Tin Tức

Cách dạy trẻ em tập bơi an toàn mà ai cũng tập được

Cách dạy trẻ em tập bơi tốt nhất nên tìm đến các trung tâm có khóa dạy bơi lội. Tuy nhiên, nếu bố mẹ đã có kỹ năng bơi lội thì có thể tự dạy cho con. Ngày nay, bơi lội trở thành một trong những môn thể thao được khuyến khích nên học. Không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn giúp hạn chế rủi ro khi bé tham gia dã ngoại ở những khu vực có hồ bơi, sông suối…

Dưới đây là hướng dẫn cách tập bơi cho người mới bắt đầu. Hãy tham khảo để biết cách dạy trẻ bơi an toàn đúng cách nhé!

cach-day-tre-em-tap-boi

Cách dạy trẻ em tập bơi ngày càng có nhiều gia đình tìm đến các trung tâm có khóa dạy bơi lội

Lưu ý cách dạy bơi cho trẻ em sợ nước

Đầu tiên, phải khẳng định với bạn rằng dạy bé học hay dạy bé tập bơi đều yêu cầu “giáo viên” phải kiên nhẫn. Không chỉ vậy, phụ huynh cần thấu hiểu tâm lý trẻ. Mới tập bơi chắc chắn e sợ nhiều điều, thậm chí bé chẳng dám xuống nước. Vậy làm sao để trẻ không “nhát nước” đây?

  • Cách dạy trẻ em tập bơi trước hết hãy để bé quen với hồ bơi bằng những trò chơi. Bố mẹ sẽ cho con đeo kính bơi, áo phao, chơi đùa ở nơi nước nông… Việc này sẽ giúp con yêu thích cảm giác ở dưới nước, không còn sợ hãi việc học.
  • Tập bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng cách để bé làm quen với việc để tai dưới nước. Ban đầu, hãy thử đưa một tai vào nước, tiếp đến đưa tai còn lại. Khi bé đã quen dần sẽ hạn chế những chấn thương khi tập bơi.
  • Điều quan trọng nhất khi dạy bơi lội trẻ em là phải để bé tin tưởng người hướng dẫn. Trong suốt quá trình, hãy để bé luôn nhìn thấy bạn và tin tưởng bạn sẽ chẳng để trẻ một mình.
  • Không nên vội vã mà nên dạy kỹ năng bơi lội ở trẻ em từ mức cơ bản đến nâng cao. Thêm nữa, hãy khuyến khích trẻ tự bơi, từ động tác bám thành bể đến việc di chuyển ra xa khoảng một sải tay. Cổ vũ trẻ bơi về phía bạn bằng mọi kiểu bơi mà trẻ có thể.
boi-loi-tre-em

Dạy bé học hay dạy bé tập bơi đều yêu cầu “giáo viên” phải kiên nhẫn

Cách dạy trẻ em tập bơi an toàn mà ai cũng tập được

Giáo trình dạy bơi cơ bản có một số bài tập đơn giản ai cũng tập được. Sau khi hướng dẫn bé làm quen với nước, các bạn hãy lần lượt chỉ dạy trẻ những động tác bơi lội. Đừng đặt áp lực hoặc yêu cầu trẻ vừa học đã biết bơi. Cách dạy trẻ em tập bơi hiệu quả là để trẻ yêu thích môn thể thao này.

Động tác khởi động và xuống nước

Khởi động người hướng dẫn cần giải thích rõ tác dụng của bước này. Một số động tác khởi động đơn giản như: đi bộ, chạy chậm quanh hồ bơi, xoay cổ tay/chân và khớp cổ…

Xuống nước cho trẻ ngồi ở thành hồ và thả hai chân xuống quẫy nước. Việc này giúp cơ thể quen dần với nhiệt độ nước trong hồ. Sau đó bé dựa vào thành hồ xuống nước hoặc người hướng dẫn sẽ nâng ngang hông hoặc nách của trẻ xuống hồ.

giao-trinh-day-boi-co-ban

Người hướng dẫn cần giải thích rõ tác dụng của bước khởi động và xuống nước đúng cách

Cách dạy trẻ em tập bơi nhanh chóng

Thứ nhất, dạy bơi cho trẻ động tác dùng chân đập nước. Bé sẽ dùng tay bám vào thành hồ giữ tư thế nằm sấp. Tiếp đến, người hướng dẫn sẽ nâng ngang hông bé để giúp cơ thể bé nằm trên mặt nước. Cuối cùng, người hướng dẫn nâng chân bé lên vào vỗ xuống nước vài nhịp để bé quen dần. Lúc này, bé chưa bơi được nên sẽ cần đến phao hoặc xốp để bé ôm vào và thực hiện động tác này.

Thứ hai, tập bơi cho bé 5 tuổi hay độ tuổi nào cũng phải biết động tác dùng tay quạt nước. Để tập động tác này, bố mẹ hãy làm mẫu trước và vòng tay giữ ngang thắt lưng bé. Bé tập giữ thăng bằng và thực hiện động tác quạt tay trong nước.

Thứ ba, cách dạy trẻ em tập bơi đừng quên các động tác thổi bong bóng, nín thở và thở dưới nước. Để bé nhanh quen, bố mẹ có thể kết hợp các trò chơi dưới nước. Như vậy bé sẽ giữ trạng thái dưới nước được lâu hơn.

Thứ tư, hãy tập bơi một đoạn ngắn cách vài bước chân để bé vận động cả tay lẫn chân. Cách dạy trẻ tập bơi ếch, bơi bướm… Đều áp dụng quy tắc tập đoạn đường ngắn đến dài. Tăng dần độ dài đường bơi sẽ giúp bé rèn luyện thể lực và quen động tác hơn.

cach-day-tre-tap-boi-ech

Không nên vội vã mà nên dạy kỹ năng bơi lội ở trẻ em từ mức cơ bản đến nâng cao

Trên đây là một vài chia sẻ “Cách dạy trẻ em tập bơi an toàn mà ai cũng tập được”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *