Tin Tức

Biểu hiện của loạn thị ở trẻ em là gì? Có dễ nhận biết?

Biểu hiện của loạn thị ở trẻ em hay người lớn nhìn chung không có sự khác biệt. Vấn đề là ở chỗ các bé còn nhỏ tuổi nên chưa có nhiều kiến thức về chăm sóc mắt. Thế nên, không ít trường hợp trẻ bị tật khúc xạ nhưng bố mẹ chẳng hay biết. Đợi đến lúc nhận ra thì mắt đã tăng mấy độ, không đeo kính là “khỏi thấy đường”.

Vậy trẻ em tại sao bị loạn thị? Dấu hiệu loạn thị ở trẻ có dễ nhận biết? Hãy để Butitan giúp bạn giải đáp những câu hỏi này. Dù gia đình có con nhỏ hay không thì nội dung dưới đây cũng rất hữu ích. Xem ngay nhé!

bieu-hien-cua-loan-thi

Biểu hiện của loạn thị ở trẻ em hay người lớn nhìn chung không có sự khác biệt

Mức độ nguy hiểm của loạn thị ở trẻ em

Loạn thị là gì? Đây là một trong những tật khúc xạ phổ biến xảy ra khi giác mạc có hình dạng bất thường. Hậu quả là các tia sáng đi vào mắt khuếch tán nhiều điểm trên võng mạc, hình ảnh thu về mờ nhòe ở mọi khoảng cách.

Điểm chung của các tật khúc xạ là gây hạn chế tầm nhìn. Loạn thị khác cận thị như thế nào nhỉ? Nếu cận thị nhìn xa mờ, viễn thị nhìn gần mờ… Thì loạn thị “gộp cả hai”, nhìn xa – gần đều mờ không rõ chi tiết vật thể. Độ loạn thị càng cao, thị lực càng giảm và tăng nguy cơ biến chứng.

 • Trẻ em bị loạn thị dưới 1 độ, biểu hiện của loạn thị chưa ảnh hưởng đến chức năng thị giác.
 • Trẻ em bị loạn thị 1 độ trở lên, hình ảnh người loạn thị nhìn thấy đã mờ nhòe. Mắt bé thấy khó chịu, nhức mỏi và đau đầu vì phải nheo mắt để nhìn rõ hơn.
 • Trẻ em loạn thị trên 2 độ, nhất là trẻ bị loạn thị 1 bên mắt… Chắc chắn phải dùng kính mới quan sát được. Nếu phát hiện chậm hoặc dùng kính sai cách sẽ khiến bé đối mặt với nguy cơ nhược thị.

Một điểm đáng lưu ý là loạn thị bẩm sinh nhẹ có thể trị dứt điểm bằng biện pháp phẫu thuật. Có điều, các phương pháp mổ mắt hiện nay thường được chỉ định cho người trên 18 tuổi. Khi đó thị giác đã phát triển hoàn thiện, độ loạn ổn định nên cho kết quả mổ mắt tốt nhất. Thêm nữa, loạn thị bẩm sinh không tăng độ theo thời gian nhưng có thể tiến triển nếu mắt bị chấn thương.

hinh-anh-nguoi-loan-thi-nhin-thay

Loạn thị nếu phát hiện chậm hoặc dùng kính sai cách sẽ khiến bé đối mặt với nguy cơ nhược thị

Nguyên nhân loạn thị ở trẻ em

Theo chia sẻ từ bác sĩ nhãn khoa, biểu hiện của loạn thị thường đi kèm với các tật khúc xạ cận/viễn thị. Đáng nói, có khá nhiều nguyên nhân gây loạn thị ở trẻ. Cụ thể hơn:

 • Yếu tố di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà nếu có người bị loạn thị thì con cháu dễ bị bệnh này.
 • Trẻ bị cận/viễn thị có thể làm tăng khả năng loạn thị.
 • Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu hút thuốc dễ gây chứng loạn thị ở trẻ sau sinh.
 • Một nghiên cứu cho thấy yếu tố chủng tộc cũng ảnh hưởng đến chức năng thị giác. Theo đó, trẻ bị loạn thị ở độ tuổi mẫu giáo xuất hiện nhiều ở nhóm trẻ em người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha.
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học cũng làm gia tăng tỷ lệ bé bị loạn thị.
loan-thi-tre-em

Biểu hiện của loạn thị thường đi kèm với các tật khúc xạ cận/viễn thị

Biểu hiện của loạn thị ở trẻ em có dễ nhận biết?

Loạn thị bao nhiêu là nặng? Dựa theo phân loại mức độ, mắt loạn thị trên 2 độ được xem là nặng. Chỉ là, nếu đợi đến khi nặng mới tìm cách khắc phục loạn thị thì đã quá muộn.

Biết là vậy nhưng thật khó để phát hiện sớm biểu hiện của loạn thị ở trẻ em đúng không nào? Các bé nhất là trẻ dưới 7 tuổi chưa thể diễn đạt rõ ràng cảm giác bất thường ở mắt để bố mẹ biết. Nói cách khác, phụ huynh phải quan tâm và nhận biết các dấu hiệu bất thường ở trẻ. Nếu nghi ngờ cần phải kiểm tra mắt ngay để kịp thời xử lý.

 • Loạn thị nhìn như thế nào? Vì mắt loạn thị nhìn mờ nhòe nên các bé phải ngồi gần khi xem tivi hoặc “dí sát mắt” khi đọc sách.
 • Muốn nhìn rõ vật thể, bé phải dụi mắt chớp mắt liên tục.
 • Mắt loạn thị nặng sẽ gây tình trạng tầm nhìn đôi, xuất hiện ảnh thật – ảo chồng chéo lên nhau. Cũng vì thế mà bé đọc chữ sai nhiều, không định hình được thông tin theo thứ tự.
 • Trẻ bị loạn thị nhạy cảm với ánh sáng, mắt bé nhạy cảm và khó tập trung.
loan-thi-nhin-nhu-the-nao

Tốt nhất nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở có dịch vụ đo thị lực để kiểm tra mắt loạn thị

Tuy rằng có nhiều triệu chứng nhưng xét cho cùng vẫn mang tính “dự đoán”. Để biết chính xác thì nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở có dịch vụ đo thị lực để kiểm tra. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Hiện cửa hàng Mắt kính Butitan là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu kính mắt nổi tiếng. Có thể kể đến như: Essilor Pháp, Zeiss Đức, Chemi Hàn, Hoya Nhật, Exfash Hàn… 

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Biểu hiện của loạn thị ở trẻ em là gì? Có dễ nhận biết?”. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *