Tin Tức

Nhược thị 1 mắt là gì? Nhược thị bẩm sinh chữa khỏi được không?

Nhược thị 1 mắt là tình trạng giảm thị lực ở một mắt dẫn đến việc não bộ không thể nhận biết chính xác hình ảnh mà mắt bị nhược thị truyền đến. Thực tế, đa số chúng ta thường chỉ quan tâm đến các tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị, loạn thị… Gần như “không biết gì” về chứng nhược thị, thậm chí còn nhầm lẫn nó với cận thị. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao bị mù mắt.

nhuoc-thi-1-mat

Nhược thị 1 mắt là tình trạng giảm thị lực ở một mắt khiến người bệnh khó nhận biết được hình ảnh

Thường xảy ra nhược thị 1 mắt hơn là cả 2 mắt

Theo nghiên cứu, mắt bị nhược thị hay còn gọi là mắt lười hầu như chỉ xảy ra ở một mắt. Tất nhiên, có nhiều trường hợp bị ở cả hai mắt và không thể điều chỉnh bằng cách đeo kính.

Khi tìm hiểu về nhược thị, chúng ta sẽ thấy nhiều bài viết về nhược thị ở trẻ em. Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng người lớn không bị. Tuy nhiên, các bác sĩ nhãn khoa khẳng định suy nghĩ này là sai lầm. Có nhiều nguyên nhân gây nhược thị và ai cũng có thể bị tình trạng này. So với trẻ em, người lớn còn gặp khó khăn khi điều trị vì đã bỏ lỡ giai đoạn vàng chữa nhược thị (dưới 8 tuổi).

nhuoc-thi-co-chua-duoc-khong

Nhược thị có chữa được không còn tùy vào thời điểm chẩn đoán và điều trị

Nhược thị bẩm sinh có chữa được không?

Nhược thị có chữa được không còn tùy vào thời điểm chẩn đoán và điều trị. Nói cách khác, nếu được khám và chữa trị sớm, đúng phương pháp thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn càng cao.

Theo tìm hiểu, chức năng thị giác của bé sẽ phát triển hoàn thiện vào năm bé 8 tuổi. Khoảng thời gian sau đó, các vấn đề về thị lực sẽ khó chữa trị hơn. Chính vì thế ngay từ khi con ra đời, bố mẹ nên đưa con đi khám để tầm soát các bệnh về mắt. Tốt nhất nên khám mắt định kỳ cho trẻ để sớm phát hiện các điểm bất thường của mắt bé. Nếu nhược thị phát hiện sau 6 tuổi sẽ khó chữa. Thêm nữa, tỷ lệ chữa nhược thị bẩm sinh khỏi sẽ giảm dần sau năm 8 tuổi.

nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong

Mắt nhược thị nếu để càng lâu thì cơ hội chữa khỏi hẳn càng giảm dần

Điều trị nhược thị 1 mắt như thế nào?

Nhược thị có nguy hiểm không? Hiển nhiên là CÓ. Như đã đề cập trước đó, nếu để càng lâu thì cơ hội chữa khỏi hẳn càng giảm dần. Đặc biệt, nếu bị nhược thị bẩm sinh và để quá lâu thì khả năng cao là không thể chữa khỏi. Người bệnh sẽ sống với tình trạng giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

Hiện tại, để chữa nhược thị có nhiều cách. Trong đó phẫu thuật là phương pháp được quan tâm nhiều nhất. Tùy theo tình trạng mắt sẽ được tư vấn để chọn ra cách điều trị tốt nhất. Chi phí mổ mắt nhược thị cũng vì thế mà có nhiều mức giá. Ví dụ:

  • Chọn phẫu thuật chữa lác mắt chi phí dao động trên dưới 10 triệu đồng.
  • Chọn phẫu thuật chữa khúc xạ mắt Lasik thì chi phí dao động từ 20 – 50 triệu đồng.
  • Chọn phẫu thuật nội nhãn chữa đục thủy tinh thể chi phí dao động từ 4 – 45 triệu đồng. Giá cả tùy vào việc bạn chọn bệnh viện và công nghệ phẫu thuật.

Trường hợp nhược thị 1 mắt không phẫu thuật được thì bác sĩ sẽ đề xuất giải pháp thay thế. Cụ thể hơn:

  • Dùng miếng dán mắt có thị lực tốt hơn để kích thích bên mắt yếu. Thời gian áp dụng từ 2 – 6h/ngày, kéo dài trong vài tháng hoặc vài năm.
  • Đeo kính cải thiện các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị…) gây nhược thị.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt chữa nhược thị theo tư vấn từ bác sĩ.
chi-phi-mo-mat-nhuoc-thi

Chi phí điều trị nhược thị còn tùy vào tình trạng mắt và công nghệ sử dụng

Người bị nhược thị nên áp dụng một số bài tập luyện mắt

Nhược thị ở người lớn có chữa được không? Hay nhược thị có mù không? Tin rằng sau khi đọc xong những nội dung trên, các bạn đã có câu trả lời rồi.

Ngoài các phương pháp phẫu thuật cho hiệu quả nhanh chóng, các chuyên gia nhãn khoa còn khuyến khích người bị nhược thị nên áp dụng thêm một số bài tập luyện mắt. Như vậy sẽ giúp cải thiện chức năng thị giác của mắt bị nhược thị. Đó là những việc đơn giản như: xâu hạt, tập tô màu, massage mắt… chẳng hạn.

nhuoc-thi-o-tre-em

Có thể áp dụng thêm một số bài tập luyện mắt để cải thiện chức năng mắt nhược thị

Trên đây là những chia sẻ “Nhược thị 1 mắt là gì? Nhược thị bẩm sinh chữa khỏi được không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *