Tin Tức

Ngày 8/3 – Ý nghĩa và những điều không phải ai cũng biết

Ngày 8/3 tiếng Anh là International Women’s Day. Tại Việt Nam, ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ và rất được người Việt xem trọng. Trong ngày này, phái đẹp được tôn vinh và nhận nhiều câu chúc, quà tặng. Đây cũng được xem là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc với người phụ nữ mà họ yêu thương.

ngay-8-3

Ngày 8/3 tiếng Anh là International Women’s Day

Ngày 8/3 là ngày gì?

Theo tìm hiểu, lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt tại Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Cụ thể hơn, vào ngày 8/3/1857 các công dân ngành dệt đã đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn tồi tàn mà họ đang gặp phải tại thành phố New York.

Sau 2 năm cũng trong tháng 3, những công nhân nữ trong hãng dệt đã thành lập công đoàn đầu tiên tại Mỹ. Tổ chức này đã bảo vệ và giành một số quyền lợi cho người lao động. Đến 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York. Mục đích là yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910 tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức đề nghị chọn một ngày ngày 8/3 trên thế giới để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hàng năm, ý nghĩa ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Theo ghi nhận, Hai Bà Trưng là  2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Chiến thắng này cũng là một minh chứng cho sức mạnh, sự gan dạ và lòng yêu nước của phụ nữ Việt Nam.

ngay-quoc-te-phu-nu

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nhằm nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới

Gợi ý lời chúc 8/3 ý nghĩa dành cho phái đẹp

Vào ngày này, bên cạnh những món quà thì nên chuẩn bị thêm câu chúc. Dù nói trực tiếp hay ngại ngùng gửi thiệp chúc mừng ngày 8/3 đều đáng quý như nhau. Chỉ là, cứ nghĩ đến lời chúc ngày 8/3 và 20/10 là nhiều người trong chúng ta liền “toát mồ hôi”. Chỉ sợ chúc không hay lại khiến đối phương hụt hẫng. Thực tế, phái đẹp không phải ai cũng câu nệ tiểu tiết, đáng quý nhất vẫn là tấm lòng.

Vậy nến không giỏi ăn nói thì lời chúc 8/3 thế nào nhỉ? Có vẻ những gợi ý dưới đây sẽ hữu dụng đấy!

Chúc mừng ngày 8/3 mẹ

  • Cảm ơn mẹ vì đã sinh thành và nuôi dưỡng con khôn lớn. Ngày 8/3 con chúc mẹ luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Con yêu mẹ rất nhiều.
  • Gửi mẹ yêu của con! Con luôn yêu mẹ, con sẽ cố gắng trở thành người con ngoan và thành đạt. Mẹ hãy tin tưởng con của mẹ nhé!
  • Mong mẹ luôn mạnh khỏe để ở bên con, cho con lời khuyên và cùng con vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Con yêu mẹ rất nhiều!
chuc-mung-ngay-8-3-me

Một vài quốc gia xem ngày 8/3 là Ngày của Mẹ

Lời chúc 8/3 ý nghĩa cho vợ

  • May mắn lớn nhất của cuộc đời anh là có em ở bên cạnh. Cảm ơn em vì luôn đồng hành và chia sẻ trong suốt thời gian qua. Yêu em thật nhiều! Happy Women’s Day!
  • Những lúc khó khăn nhất luôn có em bên cạnh. Cảm ơn em cho em động lực để vượt qua tất cả. Chúng ta hãy cùng cố gắng nhiều hơn nữa em nhé! Chúc em ngày 8/3 vui vẻ, hạnh phúc.
  • Gặp gỡ và được ở bên em là điều may mắn. Với anh, mỗi ngày trôi qua đều hạnh phúc vô cùng. Cảm ơn em và mong gia đình chúng ta luôn ngập tràn yêu thương.

Lời chúc 8/3 cho người yêu

  • Em là người giúp cuộc sống của anh trở nên tốt đẹp hơn. Em luôn luôn mang đến cho anh những nụ cười. Chúc em ngày mùng 8-3 hạnh phúc, vui vẻ và luôn xinh đẹp.
  • Em đã mang đến cho anh rất nhiều tình yêu, niềm vui và hạnh phúc. Cảm ơn em khi đã đến bên anh, lắng nghe và đồng hành cùng anh. Happy Women’s Day!
  • Chúc em ngày Phụ nữ 8/3 và cả các ngày khác luôn xinh đẹp, trẻ và khỏe mạnh. Hãy luôn hạnh phúc và cười tươi như bây giờ em nhé!
loi-chuc-8-3-y-nghia

Một số quốc gia nam giới sẽ tặng quà cho những người phụ nữ quanh họ

Thế giới tổ chức lễ ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 như thế nào?

Vốn là ngày lễ quốc tế nên nhiều nơi trên thế giới đón lễ 8/3. Tất nhiên, mỗi nơi sẽ có cách kỷ niệm ngày lễ khác nhau. Như là một số quốc gia nam giới sẽ tặng quà cho những người phụ nữ quanh họ. Đó có thể là: mẹ, vợ, người yêu hoặc đồng nghiệp nữ…

Tại các quốc gia: Cameroon, Croatia, Romania, Bosnia, Herzegovina, Bulgaria và Chile… Tuy rằng không xem ngày 8/3 là ngày nghỉ nhưng vẫn đón chào rộng rãi. Hay như tại Bulgari và Romania sẽ xem ngày 8/3 là Ngày của Mẹ. Còn ở Italy, nam giới sẽ tặng hoa Mimosa vàng tươi, đẹp dịu dàng thanh thoát cho phụ nữ vào ngày 8/3 như một sự tôn vinh.

Về cơ bản, hầu hết các quốc gia đón Ngày 8/3 thường gắn liền với thiệp, hoa và quà tặng phái đẹp. Riêng các quốc gia Châu Âu hoặc Bắc Mỹ, đôi khi phụ nữ còn từ chố nhận hoa quà để đòi quyền bình đẳng. Nhìn chung, ở mỗi giai đoạn, mỗi nơi sẽ khác. Điểm chung là đều tôn vinh Phụ nữ – Chủ nhân một nửa thế giới.

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *