Tin Tức

Loạn thị ở trẻ em có thể chủ động phòng ngừa được không?

Loạn thị ở trẻ em không phải là tình trạng hiếm gặp. Theo thống kê, có đến 30% trẻ bị loạn thị ở các mức độ khác nhau. Nếu không chủ động phòng ngừa và chăm sóc mắt đúng cách… Loạn thị sẽ ngày càng nặng hơn và gây ra nhiều bất tiện đến sinh hoạt thường ngày của trẻ. Về lâu dài dễ xảy ra biến chứng ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của trẻ.

Vậy có thể chủ động phòng ngừa loạn thị trẻ em hay không? Chăm sóc trẻ bị loạn thị cần chú ý điều gì? Theo dõi bài viết dưới đây để biết đáp án nhé!

loan-thi-o-tre-em

Loạn thị ở trẻ em không phải là tình trạng hiếm gặp

Cảnh báo hệ lụy nguy hiểm khi trẻ bị loạn thị

Loạn thị là gì? Đây là tình trạng mắt nhìn mờ ở mọi khoảng cách do hình ảnh quan sát khi vào mắt không thể hội tụ tại võng mạc. Theo tìm hiểu, loạn thị nhẹ không ảnh hưởng quá nhiều đến thị lực. Nhưng nếu không phát hiện kịp thời để điều chỉnh sẽ có nguy cơ bị nhược thị, thậm chí mù lòa.

Loạn thị bao nhiêu là nặng?

Khi đưa trẻ đi đo khám mắt và nhận được kết quả bé bị loạn thị… Tâm lý chung của các bậc phụ huynh là vô cùng lo lắng. So với cận thị học đường, thông tin về loạn thị quả thật quá ít ỏi. Vậy nên nhiều người không rõ loạn thị khác cận thị như thế nào? Loạn thị nguy hiểm hơn cận thị đúng không?

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ nhãn khoa nhấn mạnh cận và loạn thị là hai tật khúc xạ khác nhau. Thế nên, biểu hiện và ảnh hưởng của cận – loạn đến khả năng nhìn của mắt cũng khác nhau. Do đó không thể so sánh cái nào nặng hơn, đáng lo hơn.

  • Đối với cận thị, mắt cận trên 6 độ được xếp vào nhóm cận nặng.
  • Đối với loạn thị, mắt loạn được xác định là nặng khi có độ loạn từ 2 diop trở lên.
loan-thi-la-gi

Mắt loạn được xác định là nặng khi có độ loạn từ 2 diop trở lên

Triệu chứng và nguyên nhân loạn thị ở trẻ em

Về triệu chứng, trẻ em bị loạn thị xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường khi nhìn. Như là: thường xuyên dụi mắt, nhức đầu, phải nheo mắt mới nhìn rõ… Mắt loạn thị nhìn hình ảnh vật thể sẽ bị biến dạng, xa hay gần đề nhìn mờ. Dấu hiệu loạn thị nhẹ thường khó phát hiện nên cần đưa trẻ đi khám mắt định kỳ.

Về nguyên nhân, theo các bác sĩ nhãn khoa loạn thị ở trẻ nhỏ đa phần do bẩm sinh. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn cũng tác động tiêu cực đến sự phát triển thị giác. Bên cạnh đó, những thói quen xấu như: lạm dụng các thiết bị điện tử, ngồi học sai tư thế… Đều làm gia tăng tỷ lệ loạn thị ở trẻ em.

Về hệ quả, với người trên 18 tuổi có thể chữa loạn thị bằng cách phẫu thuật. Tuy nhiên, muốn mổ mắt thì phải đáp ứng nhiều yêu cầu về sức khỏe và chi phí khá đắt đỏ. Còn trẻ em nếu quá 10 tuổi không được phát hiện và chữa mắt loạn thị… Khi đó mắt dễ bị nhược thị, lé, thậm chí mù lòa.

nguyen-nhan-loan-thi

Trẻ em bị loạn thị xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường khi nhìn

Làm thế nào để giúp phòng ngừa loạn thị ở trẻ em?

Loạn thị ở trẻ em có chữa được không? Mục tiêu của việc điều trị chính là giúp cải thiện thị lực. Hiện nay, có hai phương pháp được áp dụng là: đeo kính và phẫu thuật khúc xạ.

Loạn thị có tự khỏi không? Rõ ràng, các tật khúc xạ cận/viễn/loạn và kể cả lão thị cũng không thể tự khỏi. Nếu không muốn đeo kính hay mổ mắt thì chỉ còn cách “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

  • Phát hiện trẻ có biểu hiện bất thường ở mắt như: lé, lác, nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn… Hoặc nếu nhận thấy kết quả học tập của trẻ đột nhiên bị giảm sút, trẻ hay than đau đầu, khó nhận diện chữ số… Nhiều khả năng mắt đã bị tật khúc xạ rồi. Hãy ngay lập tức đưa bé đi kiểm tra thị lực để xác định chính xác nguyên nhân.
  • Hướng dẫn bé ngồi đúng tư thế khi học tránh hại mắt và ảnh hưởng xấu đến cột sống.
  • Bố trí thời gian học tập, giải trí hợp lý. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời.
  • Không đọc sách, xem điện thoại, chơi máy tính liên tục. Đặc biệt, không nên xem sách/điện thoại khi di chuyển trên tàu xe, nơi thiếu sáng.
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu Vitamin và chất xơ, khoáng chất tốt cho mắt.
loan-thi-co-tu-khoi-khong

Có hai phương pháp giúp cải thiện thị lực mắt loạn được áp dụng là: đeo kính và phẫu thuật khúc xạ

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ “Loạn thị ở trẻ em có thể chủ động phòng ngừa được không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: loạn thị có chữa được không và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *