Tin Tức

Quy trình khám loạn thị như thế nào? Bao lâu nên khám một lần?

Khám loạn thị có thể thực hiện tại bệnh viện, phòng khám mắt hoặc đo mắt tại tiệm kính. Tất nhiên, tùy từng nơi mức phí sẽ khác nhau. Theo đó, nếu chọn bệnh viện hoặc cơ sở y tế có dịch vụ nhãn khoa – Giá kiểm tra mắt dao động từ 50.000 VND – 200.000 VND/lần. Ngược lại, chọn đo thị lực tại cửa hàng kính thì đa số được MIỄN PHÍ.

Vậy quy trình khám loạn thị diễn ra như thế nào? Bao lâu nên khám mắt loạn thị một lần? Đáp án sẽ được Butitan thông tin đến bạn ngay dưới đây. Cùng xem nhé!

kham-loan-thi

Khám loạn thị có thể thực hiện tại bệnh viện, phòng khám mắt hoặc đo mắt tại tiệm kính

Quy trình khám loạn thị diễn ra như thế nào?

Loạn thị là gì? Tật loạn thị hay Hội chứng Astigmatism là một tật khúc xạ thường gặp. Nguyên nhân mắt bị loạn thị là do giác mạc có hình dạng bất thường khiến mắt nhìn mờ nhòe ở mọi khoảng cách. Tùy độ nặng nhẹ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Hiện tại, khám loạn thị hay cận/viễn/lão thị sử dụng máy đo khúc xạ hiện đại. Toàn bộ quá trình được hướng dẫn bởi chuyên viên khúc xạ hoặc bác sĩ chuyên nhãn khoa. 

quy-trinh-kham-loan-thi

Nguyên nhân mắt bị loạn thị là do giác mạc có hình dạng bất thường

Các bước khám loạn thị

Bước 1 – Chụp khúc xạ qua máy đo khúc xạ tự động. Dựa vào kết quả sẽ chẩn đoán mắt có thị lực tốt hay bị tật khúc xạ.

Bước 2 – Soi bóng đồng tử để kiểm tra độ khúc xạ. Từ đó đánh giá lại thị lực, độ loạn thị chính xác hơn. Phương pháp này đặc biệt hữu hiệu khi áp dụng khám loạn thị trẻ em.

Bước 3 – Khám khúc xạ bằng bảng đo thị lực chuyên dụng. Tùy vào từng đối tượng khách hàng là trẻ em hay người lớn để chọn bảng đo mắt phù hợp.

Bước 4 – Sử dụng kính thử để kiểm tra loạn thị 1 bên mắt, 2 bên mắt. Liên tục thay đổi tròng kính thử lần lượt mắt phải – trái đến khi nhìn rõ. Một điểm cần lưu ý là đa số bị loạn thị kèm theo tật khúc xạ khác. Tròng kính thử sẽ giúp tối ưu tầm nhìn.

Bước 5 – Điều chỉnh khoảng cách đồng tử (PD) ở gọng kính thử. Thông số này rất quan trọng vì nó giúp người dùng kính loạn thị thu về hình ảnh rõ nét. Đồng thời đảm bảo đeo kính thoải mái hơn.

Bước 6 –  Đeo thử kính loạn thị mới. Dựa vào các thông số về: độ loạn, độ cận/viễn (nếu có), PD… để chuẩn bị kính thử. Đây là bước cuối cùng trong quy trình khám loạn thị. Kết quả kiểm tra được dùng để cắt kính loạn thị. Cách khắc phục loạn thị là dùng thấu kính hội tụ.

kham-loan-thi-tre-em

Cách khắc phục loạn thị là dùng thấu kính hội tụ, kính áp tròng hoặc cân nhắc phương án phẫu thuật

Bao lâu nên khám mắt loạn thị?

Theo đó, người bị loạn thị được khuyên nên định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần. Trong trường hợp dùng kính nhưng vẫn không nhìn rõ hoặc kính bị hỏng… Thì nên đo mắt và cắt kính càng sớm càng tốt. So với cận thị, loạn thị có xu hướng ít tăng độ. Tuy nhiên, để kiểm soát độ loạn thì khám loạn thị định kỳ là cần thiết. Nhất là với những trường hợp: loạn thị lệch độ, vừa cận thị vừa loạn thị

  • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên đưa bé khám mắt tổng quá trong 6 tháng đầu đời. Như vậy sẽ giúp tầm soát dấu hiệu bị loạn thị, tật khúc xạ bẩm sinh và các bệnh lý về mắt. Khi bé lên 3 tuổi thì cần khám mắt tổng quát thêm một lần nữa.
  • Đối với trẻ từ 3 đến 17 tuổi nên định kỳ mỗi năm khám mắt khoảng 1 – 2 lần. Việc này giúp kiểm soát tình trạng mắt, phát hiện sớm và ngăn chặn nguy cơ biến chứng nhược thị.
  • Đối với người trưởng thành nên đi khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.
vua-can-thi-vua-loan-thi

Đối với người trưởng thành nên đi khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần

Cách điều trị chuẩn nhãn khoa cho người bị loạn thị

Loạn thị có tự khỏi không? Ngay khi có kết quả khám loạn thị, bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn cách khắc phục hiệu quả. Theo đó, không có bất cứ tật khúc xạ nào có thể tự khỏi. Bởi lẽ đã bị tật khúc xạ thì cấu trúc mắt đã có sự thay đổi, giác mạc có hình dáng bất thường. Cách duy nhất để triệt tiêu độ loạn là phẫu thuật chữa loạn thị.

Thực tế, phương pháp phổ biến được nhiều người bị cận/viễn/loạn lựa chọn là dùng kính. Đây là cách đơn giản, ai cũng dùng được giúp hạn chế ảnh hưởng do loạn thị gây ra. Ngoài ra, phương pháp đeo kính áp tròng mềm cũng được lựa chọn nhờ tính thẩm mỹ cao.

Với những người bị loạn thị nặng thì có thể chọn dùng kính áp tròng cứng Ortho K. Sản phẩm này có chức năng định hình và điều chỉnh giác mạc, chỉ cần đeo kính ban đêm và không bỏ khỏi mắt trong thời gian quá lâu.

loan-thi-co-tu-khoi-khong

Phương pháp phổ biến được nhiều người bị cận/viễn/loạn lựa chọn là dùng kính

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Quy trình khám loạn thị như thế nào? Bao lâu nên khám một lần?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc  để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *