Tin Tức

Làm sao để kiểm tra loạn thị? Khi nào cần đeo kính loạn?

Kiểm tra loạn thị hay cận thị, viễn thị… Đều nên đến những nơi chuyên đo khám mắt thì mới có kết quả chính xác được. Có điều, nói đi thì cũng phải nói lại. Thực tế, không có nhiều người Việt có thói quen định kỳ khám mắt. Chỉ khi mắt xuất hiện dấu hiệu bất thường khiến mắt mờ, đau nhức… Thì lúc đó mới thấy “sợ” rồi vội vã thăm khám. Chỉ e, đợi đến lúc đó thì có chữa cũng không hết bệnh.

Vậy kiểm tra loạn thị tại nhà có được không? Dấu hiệu nào cho thấy 100% mắt bị loạn thị? Giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

kiem-tra-loan-thi

Kiểm tra loạn thị nên đến những nơi chuyên đo khám mắt thì mới có kết quả chính xác

Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy có gì khác thường?

Loạn thị là gì? Đây là tình trạng suy giảm thị lực khiến mắt gặp khó khăn khi nhìn các đối tượng ở mọi khoảng cách.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, mắt bị loạn thị phần giác mạc bị cong bất thường. Ánh sáng sẽ không tập trung vào một điểm trên võng mạc nên hình ảnh nhận được không sắc nét. Chính vì thế, mắt loạn nhìn mờ nhòe và có khi còn bị hiện tượng nhìn đôi.

Về cơ bản, loạn thị được chia thành nhiều loại. Thường thì bị loạn thị sẽ kèm theo một tật khúc xạ nào đó. Như là: cận loạn, viễn loạn hoặc loạn thị hỗn hợp. Chưa kể, có người còn bị loạn thị 1 bên mắt, loạn không đều, bất đồng khúc xạ hai mắt. Do đó, khi nhận thấy mắt đột ngột bị mờ nhòe thì nên kiểm tra loạn thị, cận thị… Càng để lâu, tình trạng càng nặng hơn sẽ gia tăng nguy cơ biến chứng nhược thị.

loan-thi-la-gi

Thường thì bị loạn thị sẽ kèm theo một tật khúc xạ nào đó như là: cận loạn, viễn loạn…

Làm sao để kiểm tra loạn thị?

Loạn thị có thể phát hiện thông qua quy trình khám mắt. Tất nhiên! Kiểm tra loạn thị cần đến các thiết bị hiện đại được hướng dẫn bởi các bác sĩ, chuyên viên đo khúc xạ chuyên nghiệp. Sau khi có kết quả sẽ dựa vào đó để đưa ra giải pháp phù hợp.

Nhìn chung, dấu hiệu bị loạn thị hay cận/viễn thị dễ nhận biết. Nếu muốn, bạn có thể thử áp dụng các bài test kiểm tra mắt cực chuẩn tại nhà. Lưu ý là những cách này chỉ có giá trị tham khảo. Muốn biết chính xác thì nên đến các địa chỉ đo khám mắt uy tín.

  • Kiểm tra loạn thị bằng bài test tầm nhìn xa gần. Đầu tiên, bạn đặt một vật ở khoảng cách gần và đặt một vật khác ở vị trí xa hơn. Nếu mắt nhìn mờ ở cả hai nơi thì nhiều khả năng mắt loạn thị.
  • Mắt bị loạn thị cũng gặp khó khăn trong việc nhận biết màu sắc. Hãy dành 10 giây nhìn vào một điểm màu đen trên trang giấy trắng. Tiếp đến nhìn sang màu khác rồi quay lại nhìn vào điểm màu đen đó. Nếu như bạn thấy điểm màu đen lúc đầu bị đổi sang màu đậm nhạt thì chứng tỏ thị lực có vấn đề.
  • Bài kiểm tra loạn thị bằng ánh sáng cũng dễ thực hiện. Bạn chỉ cần tắt đèn và nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu không thể thấy hoặc nhìn nhòe thì mắt có thể đã bị loạn thị.
dau-hieu-bi-loan-thi

Những bài test mắt loạn thị tại nhà chỉ dùng tham khảo nên cần đến bệnh viện, tiệm kính để kiểm tra mắt

Khi nào cần đeo kính loạn thị?

Loạn thị có tự khỏi không? Thật tiếc vì đáp án là KHÔNG nhé! Cũng giống như cận thị, viễn thị… Muốn nhìn rõ mà không cần đeo kính thì chỉ còn cách phẫu thuật. Tuy nhiên, muốn mổ mắt phải đáp ứng nhiều yêu cầu về sức khỏe. Nếu không đạt, dù có tiền cũng chẳng thể phẫu thuật.

Hiện nay, cách khắc phục loạn thị phổ biến nhất là đeo kính. Nếu bị loạn thị nhẹ dưới 1 diop và thị lực vẫn nhìn rõ… Vậy thì chưa cần thiết phải dùng kính thường xuyên. Ngược lại, nếu độ loạn trên 1 diop thì nên cân nhắc đến việc đeo kính loạn. Nhất là với những ai bị loạn thị nặng trên 2 diop, đeo kính là việc nên làm. Nếu không, thị lực sẽ suy yếu dần theo thời gian.

Với những ai bị loạn thị nhẹ nhưng mắt nhạy cảm, tính chất công việc buộc phải dùng các thiết bị điện tử liên tục, người hay di chuyển bên ngoài… Tốt nhất nên sử dụng kính loạn thị. Như vậy sẽ đảm bảo tầm nhìn sáng rõ, tránh sai sót trong công việc và hạn chế tăng độ.

cach-khac-phuc-loan-thi

Sử dụng kính đúng cách giúp mắt loạn thị nhìn rõ và hạn chế tăng độ

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Làm sao để kiểm tra loạn thị? Khi nào cần đeo kính loạn?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *