Tin Tức

Các phương pháp điều trị nhược thị hiệu quả được áp dụng hiện nay

Các phương pháp điều trị nhược thị được áp dụng hiện nay là những cách nào? Thực tế, nhiều người cho biết họ chỉ nghe đến cận thị, viễn thị… Còn nhược thị là bệnh gì và cách trị thế nào thì hoàn toàn không rõ. Do đó, họ không chắc mắt có bị nhược thị hay không? Nếu chẳng may đã bị thì có phải phẫu thuật hay tự chữa tại nhà?

Vừa vặn! Những điều bạn muốn biết sẽ được BUTITAN giải đáp ngay dưới đây. Xem ngay nhé!

cac-phuong-phap-dieu-tri-nhuoc-thi

Các phương pháp điều trị nhược thị chọn phẫu thuật hay không còn tùy vào tình trạng mắt

Những triệu chứng thường gặp khi mắt nhược thị

Nhược thị là gì? Về cơ bản, bạn có thể hiểu đây là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của cơ quan thị giác. Thường thị nhược thị chủ yếu xảy ra ở một bên mắt. Nhưng cũng có một vài trường hợp bị ở cả hai mắt.

Khi bị nhược thị, não bộ sẽ tự động bỏ qua hình ảnh phát ra từ mắt yếu hơn. Càng để lâu càng tăng nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn ở mắt nhược thị. Có nhiều nguyên nhân gây nhược thị, cả người lớn và trẻ em đều có nguy cơ bị nên không được chủ quan. Theo tìm hiểu, dưới 8 tuổi là giai đoạn vàng để các phác đồ điều trị nhược thị đạt hiệu quả tốt nhất. Nói cách khác, người trưởng thành sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi điều trị bệnh này.

Vậy dấu hiệu của nhược thị là gì? Có dễ nhận biết sớm hay không?

Thứ nhất, mắt bị nhược thị sẽ giảm thị lực ở một hoặc hai mắt. Lúc này, muốn nhìn rõ thì buộc phải nheo mắt, nghiêng đầu… Nếu bị nặng, có khi mắt không thể phân định được độ nông sâu của vật thể trước mắt. Đồng thời, mắt nhược thị kèm theo những biểu hiện như: đau đầu, nhức mắt, khó tập trung…

Thứ hai, lác mắt vừa là nguyên nhân vừa là triệu chứng do nhược thị gây ra. Nghĩa là, nếu bị lác mắt thì cần điều trị sớm để tránh biến chứng nhược thị.

Thứ ba, những người bị tật khúc xạ nặng, nhất là khi hai mắt chênh lệch trên 2 độ… Đều có nguy cơ cao bị nhược thị. Vậy nên người bị tật khúc xạ cần khám mắt định kỳ, đeo kính đúng độ đúng cách để tránh bệnh nhược thị.

dau-hieu-cua-nhuoc-thi

Có khá nhiều triệu chứng cho thấy mắt bị nhược thị nhưng cần khám mắt để chắc chắn

Các phương pháp điều trị nhược thị được áp dụng hiện nay

Cách chữa nhược thị ở người lớn hay trẻ em gì cũng vậy! Để chọn phương pháp phù hợp thì phải tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh. Nếu triệu chứng nhẹ, không cần can thiệp bằng phẫu thuật. Thay vào đó sẽ điều trị bằng kính, thuốc nhỏ mắt hoặc miếng che mắt. Nếu bị nặng hơn, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn phẫu thuật chữa nhược thị. Như thế sẽ nhanh khỏi và giảm tỷ lệ bị biến chứng.

cach-chua-nhuoc-thi-o-nguoi-lon

Cách chữa nhược thị ở người lớn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với trẻ em

Các phương pháp điều trị nhược thị không phẫu thuật

Đây chính là những cách điều trị nhược thị tại nhà áp dụng cho người bị nhược thị nhẹ. Hiện nay, sử dụng kính mắt được đánh giá là cách phổ biến. Sau khi đo khám mắt, người bệnh sẽ cắt kính đúng độ cho từng mắt. Ngoài đeo kính, người bệnh sẽ áp dụng thêm một số bài tập cho mắt nhược thị. Nó sẽ giúp cải thiện chức năng mắt, thị lực ổn định tránh nặng thêm.

Đối với các bé, nhược thị phần lớn do dẫn truyền thần kinh thị giác có vấn đề. Các bác sĩ thường khuyên dùng phương pháp che mắt khỏe để kích thích mắt có thị lực yếu hơn. Một vài trường hợp sẽ được tư vấn dùng thuốc nhỏ mắt. Loại thuốc và cách dùng sẽ theo hướng dẫn từ bác sĩ nên không thể tự ý mua dùng.

cac-phuong-phap-dieu-tri-nhuoc-thi-hieu-qua

Hãy tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc để chọn đúng phương pháp điều trị nhược thị phù hợp

Điều trị nhược thị bằng phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị nhược thị không phẫu thuật không đem lại hiệu quả… Vậy thì các bác sĩ sẽ xem xét cho bệnh nhân phẫu thuật để đạt kết quả nhanh nhất. Những trường hợp như: đục thủy tinh thể, sụp mí mắt, lác mắt… Đều có thể chọn phẫu thuật để giải quyết tình trạng này.

Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rõ dù có phẫu thuật cũng không thể đảm bảo chữa khỏi nhược thị dứt điểm. Bởi lẽ nhược thị có thể tái phát tùy vào cách chăm sóc mắt sau hậu phẫu. Thế nên hãy tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc để chọn đúng phương pháp phù hợp với mình nhé!

Trên đây là những chia sẻ về “Các phương pháp điều trị nhược thị hiệu quả được áp dụng hiện nay”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *