Tin Tức

Giải đáp thắc mắc làm thế nào để phát hiện nhược thị?

Làm thế nào để phát hiện nhược thị? Không riêng gì nhược thị mà các tật khúc xạ khác đều có dấu hiệu nhận biết. Có điều, biểu hiện ban đầu thường nhẹ nên không được chú ý mà thôi. Để rồi khi nhận thấy mắt mờ nhòe ngay cả khi đeo kính, nhiều người mới bàng hoàng nhận ra vấn đề. Chỉ em khi đó đã muộn, dù có chỉnh kính hay can thiệp bằng phẫu thuật… Cũng không thể khôi phục thị lực như lúc đầu.

Vậy dấu hiệu của nhược thị là gì? Ngay cả khi chưa khám mắt thì bạn vẫn biết được thông qua những biểu hiện dưới đây. Xem ngay nhé!

lam-the-nao-de-phat-hien-nhuoc-thi

Làm thế nào để phát hiện nhược thị là câu hỏi không dễ trả lời với nhiều người

Nhược thị là gì có chữa được không?

Nhược thị là gì? Tình trạng này còn có tên gọi khác là “mắt lười”. Đây là hiện tượng suy giảm thị lực, xảy ra ở một mắt hoặc có thể cả hai mắt. Nhược thị xảy ra ở mọi độ tuổi nên không được chủ quan xem nhẹ.

Theo tìm hiểu, so với các tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị… tỷ lệ người bị nhược thị tương đối thấp. Thế nhưng, vài năm qua con số này có xu hướng gia tăng. Hiện nay, nhược thị được chia thành hai dạng là: chức năng và thực thể. Nếu bị nhược thị chức năng mức độ nhẹ thì có thể chữa được. Ngược lại, nếu bị nhược thị thực thể thì không thể chữa khỏi hoàn toàn, chức năng mắt khó phục hồi.

nhuoc-thi-la-gi

Nhược thị là hiện tượng suy giảm thị lực, xảy ra ở một mắt hoặc có thể cả hai mắt

Làm thế nào để phát hiện nhược thị?

Muốn biết chính xác mắt bị nhược thị hay không thì phải đo thị lực và kiểm tra mắt. Nhưng bạn biết đấy! Đa số người Việt chưa có thói quen khám mắt định kỳ nên khi phát hiện mắt bất ổn, vội vã đi khám… Có khi tình hình đã tệ lắm rồi, có hối cũng chẳng kịp nữa.

Không riêng gì các bệnh về mắt mà bất cứ chứng bệnh nào khác cũng vậy! Một khi đã phát bệnh là chắc chắn sẽ có biểu hiện. Thế nên, các bạn đừng lơ là với sức khỏe của mình, có “cảnh báo” là phải sắp xếp thời gian khám bệnh ngay. Riêng với nhược thị, biểu hiện bị nhược thị hay gặp như:

  • Mắt nhìn mờ ở một hoặc cả hai mắt. Nếu muốn nhìn rõ phải nhíu mày, nheo mắt, nhắm một mắt… Chưa hết, một vài trường hợp còn gặp khó khăn trong việc nhận định độ nông sâu.
  • Làm thế nào để phát hiện nhược thị? Ngoài những biểu hiện thường gặp như: mỏi mắt, đau đầu, khó tập trung… Người bệnh còn kèm theo triệu chứng mắt lác. Nên hiểu, mắt lác có thể vừa là nguyên nhân vừa là dấu hiệu của nhược thị.
  • Người bị các tật khúc xạ nặng, đặc biệt là những ai bị bất đồng khúc xạ 2 mắt… Đều dễ bị biến chứng nhược thị. Vậy nên đo khám mắt thường xuyên không chỉ giúp kiểm soát độ cận/viễn/loạn mà còn giảm nguy cơ nhược thị.
bieu-hien-bi-nhuoc-thi

Muốn biết chính xác mắt bị nhược thị hay không thì phải đo thị lực và kiểm tra mắt

Cách điều trị nhược thị tại nhà

Nhược thị có chữa được không? Khẳng định với bạn là có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Theo đó, tùy vào độ tuổi và tình trạng mắt sẽ chọn ra phương pháp phù hợp. Cụ thể hơn:

Nhược thị ở trẻ em đa phần do dẫn truyền thần kinh thị giác có vấn đề. Do đó, các bé thường sẽ được hướng dẫn bịt mắt chữa nhược thị tại nhà. Dễ hiểu hơn, trẻ dùng miếng bịt mắt che mắt khỏe để kích thích mắt có thị lực yếu hơn. Tùy mức độ bệnh sẽ được tư vấn dùng thêm thuốc nếu cần thiết.

Cách chữa nhược thị ở người lớn nếu do tật khúc xạ thì có thể đeo kính để điều chỉnh. Tiếp đến, họ sẽ được hướng dẫn các bài tập chữa mắt nhược thị để cải thiện chức năng thị giác. Trường hợp người bệnh bị đục thủy tinh thể sẽ được thăm khám và tư vấn phẫu thuật.

Dù vậy, nếu bạn thắc mắc người lớn bị nhược thị có chữa được không? Đáp án là CÓ THỂ. Nhưng lưu ý rằng khả năng chữa khỏi hoàn toàn là khá thấp. Khi đó họ phải sống với tình trạng giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

nhuoc-thi-co-chua-duoc-khong

Chữa nhược thị ở người lớn nếu do tật khúc xạ thì có thể đeo kính để điều chỉnh

Trên đây là một vài thông tin “Giải đáp thắc mắc làm thế nào để phát hiện nhược thị?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *