiểm không? Khi nào thì nên phẫu thuật?

Tật nhược thị hay còn gọi là “mắt lười”. Trong vài năm gần đây, nhược thị được đề cập nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Dù vậy, quá nhiều thông tin dễ khiến người đọc bị rối, không rõ tình trạng này có nguy hiểm không? Liệu rằng có thể chữa nhược thị bằng phẫu thuật?

Điều bạn muốn biết sẽ được Butitan lần lượt giải đáp ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu để biết cách xử lý nếu chẳng may bị bệnh nhược thị nhé!

tat-nhuoc-thi

Tật nhược thị được đề cập nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những năm gần đây

Nhược thị ở người lớn hay trẻ em?

Bệnh nhược thị là gì? Đó là tình trạng thị lực ở một hoặc hai bên mắt bị suy giảm do não không nhận biết được hình ảnh do mắt bệnh truyền đến. Từ đó dẫn đến việc não tăng cường hoạt động ở một mắt và bỏ qua mắt yếu hơn. Thị lực giảm do nhược thị không thể cải thiện bằng cách đeo kính hoặc dùng kính sát tròng.

Thực tế, ai cũng có thể bị nhược thị. Do đó, đừng nghĩ mắt nhược thị chỉ xảy ra ở trẻ em mà chủ quan xem nhẹ, nghĩ rằng người lớn chúng ta không bị vì đã “quá tuổi”. Theo tìm hiểu, nguyên nhân nhược thị ở trẻ em và người lớn có đôi chút khác biệt. Cụ thể hơn:

Bệnh nhược thị ở trẻ em

Trẻ em dưới 7 tuổi, đường dẫn truyền thị giác từ mắt đến não bộ dần hình thành và hoàn thiện. Nếu trong giai đoạn này có sự tác động nào đó cản trở quá trình phát triển của thị giác thì có nguy cơ gây nhược thị. Tỷ lệ bé dưới 6 tuổi bị nhược thị ước tính chiếm 3%.

Trẻ em sau 7 tuổi, não bộ và thần kinh đã ổn định. Nói cách khác, nếu phát hiện bé bị nhược thị sớm để can thiệp kịp thời sẽ nhanh khỏi, tránh biến chứng. Ngược lại, càng lớn tuổi thì hiệu quả trị liệu càng giảm, thời gian chữa trị, phục hồi kéo dài.

benh-nhuoc-thi-la-gi

Tỷ lệ bé dưới 6 tuổi bị nhược thị ước tính chiếm 3%

Tật nhược thị ở người lớn

Dấu hiệu của nhược thị không khó để nhận biết, nhất là với người lớn. Theo đó, nguyên nhân người lớn bị nhược thị có thể được phát triển từ những tật khúc xạ khác. Như là: cận, viễn, loạn thị hoặc các bệnh về mắt (đục thủy tinh thể, loạn dưỡng võng mạc…).

Đặc biệt, những người bị bất đồng khúc xạ (hai mắt bị hai tật khúc xạ khác nhau, chênh lệch trên 2 độ…) có nguy cơ cao bị nhược thị. Do đó, nếu mắt bị tật khúc xạ thì nên dùng kính tốt đúng cách. Đồng thời nên định kỳ đo khám mắt để điều chỉnh kính đúng độ, tránh biến chứng nhược thị.

tat-nhuoc-thi-o-nguoi-lon

Nguyên nhân người lớn bị nhược thị có thể được phát triển từ những tật khúc xạ khác

Tật nhược thị có nguy hiểm không?

Nhược thị có nguy hiểm không? Hiển nhiên là CÓ. Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị nào giúp chữa nhược thị. Với trẻ em dưới 7 tuổi, điều trị sớm và đúng cách thì cơ hội chữa khỏi cao.

Vậy người lớn bị nhược thị có chữa được không? Thật tiếc khi phải nói rằng khả năng chữa khỏi hoàn toàn là khá thấp. Khi đó người bệnh phải sống với tình trạng giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

“Nếu trẻ bị nhược thị thì việc điều trị sẽ rất khó khăn. Trẻ 6-10 tuổi việc điều trị nhược thị rất hạn chế và trẻ trên 10 tuổi nhược thị hầu như là không khắc phục được nữa và trẻ sẽ phải chịu nhược thị, mất thị lực vĩnh viễn”.

TS.BS. Vũ Anh Tuấn (Giảng viên Đại học Y Hà Nội)

Các chuyên  gia nhãn khoa cũng cảnh báo thêm độ tuổi từ 0 – 17 tuổi, nếu trẻ bị cận thị thì độ cận tiến triển nhanh. Nguy hiểm hơn, những người bị cận nặng (trên 6 độ) dễ bị biến chứng về đáy mắt và có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn. Chính vì thế nên ngay từ khi còn nhỏ thì việc thăm khám mắt định kỳ rất quan trọng. Khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường thì nên khám ngay để chẩn đoán và chữa trị sớm.

nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong

Khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường thì nên khám ngay để chẩn đoán và chữa trị sớm

Khi nào thì nên phẫu thuật chữa nhược thị?

Mắt nhược thị 1/10 hay 3/10 gì cũng vậy! Có thể phẫu thuật hay không còn tùy vào nguyên nhân gây nhược thị. Ví dụ như: nhược thị do đục thủy tinh thể bẩm sinh, lác mắt hay hệ quả sụp mí mắt… Thì bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp mổ phù hợp.

Bên cạnh đó, yếu tố tuổi tác cũng ảnh hưởng đến quyết định có được mổ mắt hay không. Có điều, tỷ lệ thành công chỉ khả quan khi bệnh nhân còn nhỏ tuổi. Với người trưởng thành, chọn mổ để điều trị tật nhược thị phần nhiều giúp cải thiện thẩm mỹ chứ ít tác dụng cải thiện thị lực. Sau khi mổ, một số trường hợp vẫn cần tập cách bịt mắt chữa nhược thị để luyện mắt, khôi phục thị lực đôi mắt.

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Tật nhược thị có nguy hiểm không? Khi nào thì nên phẫu thuật?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *