Tin Tức

Loạn thị và cận thị – Tật khúc xạ nào nguy hiểm hơn?

Loạn thị và cận thị vốn là hai tật khúc xạ khác nhau. Thế nhưng, hầu hết những người bị cận thị thường kèm theo độ loạn. Ngay cả viễn thị cũng có trường hợp bị viễn loạn thị. Chính vì lẽ đó, nhiều người dù tìm hiểu thông tin về loạn thị vẫn cảm thấy mơ hồ. Thậm chí chẳng thể hiểu nổi cận thị và cận loạn, loạn thị khác nhau chỗ nào.

Đừng bối rối như thế vì Butitan ngay đây rồi! Mỗi một tật khúc xạ sẽ có biểu hiện và ảnh hưởng khác nhau lên mắt. Bỏ ra 3 phút xem qua bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

loan-thi-va-can-thi

Loạn thị và cận thị vốn là hai tật khúc xạ khác nhau nhưng khiến nhiều người nhầm lẫn

Loạn thị và cận thị khác nhau chỗ nào?

Đầu tiên, phải khẳng định rằng loạn thị và cận thị đều là tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Để phân biệt chính xác thì chỉ có mỗi một cách là tìm hiểu đặc điểm của từng loại.

Loạn thị là gì?

Đây là tình trạng mắt không có trạng thái kích thước tròn đều. Khi đó, hình ảnh mà mắt quan sát khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc. Hậu quả là khiến mắt bị mờ, không nhìn rõ vật ở mọi khoảng cách. Thực tế, loạn thị thường đi cùng với cận thị hoặc viễn thị. Vừa cận vừa loạn gọi là gì? Tất nhiên là cận loạn thị rồi.

Vậy tại sao bị loạn thị? Theo đó, phần lớn người bị loạn thị là do bẩm sinh. Một số trường hợp khác là do thói quen ăn uống, sinh hoạt và học tập/làm việc chưa hợp lý.

Cận thị là gì?

Đây là tình trạng mắt có thể nhìn rõ vật ở gần và mờ dần khi đưa vật ra xa. Vật ở càng xa càng không rõ nét, độ cận càng cao đeo kính càng dày nặng. Thậm chí, nếu độ cận trên – 50 diop thì được xem là mù lòa. Khi đó, đặt vật cách mắt chừng 2 cm vẫn không thể nhìn rõ, dù chỉnh kính cũng không hiệu quả.

Loạn thị và cận thị khác nhau thế nào?

  • Cận thị nhìn rõ vật ở gần và nhìn mờ vật ở xa. Còn loạn thị dù vật ở xa hay gần đều nhìn mờ hoặc bị biến dạng hình ảnh.
  • Độ cận thị có xu hướng tiến triển theo thời gian. Còn loạn thị có tăng độ không? Đáp án là độ loạn thị thường không tăng.
  • Người bị cận thị sẽ được tư vấn dùng kính cận phân kỳ. Ngược lại, kính loạn thị dùng thấu kính hội tụ để đưa hình ảnh thu được hội tụ tại võng mạc.
tai-sao-bi-loan-thi

Cận thị nhìn rõ vật ở gần và nhìn mờ vật ở xa – Loạn thị dù vật ở xa hay gần đều nhìn mờ

Loạn thị hay cận thị nặng hơn?

Sau khi biết đặc điểm và tính chất của loạn thị và cận thị, tin rằng bạn đã dễ dàng phân biệt được hai tật khúc xạ này rồi. Rõ ràng, mỗi loại sẽ ảnh hưởng khác nhau lên mắt. Độ nặng hay nhẹ của nó còn tùy vào số diop. Do đó, rất khó để kết luận cận hay loạn thị cái nào nặng hơn.

Cũng giống như cận thị hay viễn thị… Nếu độ loạn của mắt dưới 1 diop thì gần như chẳng có gì khác biệt với người bình thường. Còn nếu độ cận, độ loạn từ 2 diop trở lên nếu không đeo kính, không chăm sóc mắt đúng cách… Vậy thì sẽ làm tăng nguy cơ bị nhược thị. Lúc đó, dù bạn có đo mắt cắt kính cũng chẳng thể giúp mắt nhìn rõ như trước đó.

loan-thi-hay-can-thi-nang-hon

Cận thị và loạn thị sẽ ảnh hưởng khác nhau lên mắt

Làm sao để phòng ngừa mắt bị cận thị và loạn thị?

Loạn thị 1 bên mắt, 2 bên mắt hay cận loạn gì cũng vậy! Dù nhẹ thì ít nhiều vẫn ảnh hưởng đến tầm nhìn và gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Thế nên, chúng ta phải chủ động phòng ngừa ngay từ đầu.

  • Hãy tạo không gian làm việc, sinh hoạt đủ sáng. Không nên đọc sách báo tài liệu ở nơi quá tối. Nếu ánh sáng xung quanh quá chói, hãy cân nhắc đến việc dùng kính.
  • Nếu đang bị các bệnh về mắt, hãy khám và chữa bệnh dứt điểm. Dù là bệnh gì đi nữa cũng khiến thị lực suy giảm, có nguy cơ biến chứng.
  • Nguyên nhân loạn thị và cận thị có thể do mắt không được nghỉ ngơi đầy đủ. Vậy nên, hãy cân chỉnh thời gian nghỉ ngơi – làm việc hợp lý. Đừng để mắt hoạt động quá mức lâu ngày để tránh suy giảm chức năng thị giác.
  • Hãy chú trọng đến dinh dưỡng mỗi ngày, bổ sung thực phẩm giàu Vitamin A có lợi cho mắt. Như là: gấc, đu đủ, bí đỏ…
  • Ngủ đúng giờ và đủ giấc ít nhất 7h mỗi ngày. Đồng thời, nên định kỳ khám mắt mỗi năm để phát hiện và điều trị sớm các bệnh về mắt.
loan-thi-1-ben-mat

Nên kiểm tra mắt định kỳ để phát hiện sớm các tật khúc xạ và có hướng điều trị

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Loạn thị và cận thị – Tật khúc xạ nào nguy hiểm hơn?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *