Tin Tức

Đau mắt đỏ có bị lại không? Tái phát nhiều lần có nguy hiểm không?

Đau mắt đỏ có bị lại không? Vì sao mới khỏi chưa bao lâu lại có dấu hiệu tái phát bệnh? Không riêng gì bạn đâu, rất nhiều người từng lâm vào tình cảnh này rồi đấy! Dù được đánh giá là bệnh lành tính, không nguy hiểm tính mạng… Thế nhưng ai bị đau mắt đỏ đều biết căn bệnh này gây khó chịu cực kỳ. Vừa khỏi bệnh chẳng bao lâu lại tái phát – Chỉ nghĩ thôi đã thấy oải vô cùng.

Vậy bị đau mắt đỏ 1 lần có bị lại không? Làm sao để ngăn ngừa tái phát bệnh? Lời giải có ngay trong bài viết dưới đây! Xem ngay nhé!

dau-mat-do-co-bi-lai-khong

Đau mắt đỏ có bị lại không là câu hỏi nhiều người thắc mắc

Đau mắt đỏ có bị lại không?

Theo Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh đau mắt đỏ. Nói cách khác, cơ thể không miễn nhiễm với bệnh này dù trước đó đã từng bị. Bất cứ độ tuổi nào và dù đã từng bị đau mắt đỏ cũng có nguy cơ bị lại lần 2, lần 3…

Vậy vừa khỏi đau mắt đỏ có bị lây không? Các bác sĩ nhãn khoa cho biết, tái phát bệnh lần 2 thường trên 2 tháng sau khi điều trị khỏi bệnh đau mắt đỏ lần đầu. Do đó có không ít trường hợp trong một mùa dịch nhưng bị nhiễm nhiều lần. Bởi lẽ, cơ thể chỉ có thể chống chọi trước tác nhân gây bệnh trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không đảm bảo vệ sinh cá nhân, nhất là chăm sóc mắt… Vậy thì đâu riêng gì đau mắt đỏ mà bạn còn dễ mắc nhiều bệnh khác.

vua-khoi-dau-mat-do-co-bi-lay-khong

Tái phát bệnh lần 2 thường trên 2 tháng sau khi điều trị khỏi bệnh đau mắt đỏ lần đầu

Bị đau mắt đỏ lần 2 có sao không?

Đau mắt đỏ có bị lại không? – Tin rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này rồi. Thế thì tái phát nhiều lần có ảnh hưởng gì đến mắt hay không nhỉ?

Theo đó, bệnh đau mắt đỏ vốn là bệnh cấp tính. Nguyên nhân đau mắt đỏ đa số thường là do virus và có kèm theo bội nhiễm. Với tốc độ lây bệnh nhanh, căn bệnh này dễ thành dịch và dễ lây lan qua tiếp xúc.

Chính vì lẽ đó, bạn có thể tái phát bệnh vài lần trong năm. Chỉ cần điều trị đúng cách sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, không để lại di chứng. Cách phòng bệnh hiệu quả nhất chính là giữ vệ sinh cơ thể thật tốt, nhất là vùng mắt. Bên cạnh đó, nên xem xét đến yếu tố môi trường bên ngoài. Nếu làm việc trong môi trường bị ô nhiễm thì nên dùng đồ bảo hộ để không gây hại đến sức khỏe.

Đồng thời, khi bị bệnh nên đến bệnh viện, trung tâm y tế để khám chữa bệnh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc, không áp dụng các mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất. Như thế sẽ giúp tránh bệnh nặng hơn, giảm nguy cơ bị biến chứng.

bi-dau-mat-do-lan-2-co-sao-khong

Nên tham vấn ý kiến bác sĩ để mua thuốc trị đau mắt đỏ phù hợp tránh biến chứng nguy hiểm

Những thông tin sai lệch về bệnh đau mắt đỏ

Thứ nhất, nhiều người tin rằng đau mắt đỏ ủ bệnh bao lâu cũng tự khỏi chẳng cần điều trị. Dưới góc nhìn của các chuyên gia y tế, đây là quan điểm sai lầm. Nếu bị nhẹ, bệnh có thể cải thiện và khỏi dần. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn điều trị đúng cách để giúp mắt nhanh khỏi, giảm cảm giác khó chịu.  

Thứ hai, nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ có lây không? Thật may là không nhé! Tuy nhiên, bệnh này lây qua đường tiếp xúc với dịch tiết từ mắt người bệnh. Vậy nên, người bị đau mắt đỏ được khuyên nên nghỉ học, nghỉ làm vài ngày để điều trị. Việc này sẽ giúp tránh lây bệnh cho những người xung quanh.

Thứ ba, bị đau mắt đỏ 1 bên bao lâu thì khỏi còn tùy vào nguyên nhân và tình trạng mắt. Thông thường, bệnh sẽ khỏi hẳn sau 7 – 14 ngày. Nhiều người vì sốt ruột nên dùng cách chữa dân gian vì tin rằng nó an toàn. Sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Dùng các loại lá như: lá diếp cá, lá trầu không… dù xông hay giã đắp đều không hiệu quả như kỳ vọng. Thậm chí còn dễ khiến mắt bị nhiễm khuẩn và bệnh nặng hơn.

Thứ tư, đau mắt đỏ có bị lại không cũng chẳng lo vì có thuốc kháng sinh rồi. Ôi không! Loại thuốc này chỉ hiệu nghiệm với những ai bị bệnh đau mắt do vi khuẩn. Còn nếu là nguyên nhân khác thì chẳng có tác dụng gì. Chưa kể người dùng dễ bị tác dụng phụ và dễ bị kháng thuốc.

bi-dau-mat-do-1-ben-bao-lau-thi-khoi

Nếu đau mắt đỏ lâu khỏi kèm cảm giác đau nhức khó chịu… Hãy đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Đau mắt đỏ có bị lại không? Tái phát nhiều lần có nguy hiểm không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *