Tin Tức

Có nên đeo kính cận dù mắt chỉ cận nhẹ vẫn nhìn rõ?

Có nên đeo kính cận dù mắt cận nhẹ và vẫn nhìn rõ? Một câu hỏi nhưng đáp án lại chia ra hai luồng ý kiến. Trong khi nhiều người cho rằng đã bị cận thì nặng hay nhẹ đều phải đeo kính. Một số khác lại quả quyết mắt cận nhẹ vẫn nhìn rõ thì đeo kính chi cho phiền phức. Vậy theo bạn, quan điểm nào đúng đây?

co-nen-deo-kinh-can

Có nên đeo kính cận thường xuyên hay không còn tùy vào mức độ cận thị của mắt

Bạn có đang hiểu đúng về công dụng của kính cận?

Cận thị là gì? Đây là tình trạng hình ảnh không hội tụ ở trên võng mạc mà hội tụ phía trước võng mạc. Hậu quả là khiến mắt chỉ nhìn rõ vật ở gần, nhìn mờ vật ở xa. Mắt cận có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, độ cận dưới 3 độ được xem là cận nhẹ.

Vậy khi gặp câu hỏi nếu bị cận mà không đeo kính có sao không? Đương nhiên là CÓ. Khi mắt bị cận, khả năng nhìn sẽ bị suy giảm tùy theo độ cận. Lúc này, để mắt nhìn rõ chẳng kém mắt thường thì cần dùng kính cận hỗ trợ. Và đó cũng là công dụng chính của kính cận.

Song song với tác dụng cải thiện tầm nhìn, dùng kính cận đúng độ đúng cách giúp giảm nguy cơ tăng độ cận. Hãy nhớ rằng độ cận càng nặng thì càng dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Thế nên khi chọn kính cận, không nên chỉ nhìn mỗi giá cả mà hãy cân nhắc chất lượng, tính năng kính… Một chiếc kính tốt nhất thời có thể “ngốn” một khoản tiền không nhỏ. Nhưng bù lại nó sẽ mang đến nhiều lợi ích cho đôi mắt của bạn sau này đấy!

neu-bi-can-ma-khong-deo-kinh-co-sao-khong

Khi mắt bị cận, khả năng nhìn sẽ bị suy giảm tùy theo độ cận

Ngoài 2 công dụng trên, kính cận còn là “lá chắn” giúp ngăn bụi bẩn, dị vật rơi vào mắt. Chưa kể, nếu dùng các mẫu kính có khả năng chống chói, hạn chế bám nước, ngăn ánh sáng xanh… Thì chiếc kính giúp đảm bảo tầm nhìn sáng rõ trong mọi điều kiện môi trường.

Một chiếc kính bé nhỏ lại hữu ích như thế! Vậy nên đừng thắc mắc có nên đeo kính cận thường xuyên hay không? Bởi lẽ, ngay cả khi thị lực tốt thì nhiều người vẫn được khuyên dùng kính mắt. Nó sẽ giúp ngăn chặn tác nhân gây hại, tránh bị tật khúc xạ và các bệnh về mắt khác. Do đó có thể thấy chiếc kính cận đa năng hơn bạn tưởng. Nếu khéo léo lựa chọn nó còn biến thành một món phụ kiện thời trang giúp vẻ ngoài của bạn phong cách hơn.

co-nen-deo-kinh-can-thuong-xuyen

Ngay cả khi thị lực tốt thì nhiều người vẫn dùng kính mắt để giảm nguy cơ bị tật khúc xạ

Có nên đeo kính cận dù mắt chỉ cận nhẹ vẫn nhìn rõ?

Rõ ràng, bị cận thị khiến thị lực suy giảm nên chắc chắn không phải chuyện tốt. Vậy nhưng có khá nhiều người lại “muốn” đeo kính cận vì nhìn vậy trông “cool ngầu”. Suy nghĩ này các chuyên gia nhãn khoa không đồng ý đâu nhé! Một khi mắt đã bị cận thì rất khó để khôi phục lại trạng thái ban đầu. Thậm chí nếu cận nặng thì bạn phải đeo kính suốt cả ngày, chỉ trừ lúc ngủ mà thôi. Hiện tại, các mức độ cận thị được chia thành:

Cận nhẹ từ 0.25 diop – 3.00 diop.

Cận vừa từ 3.25 diop – 6.00 diop.

Cận nặng từ 6.25 diop – 10.00 diop.

Cận cực đoan trên 10.25 diop (thường xảy ra với người bị cận thị bẩm sinh).

Dựa vào thông tin trên có thể thấy cận nhẹ nằm trong khoảng từ 0.25 diop – 3.00 diop. Tất nhiên, dù được xếp vào nhóm cận nhẹ thì vẫn có sự khác biệt giữa số độ cận. Dễ hiểu hơn, bị cận nhẹ 0.25 diop sẽ có biểu hiện khác với người cận 1 diop, 3 diop… Cho nên để trả lời những câu hỏi như cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Hay cận 4 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Thì đáp án còn tùy vào tình trạng cận thị của bạn nữa.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, có nên đeo kính cận không và cách sử dụng kính cận theo độ cận nên thực hiện như sau:

  • Cận thị dưới 0.75 diop chưa ảnh hưởng quá nhiều đến mắt. Nghĩa là đôi mắt của bạn vẫn nhìn rõ, nhìn xa thì hơi mờ một chút. Vậy nên đeo kính cận khi nào nhỉ? Rất rõ ràng, chỉ cần dùng khi cần nhìn xa là được.
  • Cận thị từ 1.00 diop đến 3.00 diop tầm nhìn đã bị hạn chế. Thế thì không đeo kính có tăng độ không? Nếu lo lắng điều này thì tốt nhất nên dùng kính cận để không tăng độ nhanh. Có điều các bạn không nhất thiết phải dùng liên tục cả ngày. Ước chừng 2 – 3 giờ hãy bỏ mắt kính ra để mắt thư giãn nhé!
nen-deo-kinh-can-khi-nao

Ghé đến BUTITAN để được đo mắt miễn phí, tư vấn kính cận tốt giá rẻ…

Trên đây là những chia sẻ giúp giải đáp câu hỏi “Có nên đeo kính cận dù mắt chỉ cận nhẹ vẫn nhìn rõ?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *