Tin Tức

Những điều cần biết về bệnh loạn thị và cách phòng ngừa

Bệnh loạn thị một mắt hay hai mắt có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Đáng nói, yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây loạn thị. Theo ghi nhận, ngày càng có nhiều bé bị loạn thị ngay từ khi lọt lòng. Vậy nên, chúng ta cần chủ động tìm hiểu để có cách phòng ngừa hiệu quả. Việc này không chỉ tốt cho chính bạn mà còn với thế hệ tương lai nữa.

benh-loan-thi

Bệnh loạn thị một mắt hay hai mắt có thể xảy ra ở mọi độ tuổi

Bệnh loạn thị là gì? Tại sao bị loạn thị?

Thực tế, thông tin về loạn thị có phần ít ỏi so với cận thị hay viễn thị. Nhiều người cũng bởi vì thế mà lo lắng. Không biết loạn thị là gì? Có nguy hiểm hay không?

Bệnh loạn thị là gì?

Một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay chính là mắt loạn thị. Nếu mắt bình thường, giác mạc hình chỏm cầu – cong đều từ trung tâm ra ngoại vi mắt. Ngược lại, giác mạc của người bị loạn thị có hình dáng khác thường. Khi đó, ánh sáng đi vào mắt không tụ lại tại một điểm mà phân tán thành nhiều điểm trên võng mạc. Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ bị mờ nhòe, méo mó ở mọi khoảng cách.

loan-thi-la-gi

Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ bị mờ nhòe, méo mó ở mọi khoảng cách.

Ai có nguy cơ cao bị loạn thị?

Thứ nhất, tật loạn thị có thể di truyền. Dễ hiểu hơn, nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình bị loạn thị hoặc các bệnh lý rối loạn chức năng mắt… Vậy thì nhiều khả năng trẻ sinh ra sẽ bị loạn thị.

Thứ hai, trẻ sinh thiếu tháng khiến quá trình phát triển mạch máu võng mạc bị gián đoạn. Hậu quả là khiến mắt yếu, dễ bị các bệnh lý võng mạc và bị tật khúc xạ như: cận, viễn, loạn thị bẩm sinh.

Thứ ba, những người từng bị chấn thương mắt, bị tổn thương giác mạc… dễ bị biến chứng bị loạn thị. Đặc biệt, nếu mắt đã phẫu thuật thay thủy tinh thể hay mổ mắt nhưng không chăm sóc đúng cách… Như vậy sẽ có nguy cơ cao bị loạn thị.

Thứ tư, bị cận hay viễn thị mức độ nặng dễ đi kèm với loạn thị. Thực tế, vừa cận thị vừa loạn thị hoặc viễn loạn chiếm đa số. Mặt khác, những người lớn tuổi chức năng thị giác suy giảm dễ bị lão thị, loạn thị.

vua-can-thi-vua-loan-thi

Mắt bị cận hay viễn thị mức độ nặng dễ đi kèm với loạn thị

Sự khác biệt giữa loạn thị và cận thị

Cận thị và loạn thị có chữa được không? Nếu muốn, các bạn có thể đến khám mắt tại các bệnh viện để được tư vấn các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ. Đây là cách duy nhất giúp mắt giảm độ hoặc triệt tiêu hoàn toàn độ cận/loạn. Vậy ngoài điểm chung này ra thì cận thị và loạn thị khác biệt chỗ nào?

  • Cận thị và loạn thị đều gây suy giảm thị lực. Cận thị nhìn gần rõ – nhìn xa mờ. Dấu hiệu bị loạn thị là mắt nhìn mờ ở mọi khoảng cách. Bệnh loạn thị nặng có thể thấy tầm nhìn đôi, hình ảnh méo mó biến dạng. Đây là biểu hiện dễ phân biệt hai tật khúc xạ này.
  • Cận thị có xu hướng tăng độ theo thời gian. Trong khi đó loạn thị có xu hướng ổn định hơn, ít hoặc không tăng độ.
  • Cách khắc phục loạn thị là dùng thấu kính hội tụ. Ngược lại, kính dành cho người cận thị là thấu kính phân kỳ.
dau-hieu-bi-loan-thi

Cách khắc phục loạn thị là dùng thấu kính hội tụ, kính áp tròng hoặc cân nhắc phẫu thuật

Hướng dẫn cách bảo vệ mắt ngăn ngừa loạn thị

Loạn thị có tự khỏi không? Đáng tiếc là KHÔNG HỀ! Chính vì lẽ đó, đừng nên tin cách chữa loạn thị tại nhà rồi tự ý áp dụng lung tung nhé! Nếu may mắn không bị loạn thị bẩm sinh thì nên cẩn thận chăm sóc mắt hàng ngày. Để phòng ngừa loạn thị nói riêng, tật khúc xạ và các bệnh về mắt nói chung… Hãy thực hiện những biện pháp sau:

  • Tránh để mắt bị chấn thương. Ngay cả khi bị chấn thương nhẹ, nếu thấy mắt có dấu hiệu bất thường thì nên đến bệnh viện để kiểm tra.
  • Điều kiện ánh sáng phòng làm việc vừa đủ, không quá sáng hoặc quá tối. Nếu thường xuyên đi ra ngoài thì nên dùng kính đổi màu chống tia UV. Nếu hay dùng thiết bị điện tử thì nên dùng kính chống ánh sáng xanh.
  • Cân chỉnh thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi. Nếu có thời gian hãy tham gia các hoạt động ngoài trời vì chúng có lợi cho sức khỏe.
  • Cần định kỳ đo khám mắt ít nhất 6 tháng/lần. Nếu bị các bệnh lý về mắt thì nên điều trị sớm để tránh biến chứng bệnh loạn thị.
  • Bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho mắt như các loại thức ăn giàu vitamin A, omega 3…

Trên đây là một vài chia sẻ “Những điều cần biết về bệnh loạn thị và cách phòng ngừa”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *