Tin Tức

Loạn thị có cần đeo kính không? Bao nhiêu độ là nặng?

Loạn thị có cần đeo kính không? Nếu không biết đáp án thì có vẻ bạn chưa biết nhiều thông tin về tật khúc xạ này rồi. Thực tế, rất nhiều người vừa cận thị vừa loạn thị (hoặc viễn loạn). Thế nhưng đa số chỉ nhớ đến đến số độ cận/viễn thị mà thôi. Từ đó gây ra tâm lý chủ quan dẫn đến nhiều sai sót khi chăm sóc mắt.

Vậy loạn thị mấy độ là nặng? Ảnh hưởng thế nào đến mắt? Khi nào thì bắt buộc phải dùng kính loạn thị? Để biết đáp án, đừng tiếc vài phút theo dõi bài viết dưới đây nhé!

loan-thi-co-can-deo-kinh-khong

Loạn thị có cần đeo kính không còn tùy vào độ loạn, tình trạng mắt và nhu cầu của từng người

Loạn thị ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

Loạn thị là gì? Đây là một trong những tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Nguyên nhân loạn thị là do giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dạng bất thường. Các tia sáng vào mắt không hội tụ tại một điểm mà phân tán thành nhiều điểm trên võng mạc. Độ loạn thị càng càng, tầm nhìn càng bị hạn chế.

Trước khi trả lời câu hỏi loạn thị có cần đeo kính không?” … Chúng ta sẽ tìm hiểu thử xem tật khúc xạ này ảnh hưởng thế nào đến thị lực. Theo đó, mắt loạn thị gặp khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách xa gần. Nếu bị nhẹ, mắt nhìn mờ và khó thấy rõ chi tiết vật thể. Nhưng nếu bị loạn thị nặng, hình ảnh vật thể trở nên méo mó và thậm chí bị tầm nhìn đôi.

Đi kèm với việc thị lực giảm sút là những biểu hiện như: đau mỏi mắt, nhức đầu, tầm nhìn dao động… Người bị loạn thị còn cảm thấy nhạy cảm với ánh sáng và khó nhìn vào ban đêm. Tùy vào độ loạn thị nhẹ – nặng sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Để nhìn rõ bắt buộc phải dùng đến các biện pháp như: đeo kính, dùng lens hoặc chọn phẫu thuật.

loan-thi-la-gi

Người bị loạn thị còn cảm thấy nhạy cảm với ánh sáng và khó nhìn vào ban đêm

Loạn thị mấy độ là nặng?

Bị loạn thị có cần đeo kính thường xuyên không? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng mắt và nhu cầu từng người. Dễ hiểu hơn, nếu mắt yếu hoặc công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao… Vậy thì cho dù loạn thị nhẹ vẫn nên dùng kính. Ngược lại, nếu loạn thị nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến khả năng nhìn thì có thể chưa cần dùng đến kính.

Tất nhiên, loạn thị 0.5 độ có nên đeo kính? Hay loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính?… Sẽ tốt hơn nếu bạn tham khảo ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia nhãn khoa. Theo tìm hiểu, loạn thị được chia thành nhiều mức độ và có thể tăng độ theo thời gian.

Loạn thị nhẹ dưới 1 độ. Thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều và gần như không cảm thấy triệu chứng bất thường nào.

Loạn thị vừa từ 1 – 2 độ. Biểu hiện loạn thị đã rõ ràng hơn và gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là thời điểm bạn nên tìm hiểu loạn thị có cần đeo kính khôngrồi đấy!

Loạn thị nặng từ 2 – 3 độ. Mức độ này gây suy giảm thị lực nghiêm trọng. Người bệnh thường xuyên nhức mắt, đau đầu và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Loạn thị nghiêm trọng trên 3 độ. Tình trạng này bắt buộc phải dùng kính hoặc cân nhắc đến phương án phẫu thuật. Đó cũng là lý do vì sao khi gặp câu hỏi loạn thị 4 độ có mổ được không? Nhiều người liền chọn đáp án phẫu thuật. Việc dùng kính cả ngày (chỉ trừ lúc ngủ) đôi khi gây khó chịu vì vướng víu nặng nề.

bi-loan-thi-co-can-deo-kinh-thuong-xuyen-khong

Loạn thị được chia thành nhiều mức độ và có thể tăng độ theo thời gian

Loạn thị có cần đeo kính không?

Loạn thị đeo kính có khỏi không? Khẳng định là KHÔNG nhé! Bởi lẽ khi bị tật khúc xạ, cấu trúc mắt đã có sự thay đổi. Ngay cả khi lựa chọn phương án phẫu thuật cũng chưa chắc 100% triệt tiêu hoàn toàn độ loạn.

Về cơ bản, có thể căn cứ theo mức độ loạn thị để quyết định có nên đeo kính hay không. Thế nên, đâu khó để trả lời loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính hay không? Loạn thị 1 độ có nên đeo kính hay không?… Đúng không nào?

Có điều, các tật khúc xạ có xu hướng tăng độ theo thời gian và loạn thị cũng không ngoại lệ. Cho dù bị nhẹ dưới 1 độ thì các bạn cũng nên trang bị cho mình một chiếc kính loạn. Nó không chỉ giúp mắt nhìn rõ hơn mà còn kiểm soát độ loạn hiệu quả.

Trường hợp độ loạn trên 1 độ, việc đeo kính là cần thiết. Khi mua kính, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về xuất xứ, tính năng và giá bán để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Từ đó phòng ngừa loạn thị tiến triển nặng hơn, thậm chí biến chứng nhược thị.

loan-thi-deo-kinh-co-khoi-khong

Loạn thị nhẹ dưới 1 độ thì cũng nên trang bị một chiếc kính loạn bảo vệ mắt

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Loạn thị có cần đeo kính không? Bao nhiêu độ là nặng?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Hiện cửa hàng Mắt kính Butitan là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu kính mắt nổi tiếng. Có thể kể đến như: Essilor Pháp, Zeiss Đức, Chemi Hàn, Hoya Nhật, Exfash Hàn… 

Nếu cần tư vấn thêm về: loạn thị có tự khỏi không? Hay các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *