Tin Tức

Tại sao lại bị loạn thị một mắt? Có nguy hiểm không?

Tại sao lại bị loạn thị một bên mắt nhỉ? Vừa nghe qua không ít người đã “giật mình” khó tin. Bởi lẽ ai cũng nghĩ rằng hai mắt hoạt động như nhau, vì sao bên loạn bên không? Quan trọng hơn, tình trạng lệch độ khúc xạ như vậy có gây nguy hiểm không?

tai-sao-lai-bi-loan-thi

Tại sao lại bị loạn thị một bên mắt là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Loạn thị một mắt là gì?

Loạn thị một mắt là tình trạng một bên mắt bị loạn thị và bên còn lại thì không. Loạn thị có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt với mức độ loạn khác nhau.

Mắt loạn thị không thể nhìn rõ vật thể ở mọi khoảng cách xa – gần. Nguyên nhân là do giác mạc có hình dạng bất thường khiến các tia sáng không thể hội tụ tại một điểm trên võng mạc. Hậu quả là hình ảnh người loạn thị nhìn thấy bị mờ, xuất hiện bóng mờ hoặc ảnh ảo.

Hiện mức độ loạn thị được chia thành: nhẹ (dưới 1 độ) – trung bình (1 – 2 độ) – nặng (2 – 3 độ) – nghiêm trọng (trên 3 độ). Cách khắc phục loạn thị phổ biến nhất là dùng kính mắt, gồm: kính gọng hoặc kính áp tròng. Ngoài ra, các mẫu kính áp tròng cứng Ortho K cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Trong trường hợp bị loạn thị nặng hoặc không muốn dùng kính, người bệnh có thể tham khảo các biện pháp phẫu thuật chữa loạn thị.

loan-thi-mot-mat

Mắt loạn thị không thể nhìn rõ vật thể ở mọi khoảng cách xa – gần

Tại sao lại bị loạn thị một bên mắt?

Như đã đề cập trước đó, hình dạng giác mạc bất thường là một trong những nguyên nhân gây ra tật loạn thị. Thế nên, loạn thị 1 mắt là do giác mạc mắt đó có vấn đề. Như là: bề mặt giác mạc nhấp nhô, trục giác mạc có độ cong khác nhau… Dẫn đến ánh sáng đi vào mắt khuếch tán thành nhiều điểm trên võng mạc khiến mắt mờ nhòe.

Ngoài ra, loạn thị một bên mắt có thể do di truyền hình thành loạn thị bẩm sinh. Đặc biệt, những người từng bị chấn thương mắt, bị sẹo giác mạc hoặc từng phẫu thuật… Sẽ khiến chức năng thị giác bị ảnh hưởng. Thêm nữa, tỷ lệ người cao tuổi bị loạn thị cao hơn người trẻ. Đây là việc khó tránh khỏi bới đó là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể mà bất cứ ai cũng sẽ trải qua.

Tại sao lại bị loạn thị tin rằng nhiều người đã biết đáp án. Nhưng có một thông tin khá thú vị không phải ai cũng biết. Đó là loạn thị 1 bên mắt thường nhẹ và ít có trường hợp tăng độ. So với cận thị hay vừa cận thị vừa loạn thị… Mắt loạn thị có xu hướng tiến triển chậm hơn. Chính điều này đã khiến người bệnh chủ quan, vô tình bỏ qua các dấu hiệu bị loạn thị.

Thế nên, nếu thấy mắt có dấu hiệu giảm thị lực, hay đau nhức mắt… Vậy thì cần kiểm tra thị lực ngay để chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

dau-hieu-bi-loan-thi

Loạn thị 1 bên mắt thường nhẹ và ít có trường hợp tăng độ

Có cách chữa loạn thị tại nhà hay không?

Loạn thị có tự khỏi không? Đầu tiên phải khẳng định với bạn rằng tất cả các tật khúc xạ không thể tự khỏi. Ngay cả khi chọn phẫu thuật mắt thì tùy tình trạng mắt sẽ cho kết quả khác nhau. Nói cách khác, dù mổ mắt cũng chưa chắc đã hết cận/viễn/loạn thị đâu nhé! Chưa kể nếu chăm sóc mắt hậu phẫu chưa tốt sẽ dễ bị tái phát.

Khi tìm kiếm các thông tin: tại sao lại bị loạn thị? Loạn thị bao nhiêu là nặng? Hay cách khắc phục loạn thị… Chắc chắn bạn sẽ “thu về” hàng loạt chỉ dẫn hay ho. Thế nhưng, cần nhớ rằng những cách này không có cơ sở khoa học chứng minh. Nếu tùy tiện áp dụng, chưa thấy hiệu quả nhưng khiến mắt đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Để hạn chế tăng độ loạn, các bạn nên sử dụng kính mắt đúng độ, giữ đúng tư thế khi ngồi học, khi làm việc… Đồng thời, thiết lập chế độ sinh hoạt phù hợp, bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt. Dù bị tật khúc xạ hay không đều nên duy trì thói quen định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần.

loan-thi-bao-nhieu-la-nang

Để hạn chế tăng độ loạn các bạn nên sử dụng kính mắt đúng độ

Đo mắt tại TPHCM nên chọn cửa hàng nào?

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Chuỗi cửa hàng Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Hiện Mắt kính Butitan là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu kính mắt nổi tiếng. Có thể kể đến như: Essilor Pháp, Zeiss Đức, Chemi Hàn, Hoya Nhật, Exfash Hàn… 

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Tại sao lại bị loạn thị một mắt? Có nguy hiểm không?”. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *