Tin Tức

Các bài tập mắt nhược thị được áp dụng tại nhiều bệnh viện

Tập mắt nhược thị chắc chắn mang lại hiệu quả nếu phát hiện sớm và áp dụng phương pháp luyện mắt đúng cách. Thậm chí, thời gian tập chỉ kéo dài vài tuần hoặc vài tháng mà thôi. Đây thật sự là tin vui với những ai không may gặp phải vấn đề này.

Bài viết dưới đây, hãy cùng Butitan tìm hiểu nguyên nhân và các bài tập cho mắt nhược thị. Quan trọng hơn, nhược thị và các tật khúc xạ như cận/viễn/loạn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Hãy xem thật kỹ và hiểu rõ để bảo vệ mắt tốt hơn nhé!

tap-mat-nhuoc-thi

Tập mắt nhược thị có hiệu quả nếu phát hiện sớm và áp dụng đúng cách

Mắt nhược thị là gì?

Nhược thị là gì? Có thể hiểu, nhược thị (hay còn gọi là mắt lười) là hiện tượng suy giảm chức năng hoạt động của cơ quan thị giác. Hậu quả là mắt không thể nhìn rõ dù đã sử dụng kính mắt để điều chỉnh.

Thường thì nhược thị xảy ra ở một bên mắt nhưng cũng có trường hợp bị ở cả hai mắt. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì mắt nhược thị xấu đi theo thời gian.  Ban đầu biểu hiện nhẹ có thể chữa tại các phòng tập nhược thị. Nhưng một khi đã nặng thì các bài tập mắt nhược thị không còn hiệu quả nữa. Khi đó cách duy nhất là can thiệp bằng phẫu thuật.

Một điểm cần biết là ai cũng có thể bị nhược thị. Nói cách khác đây không phải là bệnh của trẻ em nên người lớn không được chủ quan nghĩ rằng “chắc nó chừa mình ra”. Điểm khác biệt có lẽ nằm ở nguyên nhân nhược thị.

  • Nhược thị ở trẻ em dưới 6 tuổi chiếm khoảng 3%. Trong giai đoạn này, mắt phát triển chưa hoàn thiện. Bất cứ nguyên nhân nào cản trở sự phát triển của thị giác sẽ dễ gây ra nhược thị.
  • Nhược thị ở người lớn thường gặp khi mắt vô tình bị “dính” chấn thương. Những người bị tình trạng: mắt lác, đục thủy tinh thể, sẹo giác mạc… Cũng có nguy cơ cao bị nhược thị. Đặc biệt, nhược thị được xem là biến chứng nguy hiểm khi mắt bị tật khúc xạ cận/viễn/loạn. Để biết chính xác nguyên do thì cần khám mắt trước. Sau đó sẽ dựa và kết quả kiểm tra để có hướng xử lý tốt nhất.
cac-bai-tap-mat-nhuoc-thi

Nhược thị ở trẻ em dưới 6 tuổi chiếm khoảng 3%

Các bài tập mắt nhược thị được áp dụng tại nhiều bệnh viện

Một điểm đáng mừng là có nhiều bài tập nhược thị tại nhà được chính các bác sĩ nhãn khoa hướng dẫn. Nhìn chung, những động tác này khá đơn giản và được xem như “bài tập về nhà”. Đó sẽ là một phần giúp kế hoạch phục hồi mắt nhược thị và các tình trạng mắt khác. Cụ thể hơn, không cần đến sự hỗ trợ của: máy tập mắt nhược thị, phần mềm máy tính… Các bạn có thể áp dụng những bài tập sau:

Cách bịt mắt chữa nhược thị

Tập nhược thị ở Bệnh viện Mắt Trung ương hay nhiều bệnh viện, phòng khám nhãn khoa… Đều hướng dẫn bài tập này. Người bệnh sẽ được dán băng trực tiếp để che mắt “khỏe” hơn, dùng khoảng 3 – 6h/ngày. Nếu bị nặng che mắt hoàn toàn trong ngày, bịt ½ thời gian lúc trẻ thức (với trẻ dưới 1 tuổi).

Khi che mắt tập nhược thị sẽ kích thích mắt yếu hơn hoạt động. Kiên trì tập luyện sẽ cải thiện được thị lực của mắt yếu hơn nói riêng và của đôi mắt nói chung. Áp dụng cách này cần tiêu tốn khá nhiều thời gian, chừng vài tháng hoặc có khi lên đến vài năm.

che-mat-tap-nhuoc-thi

Khi che mắt tập nhược thị sẽ kích thích mắt yếu hơn hoạt động

Tô màu các hình đã vẽ sẵn

Mắt nhược thị 1/10 hay 7/10 gì cũng vậy! Bạn có thể lựa chọn những cách tập luyện theo sở thích của bé để giảm áp lực. Ví dụ như tô màu hình vẽ chẳng hạn. Trước đó chỉ cần mua sẵn một quyển sổ có hình vẽ chưa tô màu kèm hộp bút chì màu, bút màu sáp… Nhớ là chọn sách tô màu có hình đơn giản, đường nét rõ ràng.

  • Bịt mắt khỏe của bé và hướng dẫn trẻ tô màu cẩn thận lên hình vẽ. Nhất định không để màu lem ra ngoài.
  • Quan sát trẻ để bé không tự ý tháo bịt mắt ra.
tap-nhuoc-thi-o-dau-tot

Tập nhược thị tại các bệnh viện chuyên khoa mắt cũng là lựa chọn của nhiều người

Tập mắt nhược thị tại bệnh viện

Tập nhược thị ở đâu tốt? Hãy thử đăng ký các khóa tập tại bệnh viện chuyên về nhãn khoa. Người bệnh sẽ được luyện tập từ 60 – 120 phút/buổi với các thiết bị hiện đại. Như là: Máy Ambliokor, Máy Rubin, Máy Amo-Atoc, Máy Speak-M, Máy Ecom… Hay phần mềm tập nhược thị đều có tác dụng giúp phục hồi thị lực, ngăn chặn nguy cơ giảm thị lực.

Trên đây là một vài thông tin về “Các bài tập mắt nhược thị được áp dụng tại nhiều bệnh viện”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *