Tin Tức

Có cách hết bị cận thị tại nhà hay không?

Cách hết bị cận thị không cần phẫu thuật… Chắc chắn đây là điều mà bất cứ ai bị cận cũng đều muốn biết. Tuy rằng mắt cận không phải bệnh nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều phiền phức. Chọn đeo kính cận thì vướng víu nặng nề, chọn mổ cận thì sợ đau, sợ tốn kém… Nếu thật sự có cách hết cận thì “tội gì” mà không thử, đúng không nào?

Vậy có cách giảm cận thị 3 – 4 độ tại nhà hay trị khỏi hẳn không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây. Cùng Butitan tìm hiểu nhé!

cach-het-bi-can-thi

Cách hết bị cận thị không phải đeo kính, không cần phẫu thuật… là điều mà ai bị cận cũng đều muốn biết

Có cách hết bị cận thị tại nhà hay không?

Đầu tiên, các bạn cần xác định rằng không thể giảm cận thị 3 – 4 độ không cần phẫu thuật được. Bởi lẽ một khi đã bị cận thị thì cấu trúc mắt đã có sự thay đổi. Những bài tập luyện mắt chỉ giúp kiểm soát độ cận, tránh bị cận nặng hơn mà thôi.

Tuy nhiên, với những trường hợp bị cận thị giả hoặc cận nhẹ, rối loạn điều tiết mắt… Những cách để hết cận nhẹ lại phát huy hiệu quả đáng kể. Nếu chăm chỉ luyện tập, bạn hoàn toàn có thể nhìn rõ mà chẳng cần dùng đến kính. Dù vậy, đừng vội nhầm lẫn đây là cách hết bị cận thị mà ai cũng áp dụng được. Hiện nay chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu nào chứng minh có thể giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật. Nói cách khác, các bài luyện mắt được khuyến khích thực hiện nhằm giúp cải thiện chức năng mắt. Muốn triệt tiêu độ cận thì phải nhờ đến sự can thiệp y tế bằng cách phẫu thuật chữa tật khúc xạ.

cach-de-het-can-nhe

Nên đo mắt định kỳ để biết chính xác độ cận nhằm xử lý đúng cách

Một số bài tập luyện mắt tốt cho người bị cận thị

Giảm cận thị 1 – 2 độ tại nhà thì hơi khó chứ kiểm soát độ cận thì chẳng khó chút nào. Thay vì tìm kiếm các cách hết bị cận thị đăng bừa trên mạng, chưa rõ hiệu quả ra sao… Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu của cận thị nhẹ, hãy tham khảo cách massage mắt. Vậy thì chẳng cần lo lắng mắt cận nặng hay xảy ra biến chứng.

Cách 1  – Bài tập nhắm và mở mắt. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhắm mắt chừng 5 giây sau đó mở mắt hết cỡ chừng 5 giây. Lặp lại các động tác này chừng 7 – 8 lần. Đặc biệt, hãy kết hợp thêm xoay tròn vùng da quanh mắt chừng 1 – 2 phút. Như vậy sẽ giúp mắt thư giãn, tăng lượng máu lưu thông lên mắt.

Cách 2 –   Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ. Cụ thể hơn, bạn giữ tư thế ngồi thả lỏng và đảo mắt 5 lần theo chiều của kim đồng hồ. Tiếp đến đảo chiều ngược lại khoảng 5 lần. Tốt nhất nên tập đảo mắt sau 30 phút/lần.

Cách 3 – Nhìn tập trung vào một vật đặt cách mắt chừng 6m, không chớp mắt trong 30 giây. Sau đó nhắm mắt nghỉ ngơi chừng 10 giây. Kết hợp thêm chớp mắt nhiều lần.

bai-tap-luyen-mat-chua-can-thi

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu của cận thị nhẹ, hãy tham khảo cách massage mắt

Lưu ý cần biết khi chăm sóc mắt cận thị

Không có cách làm giảm độ cận thị nặng hay cách làm hết cận thị tại nhà… Thế nhưng các bạn cũng đừng vì thế mà lo lắng. Thực tế, rất ít người trong chúng ta đạt thị lực 10/10. Vì nhiều nguyên nhân như: bẩm sinh, môi trường sống, tính chất công việc… Mắt dễ bị tật khúc xạ, trong đó cận thị là phổ biến nhất.

Trong trường hợp bạn đã bị cận thị thì cần chú ý nhiều hơn ở khâu chăm sóc mắt. Cụ thể hơn:

  • Hãy dành thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em độ tuổi thanh thiếu niên nếu tiếp xúc với nguồn sáng tự nhiên sẽ giúp cải thiện thị lực. Nhờ đó giúp làm chậm tiến triển của cận thị.
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử để tránh bị ánh sáng xanh gây hại mắt. Đồng thời cài đặt ánh sáng màn hình máy tính sao cho mắt thoải mái nhất. Nên để mắt cách màn hình ít nhất 20cm.
  • Hãy đọc sách, làm việc ở môi trường đủ sáng, tận dụng nguồn sáng tự nhiên. Tốt nhất nên trang bị cho mình một chiếc kính cận đa năng ngăn: tia UV, ánh sáng xanh… Để bảo vệ mắt tối ưu hơn.
  • Sử dụng các thực phẩm tốt cho mắt giàu Vitamin A, C, E, Omega – 3…
cach-lam-het-can-thi-tai-nha

Lựa chọn kính mắt có tính năng bảo vệ mắt để kiểm soát độ cận tốt hơn

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Có cách hết bị cận thị tại nhà hay không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *