Tin Tức

Mắt cận lệch độ gây ra những tác hại khôn lường nào?

Mắt cận lệch độ không phải hiếm gặp. Nếu so với cận đều 2 mắt, cận lệch còn phổ biến hơn ấy chứ! Thế nhưng, nghịch lý ở chỗ đa số người bị cận chưa hiểu rõ về tình trạng này. Từ đó dẫn đến những hiểu nhầm tại hại khiến cận lệch nặng hơn. Thậm chí gây ra những biến chứng khó lường.

Vậy tại sao lại bị cận 1 mắt? Cận lệch mấy độ thì được xem là nguy hiểm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

mat-can-lech-do

Mắt cận lệch độ không hiếm gặp nhưng đa số người bị cận chưa hiểu rõ về tình trạng này

Thế nào là mắt cận lệch độ?

Cận lệch độ là gì? Đó là hiện tượng lệch tật khúc xạ ở hai mắt. Trong đó, có một bên mắt bị cận, bên còn lại cận khác độ, không cận hoặc bị một tật khúc xạ khác. Ban đầu, độ chênh lệch khúc xạ chưa cao nên khó phát hiện. Càng để lâu, tình trạng này càng nặng và khó chữa trị.

Về cơ bản, cận thị lệch độ cũng là một dạng của cận thị. Nguyên nhân mắt cận lệch độ có thể do di truyền hoặc thói quen sinh hoạt thiếu khoa học gây ra. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy, các bé bị cận thị bẩm sinh thường có độ cận khá cao. Dù bước qua tuổi trưởng thành thì vẫn dễ tăng độ nếu không được chăm sóc đúng cách.

Riêng với những trường hợp cận thị lệch do những thói quen chưa lành mạnh như: lạm dụng thiết bị điện tử, nằm nghiêng xem sách, học tập trong môi trường thiếu sáng… Nhất định phải thay đổi sớm để kiểm soát độ cận. Nếu không, chênh lệch độ cận hai mắt ngày càng lớn và dễ bị nhược thị.

can-lech-do-la-gi

Cận lệch độ là hiện tượng lệch tật khúc xạ ở hai mắt

Mắt cận lệch độ gây ra những tác hại khôn lường nào?

Cận lệch 1 độ có sao không? Hay cận lệch 2 độ có sao không? Lệch 1 – 2 độ chưa phải quá nhiều nhưng gây ra nhiều bất tiện khi không đeo kính. Còn nếu cận lệch 3 độ, cận lệch 4 độ… thì mức độ nguy hiểm ngày càng tăng.

Thực tế, nhiều người nghĩ rằng cận lệch không đáng lo nên khá chủ quan. Chẳng nói đâu xa, chính khách hàng Butitan cũng có suy nghĩ này. Không ít người trong số đó chỉ cắt kính cận một lần rồi dùng mãi, chẳng hề đo khám định kỳ dù mắt đã xuất hiện nhiều biểu hiện bất ổn. Đây là sai lầm tai hại khiến mắt cận lệch độ đối mặt với hàng loạt nguy cơ:

  • Độ cận thị cả hai mắt tăng khó kiểm soát. Nhiều nghiên cứu cho thấy độ cận có xu hướng ổn định sau 18 tuổi và gần như không tăng độ sau 25 tuổi. Có điều, mắt cận lệch vốn dĩ thị lực yếu, dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi. Khi đó độ cận tăng nhanh và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến mắt.
  • Chênh lệch độ cận hai mắt lớn dần. Ban đầu có thể chỉ 0.5 đến 1.00 độ mà thôi. Nhưng theo thời gian có khi lệch đến 3 – 4 độ hoặc hơn. Bên mắt yếu hơn sẽ tăng độ vèo vèo và tình trạng cận lệch nghiêm trọng hơn.
  • Cận lệch độ dẫn đến biến chứng nhược thị. Đây là biến chứng mà bất cứ ai bị tật khúc xạ cũng đều có thể bị nếu không điều trị đúng cách. Một khi bị nhược thị thì có đeo kính cũng không thể cải thiện thị lực.

===>>> Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn thông tin về Kính lọc ánh sáng xanh Butitan

can-lech-1-do-co-sao-khong

Cận lệch độ dễ bị biến chứng nhược thị nếu không được đo khám và điều chỉnh đúng cách

Cách khắc phục mắt cận lệch được áp dụng nhiều

Mắt cận lệch có mổ được không? Theo các chuyên gia, cận lệch hay bất cứ tật khúc xạ nào cũng có thể can thiệp bằng phẫu thuật. Tất nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, số độ ổn định và cấu tạo giác mạc phù hợp. Thiếu một trong các yêu cầu đó đều không được mổ mắt cận.

Thêm nữa, chi phí mổ cận khá đắt đỏ kèm theo nguy cơ tái cận… Vậy nên cách điều chỉnh cận lệch hiệu quả được áp dụng nhiều chính là dùng kính. So với kính áp tròng thì kính gọng được nhiều người sử dụng hơn.

Ngoài đeo kính, các bài tập cho mắt cận lệch cũng hỗ trợ phần nào cho việc chăm sóc mắt. Những động tác massage mắt tuy đơn giản nhưng giúp tăng độ tập trung của mắt. Thêm nữa, để mắt sáng khỏe thì chế độ dinh dưỡng nên ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt. Như là: cà rốt, bí đỏ, các loại trái cây giàu vitamin A, E…

bai-tap-cho-mat-can-lech

Mắt kính Butitan nhận được nhiều lượt đánh giá 5 sao từ khách hàng

Trên đây là một vài thông tin giúp “Mắt cận lệch độ gây ra những tác hại khôn lường nào?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *