Tin Tức

Cận 1 độ có nên đeo kính không? Khi nào cần sử dụng thường xuyên?

Cận 1 độ có nên đeo kính không? Quả thật với những trường hợp cận nặng thì chẳng ai thắc mắc câu hỏi này cả. Bởi lẽ khi đó không đeo kính cận thì chẳng thể thấy đường. Ngược lại, cận nhẹ chỉ 0.5 – 1 độ thường khó phát hiện vì tầm nhìn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Từ đó dẫn đến những lầm tưởng như: cận nhẹ khỏi đeo kính cũng được, khỏi lo phụ thuộc kính …

Vậy cận 1 độ có nên đeo kính hay không? Khi nào bắt buộc đeo kính cận thường xuyên? Bài viết dưới đây của BUTITAN sẽ đưa ra đáp án chính xác. Xem ngay nhé!

can-1-do-co-nen-deo-kinh-khong

Cận 1 độ có nên đeo kính không là câu hỏi khiến nhiều người bối rối

Cận 1 độ nặng hay nhẹ?

Mắt cận thị chỉ nhìn rõ vật ở gần và nhìn xa bị mờ nhòe. Để cải thiện tầm nhìn, phương pháp được nhiều người lựa chọn là dùng kính cận.

Về cơ bản, có thể đánh giá tình trạng mắt cận dựa vào bảng các mức độ cận thị. Khi đó bạn sẽ biết được cận 0.75 độ có nên đeo kính không? Cận 1 độ có bắt buộc phải đeo kính cận? Từ đó tìm cách kiểm soát độ cận tránh để mắt bị cận nặng hơn.

  • Cận nhẹ: -0.25 đến -3.00 độ
  • Cận vừa: -3.00 đến -6.00 độ
  • Cận nặng: -6.25 đến -10.00 độ
  • Cận cực cao: -10.25 trở lên
  • Cận thị ở trẻ em khoảng 5-6 tuổi thì 2 độ trở lên đã được coi là cận thị nặng.
can-1-do-nang-hay-nhe

Có thể đánh giá tình trạng mắt cận dựa vào bảng các mức độ cận thị

Cận 1 độ có nên đeo kính không?

Dù khẳng định cận 1 độ là cận nhẹ, mắt vẫn còn nhìn rõ… Thế nhưng, một khi đã bị cận thì chức năng của mắt đã suy giảm, không giống như mắt thường. Câu hỏi đặt ra lúc này là: cận 1 độ có nên đeo kính không? Hay khi bị cận cao hơn một chút, cận 1.25 độ có nên đeo kính không chẳng hạn…

Giải đáp thắc mắc này, các bác sĩ nhãn khoa và chuyên gia khúc xạ cho biết:

  • Độ cận từ -0.25 đến 0.50 diop là cận nhẹ chưa ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn. Lúc này, bạn không nhất thiết phải dùng kính thường xuyên trong sinh hoạt thường ngày.
  • Độ cận từ -0.75 trở lên mắt đã bắt đầu gặp khó khăn khi nhìn xa. Nếu không đeo kính cận sẽ khiến bạn gặp nhiều bất tiện trong công việc và sinh hoạt. Khi đó, bạn nên cắt kính cận để hạn chế mắt tăng điều tiết dẫn đến tăng độ cận.

Vậy cận 2 độ có nên đeo kính thường xuyên? Cận 3 độ có nên đeo kính thường xuyên? Đáp án đương nhiên là CÓ. Hãy chọn cho mình một chiếc kính tốt và dùng đúng cách. Nó sẽ là món phụ kiện hữu ích vừa giúp mắt cận nhìn rõ vừa thay đổi vẻ ngoài của bạn đấy!

can-1-25-do-co-nen-deo-kinh

Độ cận từ -0.75 trở lên mắt đã bắt đầu gặp khó khăn khi nhìn xa

Khi nào cần đeo kính thường xuyên?

Theo các chuyên gia nhãn khoa, bị cận thị có nên dùng kính cận thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, độ tuổi và độ cận được xem là hai yếu tố mang tính quyết định.

Với những người dưới 18 tuổi, mắt cận nhẹ 1 độ vẫn có thể điều tiết được. Nghĩa là dù không đeo kính cận thường xuyên thì vẫn thấy rõ. Dù vậy, nếu nhìn xa thì mắt rất dễ nhức mỏi, chảy nước mắt… Do đó, bạn vẫn cần cắt kính cận để dùng trong những trường hợp cần tầm nhìn xa. Ví dụ như khi lái xe chẳng hạn.

Với những người trên 18 tuổi, cận thị 1 độ được khuyến khích nên đeo kính để học tập, công việc, sinh hoạt được thuận tiện hơn. Thực tế, chúng ta mỗi ngày đều tiếp xúc với những tác nhân gây hại đến mắt. Như: tia UV, ánh sáng xanh… Không chỉ khiến mắt tăng độ mà nó còn dễ bị các bệnh về mắt. Sử dụng kính cận đa năng cũng là cách đơn giản nhất giúp bảo vệ đôi mắt của mình.

Riêng với những ai bị cận trên 1 độ thì nên dùng kính cận thường xuyên. Như vậy sẽ giúp tránh bị biến chứng do mắt cận nặng.

can-3-do-co-nen-deo-kinh-thuong-xuyen

Những ai bị cận trên 1 độ thì nên dùng kính cận thường xuyên

Tại TPHCM, hãy ghé đến Butitan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Tại đây, các bạn sẽ được hỗ trợ kiểm tra mắt miễn phí bởi đội ngũ nhân viên chuyên môn cao và trang thiết bị đạt chuẩn. Để được tư vấn thêm về: cận 1 độ có nên đeo kính không? Cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Thông tin về gọng kính, tròng kính, các vấn đề về mắt … Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *