Tin Tức

Cận 1 mắt phải làm sao để tránh bị biến chứng nguy hiểm?

Cận 1 mắt phải làm sao để mắt không bị nặng hơn, thậm chí là bị biến chứng nguy hiểm? Nếu mắt đang bị tình trạng này thì chắc chắn đáp án câu hỏi trên là điều bạn phải biết. Thực tế, cận thị một bên mắt không phải là trường hợp hiếm gặp. Chưa kể nó còn xảy ra ở nhiều độ tuổi với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Vậy khi bị cận 1 mắt nên xử lý thế nào? Chúng ta sẽ xem đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

can-1-mat-phai-lam-sao

Cận 1 mắt phải làm sao để không bị biến chứng là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Tại sao lại bị cận 1 mắt?

Có thể hiểu, cận thị 1 bên mắt là một dạng cận lệch độ. Tình trạng mắt khi đó sẽ rơi vào những trường hợp sau:

  • Cận 1 bên mắt phải (hoặc trái) – 1 bên bị tật khúc xạ khác.
  • 1 bên cận – 1 bên không cận.
  • 1 bên cận nặng – 1 bên cận nhẹ.

Theo ghi nhận, đa số người bị cận thị là cận lệch. Sự chênh lệch độ giữa hai mắt có thể 1 độ hoặc lên đến vài độ. Có điều, rất ít người quan tâm đến chủ đề này. Nhiều người còn chủ quan nghĩ rằng cận một mắt không tiến triển nặng, có khi mắt còn tự điều chỉnh lại.  Tuy nhiên, các chuyên gia nhãn khoa lại kết luận ngược lại. Nếu bạn xem nhẹ việc chăm sóc mắt, nhất là với những người bị cận lệch 1 mắt… Lâu dần mắt cận ngày càng nặng hơn, dễ bị biến chứng như: bong võng mạc, nhược thị.

Vậy lý do vì sao mắt bị cận lệch độ? Cận 1 mắt phải làm sao?

Theo tìm hiểu, nguyên nhân cận 1 bên mắt trái (phải), cận lệch độ hai mắt là do mắt của chúng ta có sự điều tiết khác nhau. Tùy theo thói quen, lối sống, cách sinh hoạt, làm việc… của mỗi người sẽ dẫn đến tình trạng này. Tất nhiên, sự khác nhau đó sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài. Ban đầu, sẽ xuất hiện dấu hiệu bị cận nhẹ, mắt thường xuyên nhức mỏi… Lúc này bạn nên đi đo khám mắt ngay để có cách điều chỉnh cận thị càng sớm càng tốt.

tai-sao-lai-bi-can-1-mat

Nguyên nhân bị cận lệch độ hai mắt là do mắt của chúng ta có sự điều tiết khác nhau

Cận 1 mắt phải làm sao để tránh bị biến chứng nguy hiểm?

Mắt bị cận lệch phải làm sao? Hãy bắt đầu bằng việc đo khám mắt và cắt kính đúng độ cho từng bên mắt. Ngay cả khi mắt cận nhẹ, độ lệch hai mắt chưa cao thì dùng kính cũng vô cùng cần thiết. Bởi lẽ cận lệch 1 bên mắt nguy hiểm hơn bạn nghĩ nhiều. Nếu để lâu, độ cận tăng nhanh và suy giảm thị lực nhanh chóng. Thêm nữa, hãy theo dõi độ cận, khám mắt định kỳ để điều chỉnh kính kịp thời.

Đối với những ai hay dùng máy tính, điện thoại… Sẽ tốt hơn nếu bạn ưu tiên dùng các mẫu kính chống ánh sáng xanh. Nó sẽ giúp giảm nhức mỏi mắt, giảm nguy cơ bị hội chứng thị giác màn hình. Trường hợp hay đi ngoài nắng, hãy lưu ý đến thông số chống tia UV của kính. Bạn có thể cân nhắc chọn kính đổi màu thay tròng kính thường. Cả tia UV và ánh sáng xanh đều gây hại với mắt. Vậy nên dùng kính chống ánh sáng xanh và tia UV sẽ giúp ngăn chặn “thủ phạm” khiến mắt tăng độ.

dau-hieu-bi-can-1-mat

Khi có dấu hiệu bị cận thị, hãy đo khám mắt và cắt kính đúng độ cho từng bên mắt

Ngoài ra, dù thị lực tốt hay có dấu hiệu bị cận 1 mắt thì đều phải chú trọng chăm sóc mắt đúng cách. Cụ thể hơn, các bạn cần:

  • Không nên làm việc liên tục nhiều giờ liền mà nên cho mắt nghỉ ngơi. Trung bình, tầm 2 – 3h làm việc hãy dành ra 10 – 15 phút để thư giãn mắt. Hơn nữa, các bạn cũng không nên thức quá khuya vì thói quen này không tốt cho mắt và sức khỏe. Hãy ngủ đủ 7 – 8h mỗi ngày nhé!
  • Khi dùng máy tính, điện thoại, đọc sách… nên giữ khoảng cách an toàn cho mắt.
  • Thiết lập chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt như: cá, cà rốt, bí đỏ…

Cận 1 mắt phải làm sao khi không muốn đeo kính? Bạn có thể lựa chọn cách mổ cận. Có điều, phương pháp này sẽ có yêu cầu riêng về sức khỏe, tình trạng mắt… Chưa kể chi phí mổ cận khá đắt đỏ, dao động từ 20 triệu – 70 triệu. Thế nên đa số người chọn phẫu thuật chữa cận thị khi mắt bị cận lệch nặng. Các bạn nên tham khảo trước và nhờ bác sĩ tư vấn để biết có nên mổ cận hay không nhé!

mat-bi-can-lech-phai-lam-sao

Hãy nhờ các chuyên gia nhãn khoa tư vấn nên chọn phương pháp điều chỉnh thị lực khi bị cận thị lệch độ

Liên hệ với Mắt kính Titan để được tư vấn thêm về kính mắt

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc Cận 1 mắt phải làm sao để tránh bị biến chứng nguy hiểm?”. Tại TPHCM, Mắt kính Titan là địa chỉ cắt kính uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về: gọng, tròng kính, phụ kiện kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *