Tin Tức

Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy có gì khác biệt với mắt thường?

Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy chắc chắn sẽ khác biệt rất lớn với người bình thường. Vậy, chính xác thì khác ở chỗ nào? Nếu không tìm hiểu trước thì e rằng bạn sẽ chẳng phân biệt được các tật khúc xạ cận/viễn/loạn đâu.

Tất nhiên, nếu so với cận thị thì thông tin về loạn thị có vẻ ít hơn. Nhưng cần biết rằng đây là tật khúc xạ phổ biến và gây bất tiện không kém gì cận thị. Bài viết dưới đây Butitan sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loạn thị. Xem ngay nhé!

hinh-anh-nguoi-loan-thi-nhin-thay

Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy chắc chắn sẽ khác biệt rất lớn với người bình thường

Loạn thị có tự khỏi không?

Loạn thị là gì? Tật khúc xạ này còn có một tên gọi khác là hội chứng Astigmatism. Khi bị loạn thị, giác mạc có hình dạng khác thường. Các tia sáng đi vào mắt không hội tụ tại một điểm mà khuếch tán trên võng mạc.

Trả lời câu hỏi “mắt loạn thị có tự khỏi được không?”… Các bác sĩ nhãn khoa cho biết là KHÔNG THỂ. Cũng giống như các tật khúc xạ khác, người bị loạn thị muốn nhìn rõ phải dùng kính. Trường hợp không muốn đeo kính và đủ điều kiện về sức khỏe, tài chính… Thì có thể cân nhắc lựa chọn phẫu thuật.

Một điểm đáng lưu ý là độ loạn thị không giảm nhẹ theo thời gian. Thường thì độ loạn nhẹ dưới 1 độ gần như không ảnh hưởng đến tầm nhìn. Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy khi đó vẫn nhìn rõ mọi vật dù không đeo kính.

Tuy nhiên, để tốt cho mắt thì không nên tự ý kiểm tra loạn thị tại nhà mà hãy đến bệnh viện hoặc tiệm kính chuyên nghiệp. Dựa vào kết quả đo thị lực để cắt kính phù hợp. Đồng thời, được tư vấn cách giúp kiểm soát tình trạng mắt, tránh để mắt tăng độ.

test-loan-thi

Tùy vào từng mức độ, người loạn thị nhìn thấy sẽ mờ nhòe, méo mó ở mọi khoảng cách

Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy có gì khác biệt với mắt thường?

Test loạn thị cần đến các thiết bị chuyên dụng như: máy đo khúc xạ, bảng đo thị lực…. Đặc biệt, quá trình này phải được hướng dẫn bởi các bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia khúc xạ. Tùy mức độ loạn thị nhẹ hay nặng sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn của người bệnh.

Về cơ bản, hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ mờ nhòe, méo mó ở mọi khoảng cách. Mắt loạn thị nặng sẽ thấy hai hay nhiều hình ảnh khác nhau từ vật thể. Họ không thể biết đâu là ảnh ảo, đâu là ảnh thật. Lúc này, đôi mắt bắt buộc phải tăng điều tiết để nhìn rõ hơn. Việc nheo mắt, chớp mắt liên tục dễ gây nhức mỏi mắt, đau đầu… Nếu kèm theo những biểu hiện như: khô mắt, chảy nước mắt, khó đọc sách… Thì có nghĩa là mắt đang dần thoái hóa và không còn khả năng tự phục hồi.

Thực tế, loạn thị thường đi kèm với tật khúc xạ khác. Thế nên, rất nhiều người vừa cận thị vừa loạn thị hoặc bị viễn loạn. Đáng lo hơn, không ít trường hợp còn bị lệch độ làm gia tăng nguy cơ bị biến chứng nhược thị. Do đó, ngay khi phát hiện mắt có điểm bất thường thì nên đi khám mắt ngay. Đặc biệt, nên duy trì thói quen kiểm tra mắt định kỳ để tầm soát bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

vua-can-thi-vua-loan-thi

Loạn thị thường đi kèm với tật khúc xạ khác như: cận loạn, viễn loạn…

Các cách khắc phục loạn thị hiệu quả

Loạn thị có chữa được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Theo đó, những người bị tật loạn thị nhẹ, vẫn nhìn rõ thì có thể không cần điều trị. Thay vào đó, hãy chăm sóc mắt thật tốt, chú ý bổ sung dinh dưỡng, áp dụng các phương pháp luyện mắt mỗi ngày… Vậy thì chẳng lo mắt tăng độ loạn nữa.

Ngược lại, hình ảnh người loạn thị nhìn thấy quá mờ, mắt khó chịu… Thì nên chọn điều trị loạn thị bằng các biện pháp phù hợp. Như là:

  • Sử dụng kính thuốc là cách đơn giản và hiệu quả cao. Đáng mừng là hiện tại hầu như nơi nào trên toàn quốc cũng có tiệm kính, kể cả vùng nông thôn. Thế nên, đo khám mắt và cắt kính đều dễ dàng mà không cần vất vả đi xa.
  • Dùng kính áp tròng cứng Ortho-K. Đây là loại kính có thiết kế đặc biệt thường được chỉ định dùng ban đêm trong lúc ngủ. Nó sẽ giúp định hình lại giác mạc, hình ảnh người loạn thị nhìn thấy rõ ràng sau khi tháo kính. Lưu ý thêm là kính Ortho-K chỉ có tác dụng ngắn trong ngày.
  • Phẫu thuật với những ai bị loạn thị nặng, không thể điều chính bằng kính thuốc. Phương pháp này được chỉ định với người trên 18 tuổi và đáp ứng đủ các yêu cầu về sức khỏe.
loan-thi-co-chua-duoc-khong

Ghé ngay Mắt kính Butitan để được đo thị lực miễn phí, tư vấn cắt kính phù hợp

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Hiện cửa hàng Mắt kính Butitan là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu kính mắt nổi tiếng. Có thể kể đến như: Essilor Pháp, Zeiss Đức, Chemi Hàn, Hoya Nhật, Exfash Hàn… 

Trên đây là một vài chia sẻ “Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy có gì khác biệt với mắt thường?”. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *