Tin Tức

Loạn thị là gì? Có tăng độ như cận viễn thị hay không?

Loạn thị là gì? Đây là tật khúc xạ phổ biến thứ hai chỉ sau cận thị. Theo tìm hiểu, loạn thị có thể do bẩm sinh, do bị chấn thương gây sẹo giác mạc… Hoặc nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi tiến hành một số thủ thuật can thiệp vào mắt dẫn đến cấu trúc mắt thay đổi bất thường gây loạn thị.

Vậy loạn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục thế nào? Tất cả sẽ được Butitan giải đáp trong bài viết dưới đây. Xem ngay nhé!

loan-thi-la-gi

Loạn thị là gì khiến nhiều người bối rối vì không biết câu trả lời chính xác

Loạn thị là gì? Đối tượng nào dễ bị loạn thị?

Trong 3 tật khúc xạ cận – viễn – loạn thị… Chắc chắn loạn thị gây tâm lý lo lắng nhất cho người bệnh. Dù rằng chưa biết loạn thị khác cận thị như thế nào nhưng ai cũng nghĩ rằng nó nghiêm trọng nhất. Nếu không cẩn thận có khi lại “hỏng mắt” như chơi.

Thực tế, mỗi tật khúc xạ có dấu hiệu nhận biết và mức độ ảnh hưởng đến mắt khác nhau. Muốn hiểu rõ về loạn thị, chúng ta phải nắm vững những thông tin sau:

Loạn thị là gì?

Loạn thị hay còn gọi là Hội chứng Astigmatism. Khi mắt bị loạn thị, giác mạc sẽ có hình dạng khác thường khiến tia sáng đi vào mắt không hội tụ lại một điểm trên võng mạc. Hậu quả là tia sáng khuếch tán nhiều điểm, hình ảnh thu về bị mờ nhòe méo mó. Dù ở xa hay gần người bị loạn thị cũng không nhìn rõ chi tiết.

Trường hợp loạn thị nặng còn xuất hiện tình trạng tầm nhìn đôi. Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ có hai hoặc ba bóng mờ. Lúc này, họ phải nheo mắt và chớp mắt liên tục mới phân biệt được ảnh ảo – ảnh thật.

Dấu hiệu bị loạn thị

Loạn thị là gì? Viễn thị là gì? Cận loạn thị là gì? Phải khẳng định rằng về bản chất các tật khúc xạ này khác nhau. Một trong những điểm khác biệt rõ nhất chính là triệu chứng. Cụ thể hơn, nếu mắt bị loạn thị sẽ có những biểu hiện sau:

  • Mắt của người loạn thị nhìn mờ ở mọi khoảng cách. Nhất là khi di chuyển ban đêm, ánh đèn đường hay đèn xe đều sáng lóa hơn bình thường.
  • Để nhìn rõ, mắt loạn thị phải tăng điều tiết mắt gây cảm giác: mỏi mắt, đau nhức mắt, chảy nước mắt liên tục…
  • Bị các tật khúc xạ cận/viễn/loạn đều khiến mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng.
  • Loạn thị nghiêm trọng gây ra tình trạng song thị.
loan-thi-khac-can-thi-nhu-the-nao

Bị các tật khúc xạ cận/viễn/loạn đều khiến mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng

Đối tượng có nguy cơ cao bị loạn thị

Tin rằng sẽ có nhiều người thắc mắc loạn thị là gì? Bản thân tại sao bị loạn thị mà không phải người khác? Lý giải điều này, các chuyên gia nhãn khoa cho biết loạn thị có nguy cơ cao ở một số đối tượng sau:

  • Nếu gia đình có bố mẹ hoặc người thân bị tật loạn thị hoặc rối loạn ở mắt… Vậy thì con cháu dễ bị loạn thị di truyền.
  • Trẻ sinh thiếu tháng cũng là một trong những nguyên nhân gây loạn thị bẩm sinh.
  • Người bị cận thị, viễn thị ở mức độ quá nặng dễ biến chứng thành cận/viễn loạn thị.
  • Những người từng bị tổn thương vùng mắt, sẹo giác mạc hoặc thực hiện phẫu thuật mắt… Đều có nguy cơ bị loạn thị cao hơn bình thường.
  • Tuổi tác ảnh hưởng đến chức năng thị giác khiến mắt dễ bị loạn thị. Tỷ lệ người cao tuổi bị loạn thị cao hơn người trẻ tuổi.
loan-thi-co-chua-duoc-khong

Người bị cận thị, viễn thị ở mức độ quá nặng dễ biến chứng thành cận/viễn loạn thị

Loạn thị có tăng độ như cận viễn thị hay không?

Đáng tiếc! Loạn thị có thể tăng độ theo thời gian, tùy thuộc vào hình dạng giác mạc hoặc thủy tinh thể. Đặc biệt, loạn thị dễ tăng độ ở trẻ em và thanh thiếu niên. Trên 18 tuổi, độ loạn có xu hướng ổn định hơn.

Loạn thị có chữa được không? Hay loạn thị có tự khỏi không? Một khi đã bị tật khúc xạ này thì ai chẳng muốn tìm cách chữa trị dứt điểm đúng không nào?

Theo tìm hiểu, hiện các tật khúc xạ không thể tự khỏi mà phải có sự can thiệp bằng các phương pháp y tế. Đa số các biện pháp phẫu thuật mắt được chỉ định với người trên 18 tuổi. Tùy từng phương pháp sẽ có chi phí và yêu cầu riêng về sức khỏe.

Tất nhiên! Giá mổ mắt loạn thị không hề rẻ và thường được chỉ định cho những trường hợp loạn thị nặng, người không muốn sử dụng kính. Chính vì lẽ đó, sẽ tốt hơn nếu chúng ta chủ động kiểm soát tình trạng mắt, không để loạn thị nặng hơn.

loan-thi-co-tu-khoi-khong

Sử dụng kính loạn thị đúng cách giúp kiểm soát độ loạn hiệu quả

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Loạn thị là gì? Có tăng độ như cận viễn thị hay không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Hiện cửa hàng Mắt kính Butitan là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu kính mắt nổi tiếng. Có thể kể đến như: Essilor Pháp, Zeiss Đức, Chemi Hàn, Hoya Nhật, Exfash Hàn… 

Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *