Tin Tức

Giải đáp thắc mắc loạn thị 1 độ có nên đeo kính không?

Loạn thị 1 độ có nên đeo kính không? Hơn 90% người được hỏi cho rằng độ loạn thị nhẹ không cần phải đeo kính. Vậy các bác sĩ nhãn khoa và chuyên gia khúc xạ có đồng ý với câu trả lời này không nhỉ? Theo dõi bài viết dưới đây để biết đáp án nhé!

loan-thi-1-do-co-nen-deo-kinh

Loạn thị 1 độ có nên đeo kính không là câu hỏi khiến nhiều người bối rối không biết đáp án chính xác

Loạn thị cao nhất là mấy độ?

So với cận hay viễn thị, loạn thị khiến nhiều người cảm thấy lo lắng hơn. Thực tế, nếu cùng số diop thì loạn thị được đánh giá là khó khắc phục hơn. Chưa kể việc sử dụng kính loạn thị cũng cần nhiều thời gian để thích nghi hơn so với cận thị.

Muốn xác định mức độ loạn thị nhẹ hay nặng, chúng ta sẽ căn cứ vào độ loạn để phân loại. Cụ thể hơn:

 • Mắt bình thường: Độ loạn thị 0 diop.
 • Mắt loạn thị nhẹ: Độ loạn thị nhỏ hơn 1 diop.
 • Mắt loạn thị vừa phải: Độ loạn thị từ 1 đến 2 diop.
 • Mắt loạn thị nặng: Độ loạn thị từ 2 đến 3 diop.
 • Mắt loạn thị nghiêm trọng: Độ loạn thị lớn hơn 3 diop.

Để trả lời câu hỏi loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính? Hay loạn thị 1 độ có nên đeo kính không? Vậy thì phải xét hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ như thế nào. Nếu chưa ảnh hưởng nhiều đến thị lực thì chưa cần dùng kính thường xuyên. Riêng với các trường hợp loạn thị 1 bên mắt hay mắt nhạy cảm thì nên dùng kính càng sớm càng tốt.

loan-thi-1-ben-mat

Các trường hợp loạn thị 1 bên mắt hay mắt nhạy cảm thì nên dùng kính càng sớm càng tốt

Loạn thị 1 độ có nên đeo kính không?

Loạn thị có tự khỏi không? Đâu chỉ loạn thị mà tất cả các tật khúc xạ đều không thể tự khỏi. Do đó, nếu có ai mách nhỏ cách chữa loạn thị bằng phương pháp tự nhiên thì đừng vội tin. Áp dụng sai cách sẽ gây hại đến mắt và sức khỏe của bạn đấy!

Thay vì tìm hiểu loạn thị nặng nhất là bao nhiêu độ thì chúng ta nên tìm cách kiểm soát sao cho mắt không tăng độ. Theo đó, mắt loạn thị muốn nhìn rõ có thể lựa chọn: đeo kính gọng, kính áp tròng cứng ban đêm, kính áp tròng mềm hoặc phẫu thuật. Trong đó, sử dụng kính mắt là cách phổ biến phù hợp với tất cả mọi người.

Vậy loạn thị 1 độ có nên đeo kính? Loạn thị 2 độ có nên đeo kính hay không?

Đầu tiên, loạn thị 1 độ được xếp vào nhóm vừa phải. Khi đó, thị lực đã bị ảnh hưởng, mắt nhìn mờ, đau đầu và rất khó chịu. Loạn thị đeo kính có khỏi không? Tuy rằng không khỏi nhưng kính giúp mắt nhìn rõ, hạn chế tăng độ. Nếu không đeo kính sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn, dễ xảy ra sai sót khi làm việc… Thậm chí khó di chuyển ngoài đường, dễ bị tai nạn ngoài ý muốn. Lúc này, bạn nên đeo kính loạn thị để mắt nhìn rõ và ngăn chặn nguy cơ biến chứng.

Tiếp đến, loạn thị 2 độ, 3 độ được xếp và nhóm loạn thị nặng. Nếu không đeo kính chắc chắn không thể nhìn rõ, nhiều khi còn thấy bóng mờ và tầm nhìn đôi. Thế nên, một chiếc kính loạn thị là vật bất ly thân. Chần chừ không đeo chỉ khiến thị lực suy giảm, tăng nguy cơ nhược thị không thể phục hồi.

loan-thi-co-tu-khoi-khong

Loạn thị nếu không đeo kính sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn, dễ xảy ra sai sót khi làm việc…

Hướng dẫn chăm sóc mắt loạn thị đúng cách

Loạn thị 4 độ có mổ được không? Nếu bạn không muốn dùng kính, độ tuổi trên 18 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe – Vậy thì có thể cân nhắc đến phương án phẫu thuật. Tuy nhiên, chi phí mổ mắt khá đắt đỏ nhưng vẫn có nguy cơ tái loạn sau mổ. Đáng lo đúng không nào?

Để độ loạn ổn định thì khâu chăm sóc mắt rất quan trọng. Ngay cả khi thị lực tốt cũng không thể xem nhẹ bước này. Một số lưu ý giúp chăm sóc và bảo vệ mắt hiệu quả như:

 • Cân chỉnh thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi. Nếu mắt hoạt động liên tục nhiều giờ liền sẽ gây nhức mỏi mắt, khó tập trung.
 • Hạn chế dùng các thiết bị điện tử, nhất là trước lúc ngủ. Ánh sáng xanh từ: điện thoại, máy tính tác động đến võng mạc và gây ra hàng loạt các bệnh lý về mắt.
 • Đọc sách và làm việc ở nơi đủ sáng. Đặc biệt, không nên đọc sách, xem điện thoại khi ở trên các phương tiện giao thông.
 • Xây dựng chế độ thực phẩm tốt cho mắt giàu dưỡng chất Vitamin A, C, E và Omega 3.
 • Tham khảo và áp dụng các bài tập luyện mắt.
 • Sử dụng nước mắt nhân tạo nếu cần và theo chỉ định của y bác sĩ.
 • Thăm khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.
loan-thi-deo-kinh-co-khoi-khong

Tốt nhất nên thăm khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần ngay cả khi thị lực tốt

Trên đây là một vài chia sẻ “Giải đáp thắc mắc loạn thị 1 độ có nên đeo kính không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *