Tin Tức

Cận nặng thì phải làm gì để không tăng độ tránh hỏng mắt?

can-nang-thi-phai-lam-gi-0908

Cận nặng thì phải làm gì? Muốn độ cận không tăng thì chỉ cần đeo kính cận thường xuyên là được phải không? Thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến mắt tăng độ cận, thậm chí dẫn đến tình trạng mất thị lực. Do đó, để độ cận không tăng thì phải chú ý nhiều việc, nhất là thói quen dùng kính cận. Đeo kính đúng cách không chỉ giúp ngăn ngừa tăng độ, tránh hỏng mắt mà còn cải thiện thị giác. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những thói quen xấu khiến mắt cận thị tăng độ nhanh

Cận thị được xem là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, thường gặp nhiều nhất ở người trẻ. Có nhiều nguyên nhân gây cận thị và khiến độ cận tăng nhanh. Khi thấy dấu hiệu cận nhẹ thì chưa cảm thấy gì nguy hiểm, chỉ có chút bất tiện mà thôi. Nhưng một khi đã bị nặng thì bạn sẽ hiểu nỗi khổ của người cận thị nặng là như thế nào. Nhiều trường hợp mắt cận không được chăm sóc đúng cách sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm. Như: Đục thủy tinh thể, nhược thị, bong võng mạc, mất thị lực vĩnh viễn…

Cận nặng thì phải làm gì? Trước khi đặt ra câu hỏi này thì các bạn phải cố gắng đừng phạm phải những sai lầm khi chăm sóc mắt cận. Một vài thói quen xấu cần dừng càng sớm càng tốt như:

Bị cận không đeo kính có tăng độ không? Chắc chắn sẽ tăng đấy! Dù biết là vậy nhưng nhiều người “lười” đeo kính hoặc chỉ đeo kính khi đọc sách/làm việc mà thôi. Khi không dùng kính cận, mắt phải điều tiết nhiều khiến cấu trúc mắt thay đổi, độ cận tăng nhanh.

– Không tập thể dục cho mắt dù việc này chẳng hề tốn nhiều thời gian.

– Không dùng kính râm khi ra ngoài. Theo nghiên cứu, tia UV là một trong những tác nhân khiến mắt cận tăng độ. Việc đeo kính râm vừa bảo vệ mắt khỏi tia UV vừa giảm nguy cơ bị viêm đau mắt.

– Chọn châm cứu hoặc uống thuốc để chữa cận thị nặng. Những phương pháp này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể gây suy giảm thị lực nghiêm trọng.

– Không khám mắt định kỳ.

cach-lam-giam-do-can-thi-nang-0908

Bị cận không đeo kính có tăng độ không? Chắc chắn sẽ tăng đấy!

Cận nặng thì phải làm gì để không tăng độ tránh hỏng mắt?

Thứ nhất, có nên đeo kính cận thường xuyên không là tùy vào độ cận và độ tuổi của bạn. Thế nhưng khi bị cận nặng thì dù trẻ em hay người lớn đều phải đeo kính. Nhiều khi còn phải đeo kính cả ngày ngoại trừ thời gian ngủ. Khi cắt kính cận, phải cắt kính đúng độ cận thực tế.  Và tuyệt đối không đeo chệch xuống dưới vì như thế sẽ khiến mắt dễ bị sụp mí đấy!

Thứ hai, ăn gì để mắt hết cận thì chưa có thực phẩm đó. Nhưng mà thực phẩm tốt cho mắt, giúp mắt sáng khỏe thì có vô số. Để cải thiện thị giác thì các bạn nên ưu tiên các nhóm thực phẩm giàu: Vitamin A, carotene, crom, canxi…

Thứ ba, thường xuyên tập thể dục cho mắt bằng các động tác đơn giản. Như đảo mắt, viết chữ bằng mắt… chẳng hạn. Những bài tập này dễ thực hiện, dù ở nhà hay văn phòng đều có thể áp dụng.

Thứ tư, tạo thói quen tốt khi học tập và làm việc với sách vở, máy tính, điện thoại… Dù là làm việc hay giải trí thì cũng nên chọn nơi đủ sáng. Đặc biệt, các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh gây hại mắt. Nếu không rõ có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại, máy tính không thì đáp án là có. Hơn nữa, hãy ưu tiên dùng tròng kính cận lọc ánh sáng xanh để bảo vệ mắt tốt hơn nhé!

Thứ năm, hãy tham gia các hoạt động ngoài trời, thiết lập chế độ ngủ nghỉ khoa học để tăng sức khỏe đôi mắt.

bi-can-khong-deo-kinh-co-tang-do-khong-0908

Có nên đeo kính cận thường xuyên không là tùy vào độ cận và độ tuổi của bạn

Cách làm giảm độ cận thị nặng nên chọn đeo kính hay phẫu thuật?

Cận nặng thì phải làm gì? Nhiều người chọn ngay cách phẫu thuật chữa cận để không phải đeo kính cả ngày. Có điều, phẫu thuật tốn nhiều chi phí và có yêu cầu cụ thể về độ cận, tình trạng sức khỏe… Dù đã mổ cận thị thì vẫn có nguy cơ tái cận cao. Vậy nên, đây không phải là cách chữa cận thị triệt để và không phải ai cũng thích hợp để mổ cận.

So với mổ cận thì đeo kính cận đơn giản hơn. Thêm nữa, có thể tùy chọn chi phí cắt kính theo tài chính cá nhân. Nếu đeo kính đúng độ, chăm sóc mắt đúng cách… Có khi bạn sẽ giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật.

can-nang-thi-phai-lam-gi-0908

Có thể tùy chọn chi phí cắt kính theo tài chính cá nhân

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng kính mắt chuyên cung cấp: kính cận, kính mát, phụ kiện kính… Tại TPHCM, Mắt kính Titan là một trong những nơi bán kính chuyên nghiệp, uy tín. Nếu cần cắt kính cận hay cần mua kính mắt… Liên hệ với Titan qua Hotline (Zalo) miễn phí: 0902815245Fanpage Mắt kính Titan Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *