Tin Tức

Giải đáp thắc mắc thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ?

Thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ? Nếu bạn vừa đo thị lực và nhận được kết quả này thì chắc chắn đây sẽ là câu hỏi đầu tiên nảy ra trong đầu. Quả thật, với những kiến thức chuyên ngành như thế thì chỉ có người trong ngành mới trả lời được. Dù vậy, vẫn có khá nhiều bài viết giúp giải đáp ý nghĩa của những con số đó. Xem ngay nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

thi-luc-5-10-la-can-bao-nhieu-do

Có rất nhiều bài viết hướng dẫn cách đo thị lực để xác định độ cận thị

Thị lực 5/10 là gì?

Trước khi đề cập đến việc thị lực 9/10 là cận bao nhiêu độ? Hay mắt 5/10 có bị cận hay không? Thì chúng ta sẽ cùng “mổ xẻ” thông số này trước nhé!

Thực tế, khi đo khám mắt tại các cửa hàng kính mắt thì chúng ta thường sẽ được thông báo độ cận cụ thể (nếu có). Ví dụ: 0.5 độ, cận 1 độ… chẳng hạn. Thế nhưng, trước khi biết chính xác độ cận thì phải qua bước kiểm tra mắt bằng bảng chữ cái. Cụ thể hơn, thị lực sẽ được đo lường bằng cách xác định các chữ cái hoặc số in trên bảng. Khi đó, thị lực được kiểm tra trong điều kiện tương phản cao. Các chữ cái hoặc số trên bảng đo sẽ có màu đen và nền bảng màu trắng. Dựa vào kết quả đo mắt sẽ biết được mắt có bị tật khúc xạ hay không.

Nếu kết quả đạt 10/10 thì các bạn chẳng cần lo lắng mắt 10/10 là cận bao nhiêu độ. Bởi lẽ điều này cho thấy thị lực của bạn rất tốt, nhìn rõ hết cả 10 dòng chữ trên bảng. Ngược lại, nếu nhận được kết quả: 2/10, 3/10, 5/10… Thì có nghĩa tầm nhìn bị hạn chế và mắt đã bị tật khúc xạ.

thi-luc-5-10-la-gi

Thị lực sẽ được đo lường bằng cách xác định các chữ cái hoặc số in trên bảng

Thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ?

Đầu tiên các bạn cần nhớ hai điều. Một là, mắt có thị lực 5/10 có nghĩa là bạn nhìn được 5 hàng trên 10 hàng bảng chữ cái. Hai là, không có bảng quy đổi thị lực sang độ cận. Do đó, đừng tự quy đổi thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ? Hay mặc định thị lực 5/10 là mắt cận 5 độ. Các kết quả này đều không đúng đâu.

Theo tìm hiểu, dù không thể quy đổi nhưng vẫn có sự tương ứng nhất định giữa thị lực và độ cận. Nếu bạn có thị lực 6/10 hoặc 7/10 thì nhiều khả năng đã bị cận 0.5 độ. Hoặc thị lực 4/10 hoặc 5/10 có thể bị cận 1 độ.

Cận 0.5 độ là bao nhiêu? Hay thị lực 7/10 có cần đeo kính không? Tất cả đều tùy vào quyết định của bạn. Về cơ bản, cận 0.5 – cận 1 độ được xếp vào nhóm cận nhẹ, chưa cần dùng kính thường xuyên.  Dù vậy, con số này cũng giúp nhận biết rằng mắt của bạn đang thực sự không ổn. Nếu không sớm can thiệp và tìm cách khắc phục thì tình hình sẽ tệ hơn.

Chưa kể nhiều trường hợp còn bị tình trạng thị lực hai bên không bằng nhau. Thường gặp nhất là mắt bị: cận lệch, cận loạn, bên cận bên không… Nếu lệch độ quá nhiều sẽ tăng nguy cơ bị nhược thị kèm nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

do-mat-kiem-tra-thi-luc

Thị lực 5/10 có nghĩa là bạn nhìn được 5 hàng trên 10 hàng bảng chữ cái

Thị lực 5/10 có bắt buộc phải dùng kính thường xuyên?

Thị lực 5/10 chưa thể giúp bạn xác định được mắt bị cận bao nhiêu độ. Do đó, cần phải kết hợp kiểm tra bằng cách khác để có kết quả cuối cùng. Tùy theo mức độ cận nặng nhẹ sẽ được tư vấn cách chọn tròng phù hợp với độ cận và nhu cầu sử dụng.

Theo đó, với những người bị cận trên 1.5 độ bắt buộc phải dùng kính thường xuyên. Độ cận thấp hơn chỉ cần dùng kính khi nhìn xa là được.

thi-luc-5-10-co-bat-buoc-phai-dung-kinh

Nói cách khác, thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ? Có bắt buộc phải dùng kính cận không? Đáp án của những câu hỏi này còn tùy vào việc độ cận thực tế của mắt. Dù rằng dùng kính cận sẽ mang đến một số bất tiện. Nhất là với những ai hay di chuyển ngoài trời, người hay chơi thể thao… Nhưng bù lại, đeo kính cận đúng độ giúp mắt nhìn rõ mà không cần nhíu mày, giúp hạn chế tăng độ cận. Vậy nên, hãy chọn một chiếc kính cận loại tốt và dùng đúng cách để tốt cho mắt nhé!

quy-trinh-cat-kinh-can

Tại TPHCM, ghé đến Mắt kính Titan để được tư vấn thêm về: kính thuốc, lens cận, phụ kiện kính mắt…

Trên đây là một vài thông tin xoay quanh chủ đề “Giải đáp thắc mắc thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ?”.  Tại TPHCM, để được tư vấn thêm về: kính thuốc, kính cận, lens cận, phụ kiện kính mắt… Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Dựa vào nhu cầu sử dụng, Titan sẽ tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *