Tin Tức

Điều trị nhược thị ở người lớn chữa thế nào? Có khỏi hoàn toàn không?

Điều trị nhược thị ở người lớn là thông tin khiến không ít người bất ngờ. Bởi lẽ đa số các bài viết về nhược thị thường tập trung vào trẻ em. Điều này vô tình gây ra nhầm lẫn, nhiều người liền mặc định chỉ có các bé mới bị nhược thị.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia nhãn khoa, người trưởng thành vẫn có nguy cơ bị nhược thị. Thậm chí, để trị khỏi còn khó khăn hơn trẻ em rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Xem ngay nhé!

dieu-tri-nhuoc-thi-o-nguoi-lon

Các chuyên gia nhãn khoa khẳng định người trưởng thành vẫn có nguy cơ bị nhược thị

Nguyên nhân gây nhược thị ở người lớn

Nhược thị là gì? Đó là tình trạng thị lực giảm ở một hoặc cả hai bên mắt, dù đã chỉnh kính tối đa vẫn không thể nhìn rõ được.

Về cơ bản, nhiều trường hợp bị nhược thị là do thị lực phát triển bất thường trong thời kỳ sơ sinh hoặc thời thơ ấu. Khi bị bệnh, não bộ tiếp nhận tín hiệu hình ảnh ở hai bên mắt không giống nhau. Nếu không phát hiện sớm và điều chỉnh kịp thời… Lâu dần não bộ sẽ bỏ qua tín hiệu thị giác ở mắt yếu, chỉ tiếp nhận tín hiệu từ mắt tốt hơn. Theo tìm hiểu, nguyên nhân nhược thị ở người trưởng thành thường là:

  • Những ai bị các bệnh gây đục môi trường quang học của mắt. Dễ hiểu hơn, nếu mắt bị tình trạng: sụp mí, sẹo giác mạc, màng đồng tử, đục thủy tinh thể, tổn thương dịch kính… Thì sẽ có nguy cơ cao bị nhược thị.
  • Điều trị nhược thị ở người lớn đa số bệnh nhân bị bệnh là do mắt lác. Trong đó, người bị mắt lác trong nguy cơ bị nhược thị cao hơn mắt lác ngoài.
  • Mắt nhược thị 1/10 hay mắt nhược thị 2/10 có thể do trước đó mắt bị tật khúc xạ. Như: cận, viễn, loạn thị… Nếu không được chăm sóc đúng cách, mắt bị nặng hơn sẽ dễ dẫn đến nhược thị. Đặc biệt, nếu 2 mắt lệch độ trên 2 diop sẽ dễ xảy ra nhược thị ở mắt có độ nặng hơn.
  • Trường hợp mắt “gộp” tất cả các vấn đề trên thì chắc chắn sẽ bị bệnh nhược thị.
nguyen-nhan-nhuoc-thi

Người lớn bị nhược thị có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: mắt lác, bị tật khúc xạ nặng…

Bị bệnh nhược thị có mù không?

Điều trị nhược thị ở người lớn không thuộc nhóm bệnh cần phải cấp cứu gấp. Thế nhưng, phát hiện chậm thì kết quả chữa trị không đạt hiệu quả tốt nhất. Nói cách khác, người bệnh sẽ chẳng thể cải thiện thị lực như kỳ vọng.

Cũng giống như các tật khúc xạ khác, mắt nhược thị sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Điều này sẽ làm giảm khả năng tập trung và giảm hiệu suất làm việc. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Các khoản chi phí mổ mắt nhược thị cao và khả năng phục hồi khó khăn hơn so với trẻ em. Chưa kể nếu phát hiện trễ thì mắt đã hỏng, thị lực yếu, thậm chí bị mù lòa.

bi-benh-nhuoc-thi-co-mu-khong

Mắt nhược thị sẽ làm giảm khả năng tập trung và giảm hiệu suất làm việc

Điều trị nhược thị ở người lớn chữa thế nào?

Nhược thị ở người lớn có chữa được không? Đầu tiên, phải khẳng định rằng cách chữa nhược thị không hề khó. Kèm theo đó là bệnh nhân phải đáp ứng được hai điều kiện. Một là phát hiện sớm – Hai là chữa đúng cách.

Dù rằng điều trị nhược thị ở người lớn khó hơn ở trẻ em vì đã qua “thời gian vàng” (dưới 7 tuổi)… Nhưng chỉ cần bệnh nhân quyết tâm thì không gì là không thể. Những câu hỏi như: nhược thị có nên đeo kính không? Áp dụng phương pháp gì? Nên và không nên làm gì?… Tất cả phải theo tuân thủ đúng hướng dẫn từ bác sĩ. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Cụ thể hơn:

  • Nếu mắt nhược thị do: lác mắt, sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể… Vậy thì cần phẫu thuật để điều chỉnh lại cấu trúc mắt. Phải can thiệp sớm để cải thiện thị lực bệnh nhân.
  • Nếu nhược thị do tật khúc xạ thì cần chỉnh kính cho bệnh nhân. Đợi đến khi tật khúc xạ ổn định, mắt không tăng độ… Lúc này có thể chọn phẫu thuật để chỉnh hình ảnh vật hiện đúng trên võng mạc.
  • Ngoài ra, người bệnh hãy áp dụng thêm cách bịt mắt chữa nhược thị trong một khoảng thời gian. Như vậy sẽ kích thích mắt yếu hoạt động tốt hơn, hỗ trợ cho việc chữa trị.
nhuoc-thi-co-nen-deo-kinh-khong

Điều trị nhược thị ở người lớn nếu nguyên nhân do tật khúc xạ thì cần chỉnh kính cho bệnh nhân

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Điều trị nhược thị ở người lớn chữa thế nào? Có khỏi hoàn toàn không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *