Tin Tức

Bị cận lệch có phải đeo kính không? Làm sao ngăn ngừa nhược thị?

Bị cận lệch có phải đeo kính hay không? Câu hỏi này ngắn gọn thế thôi nhưng cũng đủ khiến nhiều người “đau đầu”. Thực tế, cụm từ cận lệch chẳng hề mới nhưng không phải ai cũng biết. Đa số chỉ dừng ở mức “nghe nói” chứ chưa thật sự hiểu cận lệch là gì? Cận lệch có gây nguy hiểm hay không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tật khúc xạ này. Xem ngay để biết cách phòng tránh hiệu quả nhé!

bi-can-lech-co-phai-deo-kinh

Bị cận lệch có phải đeo kính hay không? – Các bạn nên khám mắt để được tư vấn giải pháp phù hợp

Làm sao để xác định thị lực 2 mắt không đều nhau?

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Nhất là lứa tuổi học đường (học sinh – sinh viên). Khi bị cận thị, chúng ta phải sử dụng kính cận để cải thiện tầm nhìn. Tùy vào mức độ cận và nhu cầu sử dụng để chọn được sản phẩm thích hợp nhất.

Về cơ bản, dễ nhận biết dấu hiệu bị cận thị. Người bị cận nhìn vật ở xa sẽ thấy mờ nhòe, càng khó nhìn hơn vào buổi tối hoặc nơi không đủ sáng. Hiện nay, đa số người bị cận là cận thị lệch. Đây là dạng lệch khúc xạ 2 bên mắt có độ chênh lệch nhau.

Tỷ lệ người bị cận thị lệch có xu hướng tăng cao, có thể cận lệch 4 độ hoặc hơn. Để biết chính xác có bị cận lệch hay không? Bị cận lệch có phải đeo kính không? Thì chúng ta phải đi khám mắt tại các bệnh viện, cửa hàng kính mắt có các thiết bị chuyên dụng để đo khúc xạ. Các bác sĩ, chuyên gia nhãn khoa, kỹ thuật viên khúc xạ sẽ sử dụng máy để kiểm tra mắt. Sau khi có kết quả chính xác sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp.

thi-luc-2-mat-khong-deu

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, xuất hiện ở nhiều độ tuổi, nhất là học sinh – sinh viên

Bị cận lệch có phải đeo kính không?

2 mắt cận không đều gọi là gì?” Đã xem qua nội dung trước đó thì không thể trả lời sai được. Vậy khi bị cận lệch, cận 1 mắt có nên đeo kính không? Cận lệch có gây nguy hiểm không?

Theo tìm hiểu, cận lệch độ rất nguy hiểm và nếu không điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng. Cụ thể hơn, cận lệch 1 bên mắt khiến người bị cận đối mặt với 2 mối nguy hiểm sau:

Thứ nhất, mắt cận thị vốn đã yếu, bên cận nặng hơn sẽ yếu hơn. Nếu không đeo kính sẽ khiến mắt “cố gắng” điều tiết mới nhìn rõ được. Việc này lặp lại trong một thời gian dài làm mắt tăng độ cận. Không những vậy, chênh lệch độ cận của hai mắt sẽ ngày càng lớn. Như thế sẽ khó điều chỉnh lại thị lực tốt nhất.

Thứ hai, bị cận lệch nhưng không áp dụng bài tập cho mắt bị cận lệch, không đeo kính… Tầm nhìn bị hạn chế, người bệnh không thể nhìn rõ vật thể. Hệ lụy là gây tác động lên thần kinh não bộ, gia tăng nguy cơ bị nhược thị.

Do đó, để tránh tình trạng trên thì các bạn nên đeo kính khi bị cận lệch. Cho dù chỉ bị cận một bên mắt, bên còn lại thị lực tốt thì vẫn nên dùng kính nhé!

cai-thien-mat-can-lech

Cận lệch khiến mắt dễ bị tăng độ, tăng nguy cơ bị nhược thị

Một vài gợi ý giúp cải thiện mắt cận lệch ngăn ngừa nhược thị

2 mắt cận thị lệch độ không phải là bệnh lý quá nghiêm trọng. Chỉ cần phát hiện sớm và có hướng điều trị là có thể cải thiện được tình trạng này.

  • Bị cận lệch có phải đeo kính không? – Phải nói rằng đây là việc đầu tiên người bị cận lệch bắt buộc phải làm. Sau khi đo mắt, biết độ cận chính xác sẽ cắt kính đúng độ cho từng bên mắt.
  • Phải thường xuyên khám mắt để theo dõi độ cận và kịp thời thay kính khi cần thiết.
  • Thiết lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý. Ưu tiên các loại thực phẩm tốt cho mắt như: cá, cà rốt, bí đỏ…
  • Nên giữ khoảng cách an toàn cho mắt khi dùng máy tính, điện thoại, khi học tập đọc sách…
  • Không nên làm việc liên tục bên máy tính mà hãy cho mắt nghỉ ngơi. Trung bình tầm 2 – 3 h làm việc hãy cho mắt nghỉ ngơi 10 – 15 phút. Đồng thời, hạn chế thức khuya và ngủ đủ 7 – 8h mỗi ngày.
bi-can-lech-co-nen-dung-kinh-khong

Đeo kính cận điều chỉnh cận lệch là cách đơn giản ai cũng dùng được

Cận lệch có mổ được không? Trường hợp mắt bị cận lệch nặng hoặc không muốn phụ thuộc kính… Các bạn có thể chọn phẫu thuật. Có điều các phương pháp phẫu thuật có yêu cầu riêng về sức khỏe, tình trạng mắt. Do đó không phải ai cũng đáp ứng được các điều kiện để mổ cận lệch.

Ngược lại, chọn đeo kính cận đơn giản hơn và ai cũng dùng được. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan được để tư vấn rõ hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *