Tin Tức

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên? Dùng kính cận thế nào mới đúng?

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên? Theo lời khuyên của các chuyên gia nhãn khoa, sử dụng kính như thế nào còn tùy vào độ cận và tính chất công việc của bạn. Dễ hiểu hơn, nếu bị cận nhẹ không nhất thiết phải phụ thuộc kính cả ngày. Tuy nhiên, nếu công việc yêu cầu độ chính xác cao thì cận nhẹ hay nặng vẫn phải dùng kính.

Để hiểu rõ hơn về cách chọn và dùng kính cận đúng cách – Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Titan nhé!

bi-can-co-nen-deo-kinh-thuong-xuyen

Cách dùng kính cận còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: độ cận, tính chất công việc…

Hiểu đúng về tật cận thị và bệnh cận thị

Cận thị là tình trạng mắt chỉ nhìn được vật ở gần và khó nhìn vật ở xa. Khi tìm hiểu về cận thị, chúng ta sẽ thấy có hai khái niệm là tật cận thị và bệnh cận thị. Vậy thế nào là TẬT – thế nào là BỆNH?

  • Tật cận thị thường xảy ra trong quá trình sống của mỗi người. Có thể, do một vài thói quen xấu khi học tập và làm việc khiến mắt bị ảnh hưởng xấu. Lâu dần thị lực bị giảm sút và mắt bị tật khúc xạ cận thị.
  • Bệnh cận thị được hiểu là dạng cận thị bẩm sinh. So với tật cận thị, bệnh cận thị có xu hướng tăng độ nhanh và độ cận khá cao.
nen-deo-kinh-can-khi-nao

Sử dụng kính cận gọng là giải pháp điều chỉnh cận thị phổ biến, an toàn và tiện lợi nhất

Nên đeo kính cận khi nào?

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên hay không? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là độ cận của mắt. Thực tế, dù bị cận nhẹ dưới 0.75 diop cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tầm nhìn. Vậy sử dụng kính cận thế nào mới đúng và tốt cho mắt?

  • Độ cận từ 0.25 đến 0.50 diop được xem là cận nhẹ. Nếu bạn thắc mắc cận có nên đeo kính không? Trong trường hợp này là chưa cần thiết. Bởi lẽ độ cận nhẹ nên mắt vẫn nhìn rõ, chưa gặp bất tiện gì. Có điều, để bảo vệ mắt tốt hơn thì các bạn có thể chọn dùng một vài mẫu kính có tính năng đặc biệt. Ví dụ: kính đổi màu chống chói, ngăn tia UV hoặc kính chống ánh sáng xanh giảm mỏi mắt kỹ thuật số… Chúng sẽ hỗ trợ bảo vệ mắt, giảm nguy cơ tăng độ cận.
  • Độ cận từ 0.75 diop đến 1.00 diop, mắt đã bắt đầu gặp khó khăn khi nhìn xa. Và tất nhiên, có nên đeo kính cận hay không thì đáp án là CÓ. Dù vậy, chỉ nên dùng kính khi cần nhìn xa, không nên lạm dụng kính cả ngày. Bạn chỉ cần dùng khi cần làm việc hoặc khi cần nhìn xa là được.
  • Độ cận 1.50 diop nên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.
  • Độ cận 2.00 diop trở lên bắt buộc phải dùng kính để đảm bảo nhìn rõ khi học tập và làm việc. Giờ thì gặp câu hỏi cận 2 độ có nên đeo kính không là bạn đã dễ dàng trả lời được rồi đúng không nào?
can-nhe-co-nen-deo-kinh

Khi cắt kính cận, phải đo mắt và cắt kính đúng độ theo độ cận từng mắt

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên? Dùng kính cận thế nào mới đúng?

Như đã đề cập trước đó, có nên đeo kính cận thường xuyên hay không còn tùy vào bạn. Dù cận nhẹ nhưng nếu cảm thấy mắt mỏi, nhìn mờ, độ cận không ổn định… Thì tốt nhất nên dùng kính cận để tránh mắt cận nặng hơn. Hiện tại, người bị cận được tư vấn dùng một trong ba mẫu kính sau:

  • Kính cận gọng là giải pháp điều chỉnh cận thị phổ biến, an toàn và tiện lợi nhất. Bạn chỉ cần đo khám mắt và cắt kính đúng độ cận từng mắt. Chiếc kính sẽ giúp cải thiện tầm nhìn, không gây cộm hay khó chịu cho mắt.
  • Kính áp tròng mềm được gắn trực tiếp lên giác mạc. Sản phẩm này có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, không lo rơi tuột kính khi tập thể dục… Đặc biệt kính áp tròng đa dạng màu sắc giúp đôi mắt của bạn trở nên “khác lạ” và cuốn hút hơn. Chỉ là, sử dụng kính áp tròng cận thị khó hơn kính gọng. Chưa kể, kính áp tròng “kén” người dùng, không phải ai cũng dùng được. Do vậy, nếu bạn tò mò không biết bị cận có nên đeo kính áp tròng không? Vậy thì nên nhờ bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên khúc xạ tư vấn trước. Sau đó hãy quyết định có nên mua hay không.
  • Kính áp tròng cứng giúp điều chỉnh tạm thời hình dạng giác mạc của mắt cận. Dễ hiểu hơn, nếu bị cận nhẹ thì ban đêm đeo kính áp tròng cứng khoảng 6 – 8 tiếng khi ngủ, giác mạc sẽ chỉnh lại hình dạng bình thường. Buổi sáng bạn chỉ cần tháo kính ra là mắt sẽ nhìn rõ, không cần phụ thuộc kính. Tác dụng của kính áp tròng cứng chỉ là tạm thời thôi nhé!
bi-can-co-nen-deo-kinh-ap-trong

Kính áp tròng cận thị có tính thẩm mỹ cao nhưng không phải ai cũng dùng được

Liên hệ Mắt kính Titan TPHCM để được tư vấn thêm

Tại TPHCM, Mắt kính Titan là địa chỉ cắt kính uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nếu cần tư vấn thêm về: cận nhẹ có nên đeo kính? Trẻ bị cận thị có nên đeo kính? Và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *