Tin Tức

Bị cận thị không đeo kính có sao không? Liệu có bị nhược thị?

Bị cận thị không đeo kính có sao không? Ừ thì! Đeo kính cận vừa tốn tiền mua kính – vừa vướng víu khó chịu. Chưa kể, nhiều “tin đồn” cho rằng đeo kính cận liên tục sẽ khiến mắt bị… lồi. Thế nên rất nhiều người dù bị cận vẫn ngại đeo kính. Thậm chí, ngay cả khi mắt tăng độ, kính cận cũ nhìn mờ nhòe vẫn không muốn thay mới. Đây rõ ràng là những lỗi nghiêm trọng khiến đôi mắt ngày càng cận nặng hơn.

Vậy cận mấy độ nên đeo kính? Đeo kính cận có giảm độ không? Bị cận không đeo kính có bị nhược thị không? Chắc chắn giải đáp xong những câu hỏi này các bạn sẽ chẳng còn tiếc tiền mua kính cận đâu. Xem ngay nhé!

bi-can-thi-khong-deo-kinh-co-sao-khong

Bị cận thị không đeo kính có sao không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Cận mấy độ nên đeo kính?

Thực tế, các chuyên gia nhãn khoa đã phân loại mức độ cận dựa vào số đo diop. Chúng ta cũng có thể dựa vào tiêu chí cận nặng/nhẹ để biết có nên dùng kính cận không? Và cách dùng kính cận sao cho đúng và tốt với mắt nhất.

Theo đó, độ cận từ 0.25 đến 3.00 diop được xem là cận nhẹ. Mức độ cận này chưa ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng nhìn gần của mắt. Do vậy, nhiều người chủ quan cho rằng mắt nhìn xa là do: làm việc quá sức, stress… chẳng hạn. Họ cũng “từ chối” luôn việc dùng kính cận vì cho rằng… chưa phải lúc.

Phải nhấn mạnh rằng, cách nghĩ này không hề đúng và nó tiềm ẩn nhiều nguy hại cho mắt. Ở độ cận 0.25 – 1.50 diop thì không cần dùng kính cận quá thường xuyên. Thế nhưng, độ cận từ 1.75 diop thì các bạn nên dùng kính, nhất là khi cần nhìn xa.

neu-bi-can-ma-khong-deo-kinh-co-sao-khong

Tùy theo độ cận, tuổi tác, nhu cầu sử dụng để chọn và dùng kính đúng cách

Bị cận thị không đeo kính có sao không?

Tất nhiên! Khi bị cận thị, việc dùng kính cận hay không hoàn toàn là do bạn quyết định. Sẽ chẳng ai có quyền bắt buộc bạn phải mua kính hiệu nào hay dùng kính cận ra sao… Nhiều lắm, các bác sĩ nhãn khoa và chuyên gia khúc xạ chỉ đưa ra lời khuyên mà thôi. Và tin tôi đi! Đó đều là những thông tin hữu ích giúp hạn chế nguy cơ tăng độ, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do cận thị gây ra.

Nếu bị cận thị không đeo kính có sao không? Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia khẳng định bị cận thị nên dùng kính để hỗ trợ khả năng nhìn tốt hơn. Có thể, với độ cận 0.25 – 0.50 thì thị lực vẫn tốt, tầm nhìn sáng rõ. Nhưng độ cận cao hơn thì mắt đã bắt đầu gặp khó khăn khi nhìn xa. Nếu không dùng kính, độ cận ngày một tăng cao và dễ bị tình trạng nhược thị.

bi-can-khong-deo-kinh-co-bi-nhuoc-thi-khong

Ngoài đeo kính thì nên thiết lập thêm một số thói quen tốt giúp bảo vệ mắt tốt hơn

Ngoài độ cận, tuổi tác cũng là yếu tố quyết định có nên đeo kính cận hay không. Nếu bạn dưới 18 tuổi và cận dưới 1 độ thì chưa vội dùng kính. Nếu trên 18 tuổi và cận dưới 1 độ thì chỉ cần dùng kính khi nhìn xa. Trong mọi trường hợp, nếu cận nhẹ dưới 1 độ nhưng mắt nhìn mờ thì cần dùng kính cận sớm. Như vậy sẽ giúp ổn định độ cận và giữ thị lực ở mức tốt nhất có thể.

Thế nên cận 1.25 độ có nên đeo kính? Hay cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Các bạn cần xem xét tình trạng thực tế của mắt để quyết định. Thêm nữa, hãy thiết lập cho mình những thói quen tốt để bảo vệ mắt tốt hơn nhé!

mat-kinh-titan-go-vap-tphcm

Tại TpHCM, Mắt kính Titan là địa chỉ đo mắt và cắt kính chuyên nghiệp được nhiều khách hàng lựa chọn

Có cách nào giúp giảm cận thị không còn phải đeo kính?

Hiện nay, bị cận không muốn đeo kính thì có thể chọn cách phẫu thuật chữa cận thị. Có điều, phương án này khá tốn kém và có nguy cơ tái cận. Chưa kể, không phải ai bị cận cũng mổ cận được mà còn tùy vào nhiều yếu tố. Như: tuổi tác, cấu tạo mắt… Do đó, chọn đeo kính cận vẫn được xem là giải pháp tối ưu nhất.

Trên đây là một vài thông tin giúp giải đáp thắc mắc “Bị cận thị không đeo kính có sao không? Liệu có bị nhược thị?”. Tại TpHCM, Mắt kính Titan là địa chỉ đo mắt và cắt kính chuyên nghiệp được nhiều khách hàng lựa chọn. Nếu các bạn đang gặp vấn đề về tật khúc xạ và cần tư vấn – Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Dựa vào nhu cầu sử dụng, Titan sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *