Tin Tức

Trị loạn thị có mổ được không? Bao nhiêu độ thì phẫu thuật được?

Trị loạn thị bằng phẫu thuật có được không? Đáp án là CÓ nhé! Đây là cách duy nhất có thể giúp giảm hoặc triệt tiêu độ loạn, giảm nhu cầu đeo kính. Quan trọng hơn, có khá nhiều phương pháp mổ với chi phí khác nhau phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.

Dù rằng mổ loạn an toàn nhưng mỗi phương pháp đều có yêu cầu riêng về: độ tuổi, cấu trúc mắt, tình trạng sức khỏe… Điều này cũng có nghĩa không phải ai cũng chữa trị loạn thị bằng phẫu thuật được. Vậy người chọn phẫu thuật chữa tật khúc xạ loạn thị cần đáp ứng những yêu cầu gì? Bao nhiêu độ loạn thì phẫu thuật được?

tri-loan-thi

Trị loạn thị bằng phẫu thuật là giairi pháp được nhiều người lựa chọn

Loạn thị có tự khỏi không?

Đầu tiên cần khẳng định rằng cận/viễn hay loạn thị đều không thể tự khỏi. Bởi lẽ nguyên nhân bị tật khúc xạ là do cấu trúc mắt đã có sự thay đổi. Muốn mắt nhìn rõ thì chỉ có thể đeo kính hoặc có biện pháp điều trị loạn thị đúng cách khoa học.

Vài năm gần đây, có khá nhiều thông tin liên quan đến thuốc trị loạn thị, cận thị được đồn thổi trên mạng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì những loại thuốc nhỏ mắt chữa loạn thị này chỉ có tác dụng giảm đau nhức mắt, giảm cảm giác khó chịu do tật khúc xạ gây ra. Nếu muốn mua dùng thì khách hàng phải được chỉ dẫn từ bác sĩ. Nên nhớ, chữa loạn thị bằng phương pháp tự nhiên hay dùng thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm. Lỡ sai cách, nhiều khi còn gây tổn hại mắt nghiêm trọng khó hồi phục.

loan-thi-co-tu-khoi-khong

Các tật khúc xạ cận/viễn hay loạn thị đều không thể tự khỏi

Ai thích hợp trị loạn thị bằng phương pháp phẫu thuật?

Bỏ ra vài phút tìm kiếm trên mạng, tin rằng có vô số hướng dẫn chữa cận thị, trị loạn thị tại nhà. Thế nhưng, những cách như: luyện mắt, ăn uống bổ dưỡng… Chỉ giúp cải thiện chức năng mắt, hạn chế tăng độ mà thôi. Để nhìn rõ, một chiếc kính loạn thị là cần thiết. Nhưng nếu ngại đeo kính hoặc độ loạn nặng… Lúc này, chọn phẫu thuật được xem là giải pháp tối ưu.

Các phương pháp phẫu thuật chữa loạn thị

Hiện nay phổ biến các phương pháp mổ mắt bằng tia laser chữa loạn thị. Loại phẫu thuật này không chỉ điều chỉnh mắt loạn thị mà còn chỉnh độ cận, viễn thị. Tuyệt vời hơn, bắn mắt loạn thị bằng tia laser an toàn, không gây đau nhức, thời gian hồi phục nhanh… Thế nên sau khi mổ mắt, bệnh nhân rất nhanh có thể trở lại với công việc hàng ngày.

Theo tìm hiểu, hiện tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế chuyên nhãn khoa ứng dụng 4 công nghệ phẫu thuật trị loạn thị. Đó là:

  • Phương pháp Lasik.
  • Phương pháp Femto-Lasik.
  • Phương pháp SmartSurfACE.
  • Phương pháp Phakic.
  • Phương pháp ReLEx SMILE.
tri-loan-thi-tai-nha

Để phẫu thuật loạn thị thì người bệnh cần đáp ứng nhiều yêu cầu về: độ loạn, sức khỏe…

Muốn phẫu thuật trị loạn thị cần đáp ứng yêu cầu gì?

Thứ nhất, các phương pháp phẫu thuật mắt chữa tật khúc xạ được chỉ định cho người đủ 18 tuổi đến dưới 40 tuổi. Thế nên, ngay cả khi phát hiệu dấu hiệu bị loạn thị ngay từ khi còn nhỏ thì chỉ có thể tạm thời dùng kính trước. Sau 18 tuổi mắt đã mắt đã phát triển hoàn thiện và ít có khả năng tăng độ. Còn sau 40 tuổi mắt đã bước sang giai đoạn lão hóa, xuất hiệu triệu chứng lão thị… Nên dù phẫu thuật vẫn phải đeo kính lão.

Thứ hai, độ loạn thị ổn định và không tăng nhiều hơn 0.5 diop trong thời gian một năm.

Thứ ba, phẫu thuật sử dụng tia laser nên yêu cầu cấu trúc giác mạc bình thường. Thêm nữa, giác mạc không có hình chóp, không bị sẹo và không quá phẳng.

Thứ tư, những người có bệnh lý về mắt cần điều trị trước. Sau khi khỏi ít nhất 1 tuần mới được tiến hành các bước khám và phẫu thuật. Nếu sức khỏe yếu, bị các bệnh tự miễn, tiểu đường… Thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để biết có đủ điều kiện phẫu thuật không.

dau-hieu-bi-loan-thi

Các phương pháp bắn mắt loạn thị được chỉ định với người đủ 18 tuổi đến dưới 40 tuổi

Loạn thị bao nhiêu độ có thể phẫu thuật bằng tia laser?

Để biết được mắt tại sao bị loạn thị hay có đủ điều kiện mổ hay không? Người bệnh cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt để bác sĩ xác định tình trạng mắt. Từ đó biết chính xác mắt loạn thị mấy độ để chọn ra phương án phẫu thuật trị loạn thị tốt nhất.

Thực tế, loạn thị thường đi kèm với cận/viễn thị. Nếu độ loạn thấp dưới 1 độ, bạn có thể cắt và đeo kính khi học tập, làm việc… Còn với những trường hợp loạn thị nặng, nếu kết hợp thêm với cận/viễn thị thì tròng kính khá dày. Lúc này, phẫu thuật là giải pháp duy nhất giúp “thoát khỏi ám ảnh” kính dày nặng. Theo đó, độ loạn thị dưới 5 độ thích hợp để phẫu thuật bằng laser.

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Trị loạn thị có mổ được không? Bao nhiêu độ thì phẫu thuật được?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: loạn thị là gì? Dùng tròng kính gì? Hay cần gợi ý các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *