Tin Tức

Điều trị đau mắt đỏ Bộ Y tế 5 điều người dân cần thực hiện

Điều trị đau mắt đỏ Bộ Y tế đưa ra nhiều khuyến cáo giúp người dân phòng và điều trị bệnh. Thực ra, nói là “khuyến cáo” sẽ tạo cảm giác hơi nghiêm trọng. Nhưng trên thực tế, đó đều là những thói quen tốt mà bất cứ ai cũng nên thực hiện. Không chỉ giúp phòng tránh bệnh đau mắt đỏ mà còn giảm nguy cơ bị các bệnh truyền nhiễm khác. Để hiểu rõ hơn, xem ngay bài viết dưới đây nhé!

dieu-tri-dau-mat-do-bo-y-te

Điều trị đau mắt đỏ Bộ Y tế đưa ra nhiều khuyến cáo giúp người dân phòng và điều trị bệnh

Bộ Y tế – Đã xác định được “thủ phạm” gây dịch đau mắt đỏ 2023 tại TPHCM

Năm 2023, số ca đau mắt đỏ tại TPHCM và nhiều tỉnh thành khác có xu hướng gia tăng so với những năm trước đó. Đặc biệt, dịch đau mắt đỏ bùng phát mạnh vào các tháng 9 và 10 – Đây cũng là thời điểm tựu trường. Theo ghi nhận tại các bệnh viện ở TPHCM, tính từ đầu năm đến tháng 9.2023, số lượt khám bệnh đau mắt đỏ lên đến 71.740 ca. Ước tính có khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi.

Để phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ hiệu quả thì cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Theo kết quả truy tìm tác nhân được Sở Y tế TPHCM công bố ENTEROVIRUSADENOVIRUS là hai tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay. Trong đó, Enterovirus chiếm ưu thế với 86% còn Adenovirus chỉ chiếm số ít 14%.

phac-do-dieu-tri-dau-mat-do

Dù được đánh giá là không nguy hiểm nhưng tốc độ lây lan bệnh đau mắt đỏ quá nhanh

Về mức độ ảnh hưởng của Enterovirus, Sở Y tế cho hay loại virus này gây viêm kết mạc đa số là bệnh cấp tính. Ngược lại, nguyên nhân đau mắt đỏ do Adenovirus có thể gây ra viêm giác mạc mạn tính.

Dù được đánh giá là không nguy hiểm nhưng tốc độ lây lan bệnh đau mắt đỏ quá nhanh. Cả hai tác nhân này đều có thể lây qua: đường giọt bắn, dịch tiết khi tiếp xúc gần với người bệnh. Cũng chính vì thế nên chỉ cần một người trong gia đình, trong lớp hoặc trong công ty bị bệnh… Chắc chắn rất nhanh sẽ có thêm người khác bị lây bệnh.

Một điểm đáng lưu ý là trẻ em bị đau mắt đỏ có nguy cơ xuất hiện giả mạc. Đó chính là một lớp màng trắng mỏng phủ trên kết mạc gây chảy máu. Hậu quả là khiến người bệnh lâu khỏi, tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc. Nếu chậm trễ chữa trị sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thị lực của bé.

huong-dan-dieu-tri-dau-mat-do

Người bệnh tốt nhất nên đến các bệnh viện thăm khám để được tư vấn dùng thuốc phù hợp

Điều trị đau mắt đỏ Bộ Y tế 5 điều người dân cần thực hiện

Trong suy nghĩ của nhiều người, sau khi bị bệnh thì cơ thể sản sinh kháng thể. Vậy nên họ mặc định cứ bị bệnh là chẳng lo tái nhiễm, chẳng cần lo lắng làm gì! Riêng với bệnh viêm kết mạc thì cách nghĩ này không đúng đâu nhé! Bởi lẽ bệnh này hiện chưa có vacxin phòng ngừa, dù bị bệnh trước đó vẫn có nguy cơ tái nhiễm.

Để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

Thứ nhất, phác đồ điều trị đau mắt đỏ khuyên người dân nên thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng. Hoặc có thể dùng các loại dung dịch rửa tay chuyên dụng. Như vậy sẽ giúp sát khuẩn, giảm nguy cơ bị bệnh. Đặc biệt, không nên đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Đồng thời, không nên dùng chung vật dụng cá nhân như: nước nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Thứ hai, điều trị đau mắt đỏ Bộ Y tế khuyến khích người dân vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Bạn cũng có thể dùng các loại nước nhỏ mắt nhỏ mũi thông thường.

Thứ ba, hướng dẫn điều trị đau mắt đỏ chỉ dẫn trường hợp gia đình có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh… Thì nên dùng các chất sát khuẩn thông thường để khử khuẩn các vật dụng của người bệnh.

Thứ tư, hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh để tránh lây đau mắt đỏ. Thêm nữa, hãy hạn chế đến những nơi đông người trong mùa dịch bệnh. Nhất là các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp tiếp xúc gần.

Thứ năm, không được tự ý áp dụng các mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất chưa qua kiểm chứng. Thay vào đó, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tư vấn điều trị. Dựa vào phác đồ điều trị nhãn khoa Bộ Y tế sẽ giúp chẩn trị đúng cách, không để xảy ra biến chứng nguy hiểm.

dich-dau-mat-do-2023

Phác đồ điều trị nhãn khoa Bộ Y tế sẽ giúp chẩn trị đúng cách, không để xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là một vài chia sẻ về “Điều trị đau mắt đỏ Bộ Y tế 5 điều người dân cần thực hiện. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *