Tin Tức

Tết uống nhiều rượu bia ảnh hưởng thế nào tới mắt?

Rượu bia ảnh hưởng thế nào tới mắt? Tin tôi đi, nghe xong đáp án chắc chắn sẽ có nhiều người suy nghĩ đến việc “bỏ nhậu”. Không hề nói quá đâu nhé! Đâu phải một mà có rất nhiều tác hại của rượu bia đến mắt. Đó là chưa kể loại đồ uống có cồn này còn hại cơ thể. Một khi đã say sẽ khiến bạn không thể tự chủ và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, có hối cũng chẳng kịp.

ruou-bia-anh-huong-the-nao-toi-mat

Đâu phải một mà có rất nhiều tác hại của rượu bia đến mắt và cơ thể

Say rượu gây ra những biến đổi gì trong cơ thể?

Rượu bia ảnh hưởng thế nào tới mắt? Thực ra, mắt chỉ là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng bởi chất cồn mà thôi. Tùy vào lượng rượu bia uống vào sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương.

Đồng thời, say rượu gây ra chứng rối loạn thị giác thứ phát. Biểu hiện rõ nhất là làm suy giảm khả năng nhận thức màu sắc, mắt giảm độ nhạy và chuyển động bất thường. Đó cũng là lý do vì sao một khi đã say thì người đối diện nhìn là “biết ngay”.

uong-ruou-bi-tim-mat

Say rượu gây ra chứng rối loạn thị giác thứ phát và tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương

Tết uống nhiều rượu bia ảnh hưởng thế nào tới mắt?

Theo chia sẻ, chất Methanol trong rượu bia làm gia tăng nguy cơ bị các bệnh về mắt. Thế nên, uống rượu bị tím mặt là chuyện nhỏ, hệ lụy mà nó gây ra mới là chuyện lớn. Người dùng cần hiểu rõ tác hại để sử dụng rượu bia hợp lý hơn.

Có phải rượu bia chỉ ảnh hưởng đến người bị bệnh về mắt?

Tác hại của rượu bia đến mắt không thể xem thường. Nhưng lạ ở chỗ chẳng hiểu vì sao không ít người cho rằng đó là “nói quá”. Ngay cả khi tìm hiểu thông tin trên mạng cũng xuất hiện những câu hỏi như: đau mắt đỏ uống bia có sao không? Hay đau mắt đỏ uống rượu có sao không?… Nên nhớ rằng, ngay cả khi mắt bình thường thì việc dùng rượu bia lượng lớn cũng cực kỳ gây hại.

tac-hai-cua-ruou-bia-den-mat

Nhìn mờ hay nhìn đôi… là những tác dụng phụ phổ biến khi uống nhiều bia rượu

Rượu bia ảnh hưởng thế nào tới mắt?

  • Nhìn mờ hay nhìn đôi… là những tác dụng phụ phổ biến khi uống nhiều bia rượu. Cũng may, nó chỉ là cảm giác nhất thời và sẽ hết sau khi tỉnh rượu. Dù không ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe đôi mắt nhưng có thể khiến người say gặp nguy hiểm khi di chuyển.
  • Tại sao uống bia mặt đỏ là chuyện thường thấy nên chẳng có gì lạ. Nhưng hãy thử nhìn vào đôi mắt, bạn sẽ thấy mắt đỏ lên. Việc này là do uống rượu bia khiến các mạch máu trong mắt giãn nở gây đỏ ngầu. Một vài trường hợp còn bị kích ứng, ngứa mắt.
  • Rượu bia ảnh hưởng thế nào tới mắt? Nhiều người cho biết họ có cảm giác khô mắt sau khi uống rượu. Nguyên nhân là do cơ thể khi say không tiết đủ chất lỏng để tạo ra nước mắt giúp làm ẩm. Hậu quả là khiến mắt khô rát, nhạy cảm với ánh sáng.
  • Uống nhiều rượu bia khiến mắt phản xạ kém với ánh sáng và màu sắc. Thậm chí gây tình trạng co giật khó tập trung, chuyển động mắt không chủ ý, tầm nhìn bị bóp méo hoặc nhìn đôi.
  • Tại sao uống bia mặt đỏ nói thật chẳng đáng lo vì đó chỉ là nhất thời. Nhưng về lâu dài, các độc chất trong rượu bia sẽ tổn thương dây thần kinh thị giác. Hậu quả là gây mất thị lực, nặng nhất là dẫn đến mù lòa.
  • Trả lời câu hỏi Rượu bia ảnh hưởng thế nào tới mắt?” – Các chuyên gia nhãn khoa cảnh báo sử dụng đồ uống có cồn lâu năm phần trắng của mắt chuyển vàng. Đây là tình trạng Củng mạc vàng cảnh báo các căn bệnh về gan.
tai-sao-uong-bia-mat-do

Tốt nhất không nên “ham vui” hay “nể mặt” mà uống quá nhiều rượu bia ngày Tết

Kết luận

Những năm qua đã có nhiều nghiên cứu chứng minh việc uống rượu bia gia tăng nguy cơ bị bệnh về mắt. Ngoài ra, các tài liệu y học hiện đại cũng cảnh báo tác hại của rượu bia đến các bộ phận khác của cơ thể. Nghiêm trọng hơn, rượu bia tăng nguy cơ gây quái thai và các bệnh liên quan đến thần kinh thị giác.

Chính vì lẽ đó, Chính phủ hiện đã ban hành các Nghị định nghiêm cấm bán rượu bia cho trẻ em. Đặc biệt, Luật giao thông cũng xử lý nghiêm những trường hợp tham gia giao thông khi trong máu có nồng độ cồn (vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở). Vậy nên, tốt nhất không nên “ham vui” hay “nể mặt” mà uống quá nhiều rượu bia ngày Tết. Hãy đặt sức khỏe của mình lên vị trí ưu tiên hàng đầu nhé!

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Tết uống nhiều rượu bia ảnh hưởng thế nào tới mắt?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *