Tin Tức

Mắt 6/10 là cận bao nhiêu độ? Có cần đeo kính không?

Mắt 6/10 là cận bao nhiêu độ? Có phải là cận thị… 6 độ không? Tin tôi đi! Đã có rất nhiều người bị nhầm lẫn vấn đề này rồi. Rõ ràng, những kiến thức về khúc xạ không phải ai cũng biết và hiểu rõ mọi thông số. Thế nên chẳng có gì lạ khi chúng ta khó phân biệt được đâu là độ cận và đâu là kết quả kiểm tra thị lực.

Bài viết dưới đây BUTITAN sẽ giúp bạn hiểu rõ 2 khái niệm này. Xem ngay nhé!

mat-6-10-la-can-bao-nhieu-do

Mắt 6/10 là cận bao nhiêu độ không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi này

Thị lực 6/10 là gì?

Trước khi đưa ra kết quả mắt 6/10 là cận bao nhiêu độ? Hay cận cận 1.5 độ là bao nhiêu? Chúng ta sẽ phân tích con số 6/10 này trước nhé!

Thực ra, những con số này không hề “lạ tai” với những ai đã từng đo thị lực. Chỉ là nhiều khi bạn không để ý nên mới cảm thấy khó hiểu đấy thôi! Bởi lẽ ở nhiều cửa hàng kính, các chuyên viên khúc xạ sẽ nói rõ luôn kết quả đo mắt. Ví dụ như: cận 0.5 độ, cận 1 độ… Còn trên đơn kính thuốc tại một số bệnh viện, phòng khám sẽ ghi thêm số đo thị lực. Đó chính là những con số 1/10, 5/10 hay 6/10 mà chúng ta đang đề cập đến ở đây.

Cụ thể hơn, khi đi đo mắt thì chúng ta sẽ được yêu cầu đọc bảng đo thị lực đặt cách vị trí đứng (hoặc ngồi) khoảng 5m. Trên bảng đo, chữ số sẽ nhỏ dần theo hướng từ trên xuống. Nếu đọc rõ hết cả 10/10 thì có nghĩa là thị lực tốt. Ngược lại, nếu nhìn mờ thì chứng tỏ mắt đã bị tật khúc xạ. Lúc này, cần phải kiểm tra bằng máy móc hiện đại để xác định chính xác vấn đề mà mắt đang gặp phải. Sau đó mới quyết định có cần cắt và dùng kính hay không.

can-1-5-do-la-bao-nhieu

Phải kiểm tra mắt bằng máy móc hiện đại, bảng đo thị lực mới xác định chính xác tình trạng mắt

Mắt 6/10 là cận bao nhiêu độ?

Chú ý! Chú ý! Và lại chú ý! Chuyên quan trọng nhất định phải nhắc lại nhiều lần. Đo thị lực 6/10 không phải là cận 6 độ đâu nhé! Con số này có nghĩa là mắt bạn nhìn được 6 hàng trên 10 hàng chữ cái. Vậy nên đừng tự ý quy đổi rồi “dọa” chính mình. Nếu như cận đến 6 độ thì mắt bạn chẳng thể nhìn rõ hàng chữ số nào đâu.

Thêm nữa, hiện không có bảng quy đổi thị lực sang độ cận. Có chăng, chúng ta chỉ có thể ước chừng mà thôi. Tuy nhiên, kết quả ước chừng này không thể chính xác 100% và không được dùng nó để cắt kính cận. Chẳng hạn như:

Mắt 1/10 là cận bao nhiêu độ? Nhiều khả năng mắt đã bị cận 1.50 đến 2.00 độ. Nếu độ cận lớn hơn 2 độ thì thị lực dưới 1/10.

Mắt 2/10 là cận bao nhiêu độ? Nếu thị lực 2/10 thì có nghĩa là mắt 2 dòng đầu của bảng đo thị lực. Không có nhiều khác biệt so với 1/10, có lẽ mắt đã bị cận trong khoảng 1.50 đến 2.00 độ.

Thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ? Hay thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ? Nghĩa là mắt nhìn rõ được 4 – 5 hàng chữ cái đầu bảng đo thị lực, tương đương khoảng cách 4 – 5 feet. Vậy thì ước chừng mắt cận khoảng 1 độ.

Mắt 6/10 là cận bao nhiêu độ? Mắt 7/10 là cận bao nhiêu độ? Nếu kết quả là con số này thì đừng quá lo lắng vì mắt chỉ cận khoảng 0.5 độ mà thôi.

Mắt 8/10 là cận bao nhiêu độ? Con số này cho thấy tầm nhìn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Mắt có thể đã cận trong khoảng 0.25 đến 0.5 độ.

can-0-5-do-la-bao-nhieu

Hiện không có bảng quy đổi thị lực sang độ cận mà chỉ có thể ước chừng

Mắt cận 6/10 có cần đeo kính không?

Kết quả đo thị lực 6/10 cho thấy mắt có thể bị cận chỉ 0.5 độ. Và cận 0.5 độ là bao nhiêu thì các bạn đã rõ, cận khá nhẹ nên không cần thiết phải đeo kính cả ngày. Dù vậy, BUTITAN vẫn khuyên bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc kính cận đúng độ. Độ cận thấp vẫn có nguy cơ tăng độ nếu không được chăm sóc đúng cách. Trong trường hợp bạn thường xuyên làm việc với các thiết bị điện tử, công việc yêu cầu độ chính xác cao… Hoặc những công việc cần tầm nhìn xa, lái xe hay shiper chẳng hạn… Nếu để mắt tăng điều tiết sẽ khiến độ cận tăng nhanh khó kiểm soát.

Thêm nữa, dù cận hay thị lực tốt thì dùng kính bảo vệ mắt cũng là cần thiết. Tốt nhất nên định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần để nắm rõ tình trạng mắt. Như vậy sẽ biết được có nên đeo kính hay không và có hướng chăm sóc mắt đúng cách.

cat-kinh-can-tphcm

Tại TPHCM, hãy ghé BUTITAN khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính cận… 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp câu hỏi “Mắt 6/10 là cận bao nhiêu độ? Có cần đeo kính không?”. Tại TPHCM, khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính hãy ghé đến BUTITAN – Hệ thống cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Để được tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *