Tin Tức

Cận 1 bên mắt phải còn mắt trái không cận – Điều trị thế nào?

Cận 1 bên mắt phải còn mắt trái không cận là một dạng đặc biệt của cận thị lệch. Thực tế, tình trạng này không hề hiếm gặp và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Thế nên, nếu bỗng một ngày “xấu trời” nhận được kết quả kiểm tra mắt như vậy thì các bạn đừng hoảng.

Vậy cận thị 1 bên mắt phải/trái có nguy hiểm không? Có cách nào giúp chữa trị hiệu quả? Bài viết dưới đây, Butitan sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi này. Cùng tìm hiểu nhé!

can-1-ben-mat-phai

Cận 1 bên mắt phải còn mắt trái không cận là một dạng đặc biệt của cận thị lệch

Cận 1 bên mắt phải còn mắt trái không cận có thật sự nguy hiểm không?

Cận 1 bên mắt trái/phải có nguy hiểm không nhỉ? Thật tiếc khi phải nói rằng tình trạng này khá nguy hiểm đấy! Nếu so sánh với cận đều 2 mắt và cận lệch – Tin tôi đi! Cận lệch đáng lo hơn nhiều. Bởi lẽ:

Thứ nhất, dấu hiệu bị cận 1 mắt giai đoạn đầu thường không biểu hiện rõ ràng. Lúc đó, mắt không cận vẫn nhìn rõ nên tạo cảm giác thị lực tốt, nhìn rõ xa gần. Đến khi bạn cảm thấy mắt nhìn mờ phải đi khám mắt… Có khi một bên mắt cận nặng rồi, chênh lệch so với mắt tốt đến 2 – 3 độ cận.

Thứ hai, tại sao lại bị cận 1 mắt thì có nhiều nguyên nhân. Thế nhưng điểm chung là độ cận tăng nhanh so với những trường hợp khác.

Thứ ba, cận 1 bên mắt phải/trái chênh lệch độ cận hai mắt càng cao càng tăng nguy cơ nhược thị. Những người bị nhược thị dù có đeo kính cận 1 mắt cũng chẳng có tác dụng. Thậm chí, người trưởng thành dù phẫu thuật chữa nhược thị cũng không thể phục hồi thị giác như ban đầu. Có khi còn bị mất thị lực vĩnh viễn.

can-1-ben-mat-trai

Chênh lệch độ cận hai mắt càng cao càng tăng nguy cơ nhược thị

Cách chữa cận thị 1 mắt có khỏi hoàn toàn không?

Bị cận 1 bên mắt có nên đeo kính hay không? Câu hỏi này có hơi dư thừa đấy! Một khi kết quả đo mắt cho thấy bạn bị tật khúc xạ như cận/viễn/loạn… Thì phải đeo kính mới nhìn rõ và kiểm soát độ ổn định. Vậy nên, cận một  hay hai mắt đều phải cắt kính đúng độ. Tùy theo mức độ cận nặng/nhẹ sẽ có cách chọn và dùng kính thích hợp.

Có điều, các bạn đừng nhầm lẫn nghĩ rằng cận thị, loạn thị 1 bên mắt đeo kính là chữa khỏi. Tác dụng của chiếc kính thuốc không “thần kỳ” như thế đâu. Hiện nay, các tật khúc xạ muốn chữa khỏi hoặc giảm độ, cải thiện tầm nhìn… Thì chỉ có cách duy nhất là mổ mắt. Đáng nói ở chỗ, mổ mắt cận có nhiều yêu cầu về sức khỏe và độ cận. Đặc biệt, chi phí phẫu thuật mắt khá cao, cần thời gian phục hồi, vẫn có nguy cơ tái cận… Chính vì thế, cận 1 bên mắt phải/trái thì dùng kính gọng tiện lợi, giá cả vừa phải vẫn là ưu tiên số 1 của nhiều người.

bi-can-1-ben-mat-co-nen-deo-kinh

Cận thị một hay hai mắt đều phải đo mắt và cắt kính đúng độ

Lời khuyên khi bị tình trạng cận thị 1 bên mắt

Đầu tiên, bất kể bạn bị cận lệch hay cận đều hai bên thì đều phải cắt kính đúng độ từng mắt. Với những ai bị cận thị dưới 2.50 diop thì có thể chọn kính cận chiết suất thường. Nhưng nếu độ cận trên 2.50 diop, hãy cân nhắc lựa chọn kính cận mỏng hoặc siêu mỏng. Tròng kính cận càng mỏng càng giúp người dùng thoải mái. Quan trọng hơn, nó tích hợp nhiều tính năng bảo vệ mắt giúp hạn chế tăng độ cận.

Tiếp đến, hãy thiết lập chế độ sinh hoạt, học tập và ăn uống khoa học. Đừng ham công tiếc việc mà làm việc cả ngày không cho mắt nghỉ ngơi. Khi dùng máy tính, điện thoại thì nên giữ khoảng cách giữa mắt với thiết bị chừng 30 – 40 cm. Cứ mỗi 20 phút làm việc thì nên dành ra 1 – 2 phút để mắt thư giãn là được.

Và nên xây dựng thói quen định kỳ kiểm tra mắt 3 – 6 tháng/lần. Ngay khi phát hiện mắt có điểm bất thường như: mất thị lực đột ngột, đeo kính vẫn không nhìn rõ… Thì nên khám mắt càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng mắt cận thị không thể tự khỏi mà phải thông qua phẫu thuật. Nếu không muốn phải động “dao kéo” tốn kém nhiều tiền bạc thì nên chủ động bảo vệ mắt ngay từ khi còn nhỏ nhé!

cach-chua-can-thi-1-mat

Tốt nhất nên xây dựng thói quen định kỳ kiểm tra mắt 3 – 6 tháng/lần

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Cận 1 bên mắt phải còn mắt trái không cận – Điều trị thế nào?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: bị cận 1 bên mắt có đi nghĩa vụ không, gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *