Tin Tức

Điều trị nhược thị có thể giúp mắt khôi phục hoàn toàn không?

Điều trị nhược thị nếu phát hiện muộn hoặc chữa sai cách có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Thực tế, nhược thị không phổ biến như các tật khúc xạ cận/viễn/loạn nên nhiều người thừa nhận chưa từng nghe đến. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu bạn sẽ bất ngờ khi biết tỷ lệ người bị nhược thị có xu hướng ngày càng tăng, nhất là với trẻ em.

Vậy điều trị nhược thị có thể giúp khôi phục hoàn toàn chức năng của mắt không? Muốn biết đáp án chính xác hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

dieu-tri-nhuoc-thi

Điều trị nhược thị có thể khôi phục hoàn toàn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nhược thị có mù không?

Nhược thị là gì? Đây là một trong những bệnh lý liên quan đến sức khỏe đôi mắt. Khi bị nhược thị, khả năng nhận biết hình ảnh của não bộ suy giảm do thị lực của một mắt yếu hơn mắt còn lại. Một số trường hợp, bệnh nhân bị nhược thị cả 2 bên mắt.

Cũng giống như các tật khúc xạ, nhược thị ảnh hưởng đến thị lực. Mắt nhược thị 1/10 hay mắt nhược thị 2/10 đều gây cản trở công việc và sinh hoạt hàng ngày. Thêm nữa, một trong những dấu hiệu nhược thị chính là mắt lác. Đây là hiện tượng hai mắt hướng về hai hướng khác nhau nên gây mất thẩm mỹ. Để khắc phục, cách chữa nhược thị ở người lớn có thể phẫu thuật mắt. Thế nhưng, dù chi phí mổ mắt nhược thị cao cũng chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ chứ không cải thiện tình trạng nhược thị.

Về lâu dài, nhược thị khiến mắt mất đi cảm nhận chiều sâu, hình ảnh mờ nhòe méo mó. Đặc biệt, nếu phát hiện quá trễ hoặc điều trị nhược thị sai cách dẫn đến mất khả năng chữa khỏi. Thậm chí nhược thị quá nặng tăng nguy cơ hỏng mắt gây mù lòa vĩnh viễn.

nhuoc-thi-co-mu-khong

Nhược thị quá nặng tăng nguy cơ hỏng mắt gây mù lòa vĩnh viễn

Điều trị nhược thị có thể giúp mắt khôi phục hoàn toàn không?

Theo tìm hiểu, kết quả điều trị nhược thị phụ thuộc nhiều vào độ tuổi và tình trạng mắt. Thế nên, để biết nhược thị có chữa được không thì phải xem xét hai yếu tố này.

Kết quả điều trị nhược thị theo độ tuổi

Thống kê cho thấy nhược thị gây giảm thị lực thường gặp ở trẻ em với tỷ lệ khoảng 3%. Phát hiện càng sớm càng tăng tỷ lệ điều trị thành công. Theo các bác sĩ nhãn khoa chia sẻ, giai đoạn điều trị nhược thị trẻ em tốt nhất từ 3 – 7 tuổi. Nếu áp dụng đúng phương pháp có thể hồi phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, điều trị nhược thị người lớn khó khăn hơn nhiều. Sau 7 tuổi, hiệu quả chữa trị không cao. Sau 12 tuổi thì hiệu quả rất kém. Do đó, ngay từ khi mới sinh nên kiểm tra mắt toàn diện để tầm soát các bệnh lý về mắt. Đồng thời, nên duy trì thói quen định kỳ khám mắt ngay cả khi thị lực tốt. Bất cứ những dấu hiệu bất thường nào ở mắt cũng có thể là triệu chứng cảnh báo đấy!

nhuoc-thi-co-chua-duoc-khong

Giai đoạn điều trị nhược thị trẻ em tốt nhất từ 3 – 7 tuổi. có thể hồi phục hoàn toàn

Phân loại nhược thị

Về cơ bản có hai loại nhược thị, đó là: nhược thị chức năng và nhược thị thực thể. Chữa nhược thị trẻ em hay nhược thị ở người lớn có chữa được không? Vậy thì phải kiểm tra mắt để xác định người bệnh bị loại nhược thị nào.

  • Nhược thị chức năng sau khi điều trị có thể hồi phục. Thường thì người bệnh cũng không kèm theo các bệnh lý thực thể ở mắt.
  • Nhược thị thực thể thì dù áp dụng cách điều trị nhược thị tại nhà hay ở bệnh viện cũng không thể hồi phục. Chưa kể còn kèm theo các bệnh lý khác ở mắt do một hoặc nhiều nguyên nhân phối hợp. Trong đó, 3 nguyên nhân thường gặp là: lé, tật khúc xạ hoặc các bệnh ở mắt (như: đục thủy tinh thể, sụp mí, sẹo giác mạc… xuất hiện từ khi còn nhỏ.)
dieu-tri-nhuoc-thi-nguoi-lon

Điều trị nhược thị kết quả thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng mắt

Làm thế nào để ngăn ngừa nhược thị trẻ em?

Đầu tiên, bố mẹ nên hướng dẫn cho con những thói quen sinh hoạt khoa học. Như vậy thì không chỉ sức khỏe đôi mắt mà cơ thể trẻ đảm bảo luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Không cần quá phức tạp, hãy tập một số thói quen tốt như:

  • Ngồi đúng tư thế, thẳng lưng, mắt cách chữ khoảng 30 cm, cách màn hình máy tính khoảng 50 cm. Hãy bố trí phòng học đủ sáng, bàn ghế kích thước tiêu chuẩn theo thể trạng của trẻ.
  • Không lạm dụng các thiết bị điện tử như: laptop, điện thoại… Tuyệt đối không đọc sách, xem điện thoại trên tàu xe và ở những nơi thiếu sáng.
  • Điều trị nhược thị hay bất cứ bệnh lý nào cũng không thể thiếu vai trò của thực phẩm. Hãy ưu tiên các loại thực phẩm tốt cho mắt giàu Vitamin A, C, E và Omega 3. Đây cũng là cách giúp ngăn ngừa mọi bệnh tật.
  • Định kỳ khám mắt ít nhất 6 tháng/lần. Với những bé sinh non có nguy cơ bị bệnh về mắt khá cao nên cần thận trọng hơn.
nhuoc-thi-tre-em

Định kỳ khám mắt ít nhất 6 tháng/lần để tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về mắt

Tại TPHCM, để mua được kính chính hãng đúng giá và “săn” nhiều ưu đãi… Các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan. Tại đây, khách hàng được miễn phí dịch vụ đo mắt. tư vấn cắt kính chuyên nghiệp với giá cả hấp dẫn. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *