Tin Tức

Loạn thị có chữa được không? Khi nào nên chọn phẫu thuật?

Loạn thị có chữa được không? Cũng giống như cận hay viễn thị, người bị loạn thị có nhiều giải pháp để khắc phục. Trong đó, phẫu thuật được xem là cách duy nhất giúp giảm hoặc triệt tiêu độ loạn. Tuy nhiên, một khi đã “đụng đến dao kéo” thì kèm theo đó phải đáp ứng nhiều yêu cầu. Muốn biết đó là gì thì theo dõi bài viết dưới đây của Butitan nhé!

loan-thi-co-chua-duoc-khong

Loạn thị có chữa được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Loạn thị có chữa được không?

Loạn thị có tự khỏi không? Thật đáng tiếc khi phải nói rằng loạn thị không tự khỏi một cách tự nhiên. Do đó, chúng ta cần nhận biết sớm các dấu hiệu loạn thị. Từ đó chủ động chăm sóc mắt, kiểm soát độ loạn và chọn phương pháp điều trị kịp thời.

Thứ nhất, với các trường hợp loạn thị trẻ em dưới 18 tuổi, cách duy nhất là đeo kính. Nếu loạn nhẹ dưới 1 độ thì chưa ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng nhìn nên không cần đeo kính thường xuyên. Ngược lại, mắt loạn thị trên 1 độ khả năng nhìn đã bị hạn chế nên cần dùng kính để tránh mắt điều tiết quá mức. Mặt khác, người bị loạn thị 1 bên mắt hay bị lệch khúc xạ… Dù độ loạn thấp cũng không nên chủ quan mà hãy dùng kính sớm nhé!

Thứ hai, người đủ 18 tuổi trở lên có sức khỏe tốt, cấu trúc mắt bình thường và độ loạn ổn định… Thì có thể cân nhắc đến giải pháp phẫu thuật. Sau khi có kết quả kiểm tra mắt thì bạn sẽ biết loạn thị 4 độ có mổ được không? Hay loạn thị 6 độ có mổ được không? Tùy vào phương pháp phẫu thuật sẽ có chi phí khác nhau, dao động từ 20 triệu cho đến 90 triệu đồng/ca.

loan-thi-1-ben-mat

Người dưới 18 tuổi bị loạn thị cách duy nhất khắc phục là dùng kính

Ai nên mổ mắt chữa loạn thị?

Loạn thị ở trẻ em có chữa được không? Như đã đề cập trước đó, các phương pháp mổ mắt chữa loạn thị được chỉ định cho người có độ tuổi trên 18. Đây cũng được xem là một trong những điều kiện bắt buộc khi chọn phẫu thuật mắt chữa tật khúc xạ.

Hiện nay khoa học chưa tìm ra cách chữa loạn thị tại nhà. Do đó, chúng ta không được tự ý áp dụng các phương pháp dân gian truyền miệng để tránh tổn thương mắt. Vậy loạn thị có chữa được không? Ai nên chọn phẫu thuật chữa loạn thị? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà ai cũng muốn biết đáp án.

cach-chua-loan-thi-tai-nha

Khi có dâu hiệu bất thường thì nên đo khám mắt để có cách chữa trị kịp thời

Thứ nhất, hiện có 5 phương pháp phổ biến chữa tật loạn thị là: phẫu thuật Lasik, Femto-Lasik, SmartSurfACE, Phakic và ReLEx SMILE. Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm riêng và được chỉ định cho đối tượng bệnh nhân khác nhau.

Thứ hai, những ai bị loạn thị nặng và điều chỉnh thị lực bằng kính không đạt kết quả hoặc công việc bị ảnh hưởng khi đeo kính… Hãy chọn phẫu thuật để loại bỏ những bất tiện do việc đeo kính gây ra. Lưu ý thêm, muốn phẫu thuật phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Độ tuổi tốt nhất để phẫu thuật mắt chữa tật khúc xạ là từ đủ 18 tuổi đến dưới 40 tuổi.
  • Cấu trúc mắt bình thường, không bị sẹo, không có hình chóp hoặc quá phẳng.
  • Loạn thị có chữa được không còn phụ thuộc vào độ loạn. Nếu độ loạn thị dưới 5 diop, không tăng độ nhiều hơn 0.5 diop trong một năm… Kết quả phẫu thuật có thể giúp triệt tiêu hoàn toàn độ loạn.
  • Những trường hợp bị bệnh tiểu đường, bệnh tự miễn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bị các bệnh lý khác về mắt như: glocom, viêm kết giác mạc, đau mắt đỏ,… cần điều trị hết hoàn toàn trước ít nhất 1 tuần.
loan-thi-co-nguy-hiem-khong

Loạn thị có xu hướng ổn định và ít tăng độ như cận/viễn thị

Loạn thị có tăng độ không?

So với cận thị, loạn thị ít có xu hướng ổn định hơn. Đa số các trường hợp tăng độ loạn là do mắt bị chấn thường.

Loạn thị có nguy hiểm không? Cũng như cận/viễn hay lão thị… Loạn thị không phải bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tật khúc xạ mức độ nặng gây hạn chế tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ biến chứng: nhược thị, lác mắt… Thậm chí mất thị lực vĩnh viễn. Thế nên, dù bị bệnh tật gì đi nữa cũng không thể xem thường.

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Loạn thị có chữa được không? Khi nào nên chọn phẫu thuật?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *