Tin Tức

Nam tả nữ hữu mắt giật – Hên hay xui?

Nam tả nữ hữu mắt giật là hên hay xui? Đầu tiên phải khẳng định với bạn rằng nháy mắt là hiện tượng bình thường, ai ai cũng sẽ gặp phải. Có điều, nhiều người tin rằng mắt giật là “thông điệp vũ trụ” gửi đến dự đoán chuyện xảy ra trong tương lai gần. Dù khoa học chưa chứng minh thì niềm tin vẫn có, đúng không nào?

Vậy mắt giật nam tả nữ hữu là hên hay xui? Cùng Butitan đi tìm lời giải cho câu hỏi thú vị này nhé!

nam-ta-nu-huu-mat-giat

Nam tả nữ hữu mắt giật là hiện tượng bình thường, ai ai cũng sẽ gặp phải

Nam tả nữ hữu là gì?

Nam tả nữ hữu là trái hay phải? Tin tôi đi, câu hỏi tưởng chừng đơn giản này đã khiến không ít người bối rối đấy! Bởi lẽ hai chữ Tả – Hữu vốn là từ Hán Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Dịch nghĩa là Trái (Tả) và Phải (Hữu).

Theo truyền thuyết, thủy tổ Bàn Cổ của người Trung Hoa đã biến thành tiên. Khi đó mắt trái của Ngài hóa thành Thần Mặt Trời còn mắt phải thì hóa thành Thần Mặt Trăng. Trong đó, Mặt Trời là dương và Mặt Trăng là âm. Từ đó xuất hiện câu Nam tả Nữ hữu ngụ ý là Nam bên trái và Nữ bên phải. Tất nhiên, truyền thuyết này một phần giải thích cho nam tả nữ hữu. Dựa vào thông tin này có thể lý giải nam tả nữ hữu mắt giật nghĩa là mắt trái nam – mắt phải nữ nháy giật.

nam-ta-nu-huu-la-trai-hay-phai

Nam tả Nữ hữu ngụ ý là Nam bên trái và Nữ bên phải

Nam tả nữ hữu mắt giật – Hên hay xui?

Như đã đề cập trước đó, không có cơ sở khoa học nào chứng minh nam tả nữ hữu mắt giật là hên hay xui. Tuy nhiên, quan niệm dân gian cho rằng khi mắt trái nam giật và mắt phải nữ giật thường mang đến điềm tốt. Nếu là nam thì có thể may mắn hoặc cơ hội mới đang đến. Nếu là nữ thì có cơ hội thăng tiến đang đến. Mặt khác, cũng có một vài lý giải như sau:

  • Mắt giật lên được cho là mang đến điềm tốt. Như là: công việc thuận lợi có cơ hội thăng chức, cuộc sống may mắn, gia tăng tiền tài…
  • Mắt giật xuống được cho là điềm xấu, thậm chí là cảnh báo nguy hiểm. Như là: dễ gặp tai nạn, gặp khó khăn trong công việc… Thế nên cần phải cảnh giác trong mọi hoạt động thường ngày.

Ngoài ra, cũng có một vài thông tin cho rằng nam giật mắt trái là điều xui. Còn nữ giật mắt phải là điềm may. Rõ ràng, cùng một hiện tượng mắt giật nhưng cách lý giải tốt – xấu khác nhau. Do đó, bạn chỉ nên xem cho vui chứ đừng vội tin rồi lo lắng hay trông chờ gì nhé!

nam-ta-nu-huu-la-tay-nao

Quan niệm dân gian cho rằng khi mắt trái nam giật và mắt phải nữ giật thường mang đến điềm tốt

Lý giải khoa học về hiện tượng mắt giật

Nam tả nữ hữu là tay nào? Hay nam tả nữ hữu mắt giật là bên nào? Những câu hỏi này chẳng thể làm khó bạn được rồi. Vậy theo quan điểm y học hiện đại thì giật mắt có phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào đó không?

Dấu hiệu bệnh lý khi bị nam tả nữ hữu mắt giật

Trả lời câu hỏi này các bác sĩ nhãn khoa cho biết giật mắt có thể do căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến thiếu ngủ. Ngoài ra, tình trạng này cũng xuất hiện thường xuyên ở những người hay dùng chất kích thích, cafein. Thêm nữa, người mắc phải các bệnh lý như: tiểu đường, rối loạn chuyển động cũng hay bị mắt giật.

mat-giat-lien-tuc

Giật mắt có thể do căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến thiếu ngủ

Làm thế nào để khắc phục tình trạng mắt giật liên tục?

Ngay khi xuất hiện tình trạng mắt giật, các bạn nên nghỉ ngơi để mắt được thư giãn. Mắt sẽ hồi phục lại ngay sau đó, nháy giật mắt cũng dần được cải thiện. Tốt nhất là nên ngủ đủ giấc 7h – 8h mỗi ngày, hạn chế sử dụng các chất kích thích như: cà phê, trà…

Để tăng cường sức khỏe thì nên tham gia các hoạt động ngoài trời. Song song đó, thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý, ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt giàu Vitamin A, C, E và Omega 3.

Thường thì nam tả nữ hữu mắt giật chỉ xuất hiện tạm thời. Nhưng nếu giật mắt liên tục trong thời gian dài thì đáng lo đấy! Đặc biệt, nếu kèm theo các triệu chứng như: đau nhức, đỏ mắt, rát mắt, chảy nước mắt… Vậy thì đừng chần chừ mà hãy đến ngây bệnh viện để kiểm tra. Những biểu hiện bất thường không nên xem nhẹ vì có thể liên quan đến bệnh lý nguy hiểm ở mắt.

xac-dinh-ben-ta-ben-huu

Ngay khi xuất hiện tình trạng mắt giật, các bạn nên nghỉ ngơi để mắt được thư giãn

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Nam tả nữ hữu mắt giật – Hên hay xui?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *