Tin Tức

Mắt loạn thị nhìn như thế nào? So sánh với cận thị cái nào nặng hơn?

Mắt loạn thị nhìn như thế nào? Cũng giống như cận thị, viễn thị… Loạn thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Tất nhiên! Khác tên gọi thì biểu hiện và ảnh hưởng đến mắt cũng khác nhau. Điểm chung là tất cả đều phải dùng kính để cải thiện tầm nhìn hoặc có thể cân nhắc mổ mắt nếu muốn chữa trị triệt để.

Vậy người bị loạn thị thấy hình ảnh thế nào? So với cận thị thì cái nào sẽ nặng hơn? Điều bạn quan tâm sẽ được Butitan giải đáp ngay dưới đây! Xem ngay nhé!

mat-loan-thi-nhin-nhu-the-nao

Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ bị mờ nhòe ở bất cứ khoảng cách nào

Mắt loạn thị nhìn như thế nào?

Loạn thị là gì? Đây là một dạng tật khúc xạ, hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ bị mờ nhòe ở bất cứ khoảng cách nào. Theo nghiên cứu, loạn thị có thể xảy ra ở trẻ em, thanh niên và cả người lớn tuổi.

Thực tế, loạn thị ít khi ở dạng đơn thuần mà hay kết hợp vừa cận thị vừa loạn thị hoặc viễn loạn… Nếu bị nhẹ thì chắc chắn người bệnh không thể nhận ra. Họ tự mặc định có lẽ mình chỉ bị cận thị hay viễn thị gì đó thôi. Trường hợp phát hiện muộn, loạn thị trên 1.5 độ sẽ tăng nguy cơ bị nhược thị.

Về cơ bản, triệu chứng loạn thị được cho là dễ nhận biết. Một số biểu hiện thường gặp như:

  • Mắt loạn thị nhìn như thế nào? Chính là cảm giác hình ảnh cứ mờ nhòe không rõ. Nhiều khi còn xuất hiện 2 – 3 bóng mờ.
  • Loạn thị 1 bên mắt hay bị đồng thời cả 2 bên đều khiến mắt dễ mỏi, nhìn kém ở mọi khoảng cách.
  • Một số biểu hiện loạn thị khác như: nhìn nhanh mỏi mắt, hay bị đau đầu, đau cổ…
hinh-anh-nguoi-loan-thi-nhin-thay

Theo nghiên cứu, loạn thị có thể xảy ra ở trẻ em, thanh niên và cả người lớn tuổi

Loạn thị khác cận thị như thế nào?

Để biết được hai tật khúc xạ này khác nhau điểm nào, chúng ta sẽ xét trên 3 phương diện. Đó là: nguyên nhân, biểu hiện và mức độ nặng nhẹ.

Thứ nhất, cận thị và loạn thị đều là tật khúc xạ về mắt. Sự khác biệt nằm ở chỗ:

  • Cận thị xảy ra khi giác mạc quá cong hoặc trục trước và sau của cầu mắt quá dài. Từ đó gây ra tình trạng ánh sáng đi vào mắt không hội tụ trên võng mạc mà ở trước võng mạc.
  • Loạn thị xảy ra khi bề mặt giác mạc hoặc thủy tinh thể có độ cong bất thường. Khi đó ánh sáng đi vào mắt sẽ hội tụ tại nhiều điểm khiến mắt không thể nhìn rõ.

Thứ hai, mắt cận thị, mắt loạn thị nhìn như thế nào nhỉ? Trong khi mắt cận nhìn rõ vật ở gần, gặp khó khăn khi nhìn xa thì loạn thị có biểu hiện khác hoàn toàn. Đó là mắt loạn thị tầm nhìn mờ nhòe ở mọi khoảng cách. Nhiều người bị loạn thị còn gặp phải chứng nhìn đôi, vật thể méo mó có bóng mờ bao quanh.

Thứ ba, theo các chuyên gia nhãn khoa không thể phân định cận thị hay loạn thị cái nào nặng hơn. Bởi lẽ đây là hai tật khúc xạ khác nhau, ảnh hưởng đến mắt theo cách khác nhau. Có điều, cận thị có xu hướng tăng độ theo thời gian; ngược lại, loạn thị có xu hướng không tăng độ.

loan-thi-co-chua-duoc-khong

Theo các chuyên gia không thể phân định cận thị hay loạn thị cái nào nặng hơn

Loạn thị có chữa được không?

Hiện nay, để xác định cận và loạn thị thì các bác sĩ, chuyên gia khúc xạ sẽ tiến hành các bước kiểm tra gồm:

  • Kiểm tra thị lực bằng bảng đo thị lực.
  • Kiểm tra độ cong giác mạc.
  • Kiểm tra khúc xạ.
  • Kiểm tra độ tập trung ánh sáng.

Các biện pháp chẩn đoán loạn thị có thể được kiểm tra tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt. Hoặc nếu muốn, bạn cũng có thể chọn đo khám mắt tại các tiệm kính lớn.

Vậy loạn thị có tự khỏi được không? Câu trả lời là KHÔNG. Để mắt loạn thị nhìn rõ thì cần dùng kính hoặc can thiệp bằng phẫu thuật. Trong đó, dùng kính được đánh giá là cách đơn giản, phổ biến và phù hợp với mọi người. Hơn nữa, dùng kính loạn cũng không lo để lại biến chứng.

Còn khi tình trạng quá nặng thì các bạn có thể cân nhắc chọn mổ mắt chữa loạn thị. Theo tìm hiểu, điều trị loạn thị bằng phẫu thuật Lasik là phương pháp được nhiều người lựa chọn.

loan-thi-co-tu-khoi-duoc-khong

Để mắt loạn thị nhìn rõ thì cần dùng kính hoặc can thiệp bằng phẫu thuật

Trên đây là một vài thông tin giúp giải đáp câu hỏi “Mắt loạn thị nhìn như thế nào? So với cận thị cái nào nặng hơn?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *