Tin Tức

Mắt bị nhược thị và những dấu hiệu cảnh báo sớm cần biết

Mắt bị nhược thị có nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm. Thế nhưng rất nhiều người lại vô tình bỏ qua điều này. Nếu không nhận biết sớm để điều trị kịp thời, chắc chắn chức năng của mắt bị suy giảm. Nghiêm trọng hơn, nhược thị nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Nghe thôi đã thấy “lo quá xá” rồi đúng không nào? Vậy thì còn đợi gì nữa mà chưa tìm hiểu các dấu hiệu mắt bị nhược thị? Xem ngay bài viết dưới đây của BUTITAN để hiểu hơn về căn bệnh này nhé!

mat-bi-nhuoc-thi

Mắt bị nhược thị có nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm để nhận biết và điều trị

Tổng quan về bệnh nhược thị

Nhược thị là gì? Bệnh này còn có tên gọi khác là mắt lười. Đây là tình trạng thị lực của một hoặc cả hai bên mắt bị giảm do não bộ không nhận được hình ảnh mà mắt bệnh truyền đến. Hậu quả là não bộ chỉ tăng cường hoạt động ở mắt khỏe hơn.

Một điểm đáng lo là rất nhiều người hiểu lầm rằng không có nhược thị ở người lớn mà chỉ bị ở trẻ em. Thực tế không phải vậy, các bác sĩ nhãn khoa đều khẳng định ai cũng có thể bị nhược thị. Thậm chí cách chữa nhược thị ở người lớn còn phức tạp hơn. Đồng thời, quá trình điều trị lâu và không đạt hiệu quả cao như với trẻ em. Do đó chúng ta không nên chủ quan nghĩ rằng nhược thị “nó chừa mình ra”.

Theo tìm hiểu, có thể chia mắt nhược thị thành hai loại. Đó là:

  • Nhược thị chức năng là tình trạng mắt có thể cải thiện sau khi điều trị và phục hồi.
  • Nhược thị thực thể là tình trạng nhược thị vĩnh viễn. Mắt không thể phục hồi hoàn toàn như bình thường.

Đặc biệt, di truyền là một trong những yếu tố gây ra chứng nhược thị bẩm sinh. Nghĩa là nếu bố mẹ bị nhược thị thì khả năng cao con cái cũng dễ bị. Tất nhiên, yếu tố di truyền vẫn có ngoại lệ và nó chỉ ảnh hưởng một phần nào đó mà thôi. Dù vậy, để thế hệ tương lai sở hữu đôi mắt sáng khỏe thì các bạn nên chú tâm chăm sóc mắt ngay từ bây giờ nhé!

nhuoc-thi-o-nguoi-lon

Không nên chủ quan nghĩ rằng người lớn không bị nhược thị 

Mắt bị nhược thị và những dấu hiệu cảnh báo sớm cần biết

Để biết chính xác mắt nhược thị hay không thì phải thông qua việc khám mắt. Thế nhưng, dấu hiệu mắt bị nhược thị thường không rõ ràng, nhất là giai đoạn đầu. Nhiều người cũng vì thế mà cho rằng mắt chỉ mệt mỏi, đau nhức do hoạt động quá mức.

Phải thừa nhận rằng cách nghĩ này không sai. Nếu làm việc, học tập liên tục nhiều giờ liền không nghỉ… Hay lạm dụng máy tính/điện thoại suốt cả ngày thì cam đoan đôi mắt sẽ khó chịu. Thế nhưng, tình trạng này chỉ kéo dài vài giờ hoặc lâu hơn là vài ngày. Còn nếu bị nhiều ngày và kèm theo biểu hiện suy giảm thị lực, mắt mờ dù đeo kính thuốc… Vậy thì có thể đây là dấu hiệu của nhược thị. Biểu hiện thường gặp như:

  • Mắt bị suy giảm thị lực, nếu muốn nhìn rõ phải nheo mắt, nhắm một mắt… Một vài trường hợp còn không phân biệt được độ nông sâu.
  • Thường xuyên bị: đau đầu, nhức mắt, khó tập trung… Nhiều người còn bị kèm theo lác mắt. Theo các chuyên gia nhãn khoa, lác mắt vừa là nguyên nhân gây nhược thị vừa là triệu chứng do mắt bị nhược thị gây ra. Nói cách khác, chỉ cần xuất hiện tình trạng này thì các bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.
  • Các tật khúc xạ cận/viễn/loạn dễ gây biến chứng nhược thị. Những ai bị tật khúc xạ nặng, chênh lệch độ giữa hai mắt lớn thì càng dễ bị. Dù đã đo mắt cắt kính thì vẫn nên chú trọng chăm sóc mắt để tránh nguy cơ mắt bị nhược thị nhé!
dau-hieu-cua-nhuoc-thi

Dấu hiệu của nhược thị.thường không rõ ràng, nhất là giai đoạn đầu

Bị nhược thị chữa như thế nào?

Nhược thị có nguy hiểm không? Đáp án đương nhiên là CÓ. Tùy theo tình trạng mắt sẽ có liệu trình điều trị phù hợp. Dù vậy, các bạn nên chấp nhận thực tế rằng nhược thị ở người lớn không thể khỏi hoàn toàn. Quá trình chữa trị nhằm giúp cải thiện về mặt thẩm mỹ và ngăn biến chứng nặng hơn.

Chữa nhược thị theo nguyên nhân nếu lý do nằm ở thủy tinh thể thì cần phẫu thuật. Phương pháp này sẽ phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo mới. Còn nếu do tật khúc xạ thì sẽ tập phục hồi chức năng mắt.

Điều trị nhược thị bằng phương pháp tập luyện. Như là: dùng miếng dán mắt để dán lên mắt khỏe, kích thích mắt yếu hoạt động. Hoặc có thể dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

nhuoc-thi-co-nguy-hiem-khong

Tùy theo tình trạng mắt sẽ có liệu trình điều trị nhược thị phù hợp

Trên đây là những chia sẻ “Mắt bị nhược thị và những dấu hiệu cảnh báo sớm cần biết”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *