Tin Tức

Cận có nên đeo kính không? Không sử dụng có tăng độ?

Cận có nên đeo kính không? Tin rằng câu hỏi này bạn đã biết sẵn đáp án rồi. Một khi bị cận thì tầm nhìn mờ nhòe, mắt nhức mỏi, hay chảy nước mắt… Khi đó, bạn sẽ cần đến một chiếc kính để giúp cải thiện tầm nhìn và “đánh bay” những cảm giác khó chịu đó.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng BUTITAN tìm hiểu công dụng của kính cận và cách dùng kính sao cho tốt với mắt. Chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc mắt đúng cách đấy!

can-co-nen-deo-kinh-khong

Mắt cận sẽ cần đến một chiếc kính để giúp cải thiện tầm nhìn

Cận có nên đeo kính không?

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến. Khi bị cận, mắt chỉ nhìn rõ vật ở gần và gặp khó khăn khi nhìn xa. Để cải thiện tầm nhìn, cách đơn giản nhất là sử dụng kính cận. Tùy vào độ cận sẽ có cách chọn và dùng kính khác nhau.

Tất nhiên! Ai cũng thấy được công dụng của kính cận. Thế nhưng, vẫn có khá nhiều người chưa đánh giá được mức độ cận thị nặng nhẹ. Rồi chủ quan nghĩ rằng cận nặng “hết thấy đường” mới cần đến kính, mắt cận nhẹ thì chưa cần. Rõ ràng, cách nghĩ này không hề đúng, thậm chí còn khiến thị lực suy giảm khó kiểm soát.

Thứ nhất, nếu bạn thắc mắc cận nhẹ không đeo kính có sao không? Vậy thì đáp án là CÓ đấy! Dù là cận nặng hay cận nhẹ thì thị lực của chúng ta đều không bằng mắt thường. Nếu không đeo kính, mắt phải tăng điều tiết nhiều dẫn đến khô mắt, mỏi mắt… Lâu dần sẽ làm tăng độ cận. Theo các chuyên gia nhãn khoa, độ cận khuyến cáo nên đeo kính là 0.75 diop. Tuy nhiên, bị cận 0.25 – 0.50 diop vẫn có thể cắt kính cận để dùng khi nhìn xa.

can-nhe-khong-deo-kinh-co-sao-khong

Dù là cận nặng hay cận nhẹ thì thị lực của chúng ta đều không bằng mắt thường

Thứ hai, mắt cận sẽ nhạy cảm hơn mắt thường nên rất dễ bị tác động bởi những yếu tố gây hại bên ngoài. Thế thì cận có nên đeo kính không nhỉ? Đương nhiên là có rồi. Mắt kính không chỉ giúp cản bụi mà các lớp phủ đa năng còn tăng khả năng bảo vệ mắt. Thay vì mua tròng kính thường, bạn nên chọn: kính đổi màu, kính chống ánh sáng xanh… chẳng hạn.

Thứ ba, đa số các trường hợp cận thị là: cận lệch, cận loạn… Nghĩa là giữa hai mắt đã có sự bất đồng khúc xạ. Nếu không đeo kính để điều chỉnh, sự chênh lệch độ cận giữa hai mắt càng lớn. Hậu quả là dễ dẫn đến nguy cơ bị nhược thị. Vậy nên, khi mắt cận thì việc đầu tiên cần làm là chọn cho mình một chiếc kính tốt và dùng đúng cách. Đồng thời nên khám mắt định kỳ để kịp điều chỉnh nếu độ cận thay đổi nhé!

kinh-chong-anh-sang-xanh-blue-control

Khi mắt cận thì cần chọn cho mình một chiếc kính tốt và dùng đúng cách

Những sai lầm cần tránh khi đeo kính cận

Giải đáp xong câu hỏi không cận mà đeo kính có sao không? Tiếp đến chúng ta sẽ điểm qua một vài sai lầm “tưởng không hại” mà thực tế lại “hại không tưởng” khi đeo kính. Nếu bạn đang mắc những lỗi này, hãy thay đổi từ bây giờ nhé!

  • Có nên đeo kính cận thường xuyên hay không còn tùy vào độ cận. Nếu độ cận dưới 0.75 thì chỉ cần dùng kính khi nhìn xa. Độ cận từ 1.00 diop trở lên thì tầm nhìn xa đã bị ảnh hưởng. Đặc biệt với những ai cận trên 2.00 diop thì bắt buộc phải dùng kính cận. Do đó, nếu bạn lo sợ dùng kính khiến mắt phụ thuộc rồi ngần ngại không đeo kính cận… Suy nghĩ sai lầm này sẽ khiến mắt tăng độ “vù vù” đấy!
khong-can-ma-deo-kinh-co-sao-khong

Khi cắt kính, phải cắt kính đúng độ tại các cửa hàng kính uy tín

  • Tuyệt đối không dùng chung kính cận với người khác. Mỗi chiếc kính cận chỉ tương ứng với độ cận và PD (khoảng cách đồng tử) của mỗi người. Nếu dùng chung sẽ khiến mắt tăng độ nhanh chóng.
  • Cận 2 độ có nên đeo kính thường xuyên? Cận 5 độ có nên đeo kính thường xuyên? Mức độ cận này chắc chắn là phải dùng kính cận rồi. Khi cắt kính, phải cắt kính đúng độ tại các cửa hàng kính uy tín. Nếu dùng kính cận sai độ trong thời gian dài sẽ khiến mắt bị mỏi và giảm thị lực.
  • Đeo kính cận sai cách cũng là lỗi mà nhiều người mắc phải. Nếu đeo kính trễ xuống dưới sẽ khiến mắt dễ bị sụp mí. Khi mua kính, bên cạnh việc chọn tròng kính thì nên chú ý đến size gọng kính. Như thế sẽ giúp tránh tình trạng kính lỏng lệch, dễ tuột, dễ rơi nhé!
co-nen-deo-kinh-can-thuong-xuyen

Ghé đến BUTITAN để được: đo mắt miễn phí, tư vấn kính cận chính hãng giá tốt…

Tư vấn kính cận TPHCM – Liên hệ với BUTITAN!

Trên đây là những chia sẻ giải đáp câu hỏi “Cận có nên đeo kính không? Không đeo kính có tăng độ không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *