Tin Tức

Hậu quả của nhược thị ảnh hưởng thế nào đến sinh hoạt hàng ngày?

Hậu quả của nhược thị được đánh giá là đáng sợ hơn cận/viễn hay loạn thị. Tuy nhiên, so với các tật khúc xạ thì thông tin về nhược thị khá ít ỏi. Thậm chí nhiều người cho biết họ chưa từng nghe đến nên không rõ ảnh hưởng của nó đến sinh hoạt hàng ngày.

Vậy dấu hiệu của nhược thị là gì? Hậu quả của nhược thị đáng sợ như thế nào? Hãy cùng Butitan tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

hau-qua-cua-nhuoc-thi

Hậu quả của nhược thị được đánh giá là đáng sợ hơn cận/viễn hay loạn thị

Tìm hiểu nhược thị là gì?

Nhược thị hay còn gọi là bệnh mắt lười. Đây là tình trạng suy giảm thị lực do sự phát triển thị giác không hoàn thiện. Thường thì nhược thị xuất hiện ở 1 bên mắt nhưng cũng có trường hợp bị cả 2 bên mắt.

Theo tìm hiểu, tỷ lệ bị nhược thị chiếm đến 2 – 2.5% dân số. Nếu bị cả 2 bên thì hậu quả của nhược thị là tỷ lệ mù lòa cao hơn bình thường đến 3.3%. Rõ ràng, đây không phải là con số nhỏ nên đừng chủ quan xem thường.

Đáng nói, trẻ em dưới 7 – 8 tuổi bị nhược thị phát hiện càng sớm càng dễ chữa trị. Trong khi đó, cách chữa nhược thị ở người lớn khó khăn hơn nhiều và thường không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vậy tại sao bị nhược thị?

  • Người bị lác mắt dễ biến chứng thành nhược thị. Ngược lại, mắt nhược thị sẽ có biểu hiện bị mắt lác.
  • Người bị tật khúc xạ nặng hoặc bị lệch khúc xạ hai mắt (hơn 2 độ)… Sẽ khiến thị lực ở mắt yếu hơn giảm dần và tiến triển thành nhược thị.
  • Nhược thị bẩm sinh do bé vừa chào đời đã bị mắc bệnh lý gây đục các thành phần trong suốt của mắt. Như: giác mạc, đục thủy tinh thể, dịch kính hay sụp mí… Từ đó gây cản trở sự phát triển của thị giác.
cach-chua-nhuoc-thi-o-nguoi-lon

Trẻ em dưới 7 – 8 tuổi bị nhược thị phát hiện càng sớm càng dễ chữa trị

Hậu quả của nhược thị ảnh hưởng thế nào đến sinh hoạt hàng ngày?

Thứ nhất, nhược thị có nguy hiểm không? Đáp án là CÓ nhé! Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh. Cho dù có đeo kính thì thị lực vẫn bị hạn chế gây bất tiện khi làm việc và sinh hoạt. Chưa kể, nếu bị nhược thị 1 mắt sẽ làm cho khả năng cảm nhận chiều sâu của mắt kém đi. Lúc này, mắt khó quan sát chi tiết vật thể, màu sắc hình ảnh không còn sắc nét tự nhiên.

Thứ hai, dấu hiệu mắt nhược thị như: mắt lác, hay nheo mắt thành tật nháy mắt, mắt nhìn lệch… Sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của người bệnh. Ngay cả khi đeo kính thì cũng chẳng thể che dấu đôi mắt lờ đờ mệt mỏi.

Thứ ba, hậu quả của nhược thị đáng sợ nhất là phát hiện trễ nên không có khả năng chữa khỏi. Thậm chí nhược thị nặng còn làm hỏng mắt gây mù lòa vĩnh viễn.

nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong

Nhược thị phát hiện muộn có thể hỏng mắt gây mù lòa vĩnh viễn

Nhược thị có nên đeo kính không?

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ và chuyên gia khúc xạ khẳng định mắt nhược thị nên đeo kính. mắt nhược thị 2/10 hay mức độ nào đi nữa… Nếu nguyên nhân nhược thị do các tật khúc xạ thì đeo kính giúp điều chỉnh thị lực. Tuy nhiên, cần nhớ rõ là nhu cầu đeo kính chỉ hiệu quả ở những trường hợp nhược thị 1 mắt. Nghĩa là mắt nhược thị yếu hơn mắt còn lại.

Vậy nhược thị có chữa được không?

nhuoc-thi-co-chua-duoc-khong

Nếu nguyên nhân nhược thị do các tật khúc xạ thì đeo kính giúp điều chỉnh thị lực

Nhược thị ở trẻ em hay nhược thị ở người lớn có chữa được không? Nguyên tắc chung trong điều trị bệnh là trước tiên phải biết nguyên nhân gây bệnh. Nếu do mắt bị tật khúc xạ thì có thể khắc phục bằng cách đeo kính. Trường hợp nhược thị do bị đục thủy tinh thể thì phải phẫu thuật.

Hiện tại, nhiều bệnh viện điều trị nhược thị trẻ em bằng phương pháp bịt mắt. Dễ hiểu hơn, che mắt lành để kích thích mắt nhược thị sử dụng. Lâu dần thúc đẩy thị giác hai mắt phát triển bình thường.

Đối với người sau 8 tuổi hầu như không có cách nào giúp khôi phục thị lực hoàn toàn. Có điều, người lớn bị nhược thị vẫn có cơ hội thành công. Điều này phụ thuộc vào sự thay đổi linh hoạt của não với hệ thống thị giác (mắt, đường dẫn truyền thị giác, não). Thế nên, chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách là yếu tố quyết định chữa nhược thị thành công hay không. Nếu mắt có biểu hiện bất thường thì nên kiểm tra thị lực ngay nhé!

nhuoc-thi-co-nen-deo-kinh-khong

Mắt nhược thị phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có khả năng giúp mắt khỏi hẳn

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Hậu quả của nhược thị ảnh hưởng thế nào đến sinh hoạt hàng ngày?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *