Tin Tức

Đeo kính cận có lên độ không? Lý do gì khiến mắt tăng độ?

Đeo kính cận có lên độ không? Một câu hỏi ngắn gọn nhưng lại khiến nhiều người bối rối. Ai cũng biết mắt cận muốn nhìn rõ phải dùng kính cận. Vậy ngoài công dụng này ra, kính cận có giúp kiểm soát độ cận hay không? Liệu đeo kính cận thường xuyên có khiến mắt bị phụ thuộc rồi cận nặng hơn?

Tất cả những gì bạn muốn biết sẽ được BUTITAN giải đáp ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

deo-kinh-can-co-len-do-khong

Đeo kính cận có lên độ không còn tùy vào nhiều yếu tố như: cách chọn kính, dùng kính hàng ngày…

Nếu bị cận mà không đeo kính có sao không?

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Khi bị cận, mắt chỉ nhìn rõ vật ở gần và khó nhìn xa. Tùy theo mức độ cận nặng nhẹ sẽ có cách chọn và dùng kính cận khác nhau.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân bị cận thị có thể do bẩm sinh hoặc do lối sống chưa khoa học. Đặc biệt, thời đại công nghệ số nên mọi hoạt động sống đều gắn liền với các thiết bị điện tử. Đây là nguồn phát ánh sáng xanh nhân tạo gây ra nhiều bệnh về mắt. Cũng bởi vì thế nên dù chú trọng chăm sóc thì nhiều người trong chúng ta vẫn bị tật khúc xạ. Nếu một ngày nào đó bạn đi đo khám mắt và nhận được kết quả: cận thị, viễn thị chẳng hạn… Đừng bất ngờ nhé! Không phải chỉ mỗi mình bạn lâm vào tình cảnh đó đâu. Thực tế, rất nhiều người bị tật khúc xạ mức độ nhẹ nên chưa biết đấy thôi.

Vậy bị cận mấy độ phải đeo kính? Cận không đeo kính có tăng độ không?

Thứ nhất, cận thị được chia thành các mức độ nặng nhẹ. Nếu độ cận nhẹ (dưới 0.75 diop), vẫn nhìn rõ thì chưa cần sử dụng kính cận thường xuyên. Ngược lại, nếu bị hạn chế tầm nhìn thì cần đeo kính càng sớm càng tốt. Đặc biệt với những ai bị cận lệch rất dễ bị nhược thị. Do đó dù độ lệch giữa hai mắt chưa nhiều thì vẫn nên dùng kính.

Thứ hai, đeo kính cận có giảm độ không còn chưa rõ nhưng mắt cận không đeo kính thì khả năng cao sẽ tăng độ cận. Vậy nên khi mắt có biểu hiện bất ổn thì cần khám mắt ngay. Nếu còn chần chừ sẽ khiến tình trạng mắt ngày càng tệ hơn, có khi còn bị biến chứng nguy hiểm.

can-khong-deo-kinh-co-tang-do-khong

Mắt cận thị có nguy cơ bị biến chứng nếu không đeo kính cận đúng độ, đúng cách…

Đeo kính cận có lên độ không?

Cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Hay cận 2.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Đáp án đương nhiên là CÓ. Dù được khuyến cáo như thế nhưng nhiều người vẫn tìm đủ mọi lý do để từ chối đeo kính. Ví dụ như: sợ mắt phụ thuộc kính cận, sợ “dại mắt”… Thậm chí, họ còn sợ kính cận khiến mắt tăng độ.

Tất nhiên, lo sợ khi dùng một sản phẩm nào đó là điều rất bình thường. Thế nhưng, sẽ rất có hại nếu bạn tin vào những thông tin chưa qua kiểm chứng. Rõ ràng các chuyên gia đã khẳng định cận không đeo kính có tăng độ… Và những “lời đồn” như trên đều vô lý, không hề đúng sự thật.

  • Đeo kính cận có lên độ không còn tùy vào nhiều yếu tố. Nếu bạn chọn kính tốt, cắt kính đúng độ, chọn kính có tính năng phù hợp với nhu cầu dùng… Thế thì yên tâm rằng chiếc kính sẽ giúp kiểm soát độ cận, hạn chế nguy cơ mắt tăng độ.
  • Ngược lại, mắt lên độ nhanh dù đeo kính cận thường xuyên thì vấn đề có thể nằm ở chiếc kính. Chẳng hạn: sai thông số PD, cắt kính sai độ, kính cận chiết suất chưa phù hợp với độ cận. Nếu đeo kính cận nhưng có cảm giác không thoải mái, bị đau đầu, nhìn mờ… Tốt nhất nên kiểm tra lại kính cận và thay kính mới nếu cần thiết nhé!
co-nen-deo-kinh-can-thuong-xuyen

Nếu đeo kính cận nhưng không thoải mái, bị đau đầu, nhìn mờ… thì nên kiểm tra lại mắt kính

Lý do gì khiến mắt tăng độ?

Đeo kính cận có lên độ không? Không đeo kính có tăng độ không? Tìn rằng những câu hỏi dạng này không còn làm khó bạn nữa. Vậy nếu chiếc kính không phải là nguyên nhân thì lý do gì khiến mắt tăng độ nhanh?

Thứ nhất, đeo kính cận có độ thấp hoặc cao hơn độ cận của mắt. Việc này sẽ khiến mắt tăng điều tiết và đẩy nhanh tăng độ cận.

Thứ hai, liên tục tạo áp lực lên mắt sẽ khiến độ cận tăng nhanh. Có nên đeo kính cận thường xuyên hay không còn tùy vào độ cận nặng nhẹ. Thế nhưng, dù cận nặng hay nhẹ thì đều cần thời gian nghỉ ngơi phục hồi. Do đó, sau vài giờ làm việc hãy để mắt thư giãn chừng 10 – 15 phút.

Thứ ba, ăn uống thiếu chất không chỉ khiến sức khỏe giảm sút mà còn ảnh hưởng xấu đến mắt. Thế nên, đừng tìm kiếm những thông tin vô bổ như: “giảm cận thị không còn phải đeo kính nhờ cách này”, hết cận mà không cần phẫu thuật… Thay vào đó hãy tham khảo thực phẩm tốt cho mắt để cải thiện thị lực.

Thứ tư, không định kỳ khám mắt và dùng kính cũ trầy xước nhiều đều khiến mắt dễ tăng độ. Tốt nhất nên định kỳ khám mắt ít nhất 6 tháng/lần. Riêng với kính cận thì nên thay mới khi mắt kính bị trầy xước, nhìn mờ…

deo-kinh-can-co-giam-do-khong

Tốt nhất nên định kỳ khám mắt ít nhất 6 tháng/lần và thay kính mới khi cần thiết

Trên đây là một vài gợi ý giải đáp thắc mắc “Đeo kính cận có lên độ không? Lý do gì khiến mắt tăng độ?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *