Tin Tức

Đeo kính cận nhiều có tốt không? Có cách nào giúp giảm độ cận?

Đeo kính cận nhiều có tốt không? Có cách nào giúp giảm độ cận hiệu quả? Nếu đang bị cận thì ai cũng sẽ quan tâm đến những vấn đề này. Thực tế, có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên đeo kính cận nhiều hay không? Bởi lẽ nhiều người sợ đeo kính thường xuyên sẽ khiến mắt bị phụ thuộc kính. Hoặc nặng hơn là bị tình trạng mắt lồi, độ cận tăng nhanh. Suy nghĩ này có đúng không? Đeo kính cận thế nào mới đúng và không gây hại mắt? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

deo-kinh-can-nhieu-co-tot-khong

Nhiều người lo lắng đeo kính cận nhiều sẽ khiến mắt bị phụ thuộc kính

Những thói quen xấu khi đeo kính cận gây nguy cơ lồi mắt

Mắt cận thị thì đương nhiên phải đeo kính cận mới nhìn rõ được. Thế nhưng, dù đã dùng kính cận, không ít người vẫn “than thở” mắt nhìn mờ. Thậm chí, một thời gian ngắn đã có cảm giác mắt lồi lên, nhìn lờ mờ, hay chảy nước mắt. Tình trạng trên có thể là do:

  • Đeo kính cận không đúng cách. Nhiều khi kính bị trễ xuống nhưng người dùng không để ý, không chỉnh lại kính đúng vị trí. Thói quen này dễ khiến mí mắt bị sụp xuống dưới, nhìn rất mất tự nhiên.
  • Dùng kính cận không đúng độ. Thường thì chúng ta hay quan tâm bị cận nhẹ có nên đeo kính không? Nên mua tròng kính hiệu nào?… Mà quên mất việc phải chọn kính đúng độ, chọn chiết suất kính phủ hợp với độ cận nặng/nhẹ. Chiếc kính cận sai độ, tròng kính cận dày nặng đều không tốt cho mắt.
  • Quá phụ thuộc vào kính cận. Không ít người lo lắng đeo kính cận nhiều có tốt không? Rồi quyết định luôn là cứ đeo kính cả ngày cho “chắc ăn” khỏi lo mắt tăng độ. Thực ra, độ cận nhẹ dưới 1.5 diop thì không cần phải dùng kính cận quá nhiều. Chỉ cần dùng lúc học tập, làm việc, khi cần nhìn xa là được.
  • Làm việc ở nơi thiếu sáng sẽ khiến mắt phải điều tiết liên tục. Cấu trúc mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, độ cận cũng tăng nhanh.
  • Bị cận nặng nhưng không đeo kính sẽ khiến mắt cố gắng điều tiết. Hậu quả là nhãn cầu sẽ bị phồng cảm giác như mắt lồi lên vậy.
bi-can-nhe-co-nen-deo-kinh

Có rất nhiều thói quen xấu khi đeo kính cận khiến mắt tăng độ nhanh chóng

Đeo kính cận nhiều có tốt không?

Bị cận thị được chia thành mức độ nặng nhẹ khác nhau. Để giúp mắt nhìn rõ thì cận nặng hay cận nhẹ đều phải dùng kính. Để đeo kính đúng cách, không còn phải lo đeo kính cận nhiều có tốt không? Các bạn có thể tham khảo cách sử dụng kính như sau:

  • Cận 0.75 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Đây là độ cận nhẹ. Những người cận thị nhẹ và tầm nhìn còn tốt thì không nhất định phải dùng kính liên tục.
  • Cận thị 2 độ trở lên, mắt gặp khó khăn khi nhìn xa. Các bạn nên đeo kính khi nhìn những vật thể ở xa để hạn chế điều tiết mắt.

Trường hợp các bạn bị cận từ 3.5 độ trở lên, hoặc cận nặng hơn có khi lên đến 10 độ… Lúc này kính cận trở thành vật bất ly thân. Muốn đi đâu hay làm gì cũng phải dùng đến kính. Rõ ràng, ai cũng biết đáp án câu hỏi “Bị cận không đeo kính có tăng độ không?” – Tất nhiên là tăng độ vèo vèo. Có điều đâu phải ai cũng thích đeo kính cận nặng nề suốt cả ngày. Vậy…

Làm thế nào giúp mắt giảm độ cận?

Mổ cận thị là cách hiệu quả được nhiều người chọn để “giã từ” kính cận. Tuy nhiên, một điều cần nhớ là muốn phẫu thuật cận thị phải đáp ứng một số yêu cầu về sức khỏe. Dễ hiểu hơn, dù có tiền nhưng sức khỏe không OK, mắt yếu hoặc cấu trúc mắt bất thường… Thì cũng không thể mổ được.

cach-giam-do-can-thi

Nhiều cách giúp giảm cận thị hiệu quả như: tập thể dục cho mắt, cân chỉnh thời gian nghỉ ngơi, làm việc…

Thay vì thắc mắc đeo kính cận nhiều có tốt không? Cận 4 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Thì chúng ta nên dành thời gian tìm hiểu cách giảm độ cận thị hiệu quả, an toàn. Các bạn có thể tham khảo một vài cách sau:

Thứ nhất, hãy giảm độ cận bằng các bài tập mắt. Các động tác như: nhắm mắt, đảo mắt, nhìn tập trung… đều đơn giản dễ thực hiện.

Thứ hai, hãy thiết lập thói quen sống lành mạnh hơn. Học tập/làm việc và nghỉ ngơi phải thực hiện khoa học. Đặc biệt, hãy từ bỏ thói quen dùng máy tính, điện thoại trước khi ngủ. Ánh sáng xanh từ những thiết bị này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn gia tăng nguy cơ tăng độ cận.

Thứ ba, dinh dưỡng tốt cho mắt nên ưu tiên thực phẩm giàu Vitamin A&C, canxi, Crom, kẽm… Cuối cùng, đừng quên khám mắt định kỳ để đảm bảo mắt sáng khỏe, không bị bệnh nhé!

mat-kinh-titan-quan-3

Mắt kính Titan có hệ thống showroom tại nhiều quận huyện TPHCM

Trên đây là một số thông tin giải đáp câu hỏi “đeo kính cận nhiều có tốt không”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Titan để được tư vấn kỹ hơn về kính cận. Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *