Tin Tức

2 mắt chênh lệch độ cận có bị gì không?

2 mắt chênh lệch độ cận có bị gì không? Vốn dĩ mắt bị cận đã “mệt” rồi! Nếu độ cận 2 mắt không đều nhau thì đương nhiên vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Dù vậy, cận lệch không hiếm và không phải “hết thuốc trị”. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc mắt đúng cách nhằm cải thiện tình trạng này. Xem ngay nhé!

2-mat-chenh-lech-do-can-co-bi-gi-khong

2 mắt chênh lệch độ cận có bị gì không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Thế nào là cận thị lệch độ?

Trước khi đi khám mắt, thường thì ai cũng nghĩ hai mắt có thị lực giống nhau. Nghĩa là cả hai mắt hoặc là bị cận/loạn, hoặc là thị lực tốt. Có điều, khám mắt rồi mới biết suy nghĩ này không đúng. Rất nhiều trường hợp thị lực 2 mắt không đều với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thường gặp nhất là:

  • Một mắt cận, một mắt bị tật khúc xạ khác như: viễn, loạn thị…)
  • Một mắt cận nặng và một mắt cận nhẹ.
  • Một mắt cận và mắt còn lại thị lực tốt.

Thực tế, đa số người bị cận đều là cận thị lệch độ. Nhẹ thì có thể lệch dưới 1 độ; nặng hơn thì chênh lệch vài độ. Nếu cận lệch nhưng lại không dùng kính đúng cách thì dễ tăng độ và giảm thị lực nhanh chóng. Lúc đó, có muốn chỉnh lại số kính thì cũng là vô ích mà thôi. Bởi lẽ lúc này mắt đã“hỏng” hoàn toàn, không thể dùng kính để nhìn rõ nữa.

thi-luc-2-mat-khong-deu

Cận lệch nhưng lại không dùng kính đúng cách thì dễ tăng độ và giảm thị lực nhanh chóng

2 mắt chênh lệch độ cận có bị gì không?

2 mắt cận không đều gọi là gì? Đáp án thì bạn đã biết rồi đấy! Nếu bị cận lệch, không phải một mà có rất nhiều vấn đề xảy ra. Do đó, việc bạn cần làm là thường xuyên khám mắt định kỳ để nắm rõ tình trạng mắt. Nếu phát hiện mắt bị cận lệch thì nhanh chóng điều trị sớm để không ảnh hưởng về sau.

Theo thống kê, đối tượng bị cận thị phổ biến ở độ tuổi học sinh – sinh viên. Trên 25 tuổi thì độ cận ổn định và ít tăng độ. Tuy nhiên, nếu mắt bị cận lệch và bạn chủ quan không dùng kính, không chăm sóc mắt đúng cách… Thì dù độ lệch nhỏ cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thứ nhất, mắt cận lệch độ thường rất yếu, bên mắt cận nặng hơn thì càng yếu. Nếu chủ quan không chăm sóc sẽ làm mắt tăng độ nhanh.

Thứ hai, mức độ lệch giữa hai mắt càng lớn. Nhiều trường hợp khi khám mắt cho kết quả hai mắt cận lệch 4 độ, 5 độ. Lệch độ càng lớn thì càng nguy hiểm, dễ bị biến chứng.

Thứ ba, cận lệch độ dễ dẫn đến nhược thị. Nhược thị là gì? Đó là hiện tượng suy giảm chức năng hoạt động của cơ quan thị giác. Nhược thị thường xảy ra ở những người bị cận lệch nhưng không đeo kính.

Vậy nên nếu bạn thắc mắc cận 1 mắt có nên đeo kính không? Cận lệch nhẹ không dùng kính có bị sao không? Thì câu trả lời là CÓ đấy! Đừng xem nhẹ việc chăm sóc mắt để không phải hối hận về sau nhé!

nhuoc-thi-co-mo-duoc-khong

Đối tượng bị cận thị phổ biến ở độ tuổi học sinh – sinh viên

Nhược thị có mổ được không?

2 mắt chênh lệch độ cận có bị gì không? Hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy ra khi bị cận lệch chính là mắt bị nhược thị. Phải nhấn mạnh rằng, nhược thị rất nguy hiểm, có khả năng khiến mắt bị mất thị lực vĩnh viễn.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, yếu tố then chốt giúp chữa khỏi nhược thị chính là phải biết nguyên nhân và điều trị sớm. Thông thường, nếu trẻ em dưới 13 tuổi phát hiện bị nhược thị thì dễ chữa khỏi. Ngược lại, sau 13 tuổi thì bệnh khó trị khỏi hoàn toàn.

Vậy nên để biết cận lệch có mổ được không? Nhược thị có mổ được không? Tốt nhất là các bạn nên tham khảo bác sĩ nhãn khoa. Nếu cấu trúc mắt không phù hợp để mổ, sức khỏe không đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật… Thì cho dù chấp nhận tốn nhiều tiền cũng không thể tiến hành phẫu thuật được.

cai-thien-mat-can-lech

Bị cận lệch, bị nhược thị nếu không mổ được có thể dùng kính mắt hiệu chỉnh

Hiện tại, những loại phẫu thuật giúp ích cho mắt bị nhược thị bao gồm:

  • Phẫu thuật đục thủy tinh thể.
  • Phẫu thuật cơ mắt điều chỉnh lác.

Trường hợp không mổ được thì sẽ được chỉ định các phương pháp khác. Như: dùng kính mắt hiệu chỉnh, miếng dán mắt hoặc thuốc nhỏ mắt…

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc 2 mắt chênh lệch độ cận có bị gì không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu: cắt kính, thay gọng, sửa kính gãy hỏng,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *