Tin Tức

Trẻ em mắt loạn thị nhìn như thế nào?

Mắt loạn thị nhìn như thế nào? Chắc hẳn nhiều phụ huynh sẽ lo lắng khi biết kết quả kiểm tra mắt của bé bị loạn thị. Theo đó, dù không thể phân định cận hay loạn thị cái nào nặng hơn. Thế nhưng, nếu xét ở cùng mức độ thì loạn thị khó điều trị hơn cận thị. Vậy nên, nhất định phải nhận biết loạn thị sớm để có hướng khắc phục kịp thời tránh dẫn đến biến chứng nguy hiểm về sau.

Vậy hình ảnh người loạn thị nhìn thấy như thế nào? Làm sao để biết trẻ có bị loạn thị hay không? Cùng Butitan đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé!

mat-loan-thi-nhin-nhu-the-nao

Mắt loạn thị nhìn như thế nào là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm tìm hiểu

Mắt loạn thị nhìn như thế nào?

Loạn thị là gì? Đây là một trong những tật khúc xạ phổ biến chỉ sau cận thị. Vài năm gần đây, trẻ em bị loạn thị có xu hướng tăng. Nếu không phát hiện sớm để khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này.

Ngoài lo lắng về độ nguy hiểm của loạn thị, một vấn đề khác được nhiều phụ huynh quan tâm chính là hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ như thế nào? Theo đó, để trả lời câu hỏi này chúng ta sẽ dựa vào sự khác biệt cấu trúc mắt thường và mắt loạn thị.

Ở mắt thường, ánh sáng đi vào mắt tập trung tại một điểm trên võng mạc. Ngược lại, mắt loạn thị có giác mạc hình dạng bất thường dẫn đến việc ánh sáng bị bẻ cong và phân tán thành nhiều điểm trên võng mạc. Vậy mắt loạn thị nhìn như thế nào nhỉ? Vì ánh sáng bị khuếch tán nên hình ảnh mắt thu được bị mờ nhòe ở mọi khoảng cách. Độ loạn thị càng cao, thị lực càng giảm và hình ảnh xuất hiện bóng mờ, tầm nhìn đôi…

Không chỉ nhìn xa – nhìn gần đều bị mờ, mắt loạn thị thường đi kèm với tật khúc xạ khác. Như là: vừa cận thị vừa loạn thị, hay viễn loạn thị… Đáng chú ý, trẻ em hay người lớn tuổi đều có nguy cơ bị loạn thị. Thậm chí người lớn tuổi chức năng thị giác suy giảm dễ bị loạn thị hơn người trẻ.

hinh-anh-nguoi-loan-thi-nhin-thay

Độ loạn thị càng cao, thị lực càng giảm và hình ảnh xuất hiện bóng mờ, tầm nhìn đôi…

Dấu hiệu bị loạn thị ở trẻ em dễ nhận biết

Trẻ em mắt loạn thị nhìn như thế nào? Có thể nói, đáp án câu hỏi này là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết loạn thị. Cụ thể hơn, loạn thị gây suy giảm thị lực, nếu không đeo kính thì mắt phải tăng điều tiết để nhìn rõ hơn. Từ đó dẫn đến một số biểu hiện dễ thấy như:

Thứ nhất, dấu hiệu sớm dễ nhận thấy chính là trẻ hay nheo mắt. Không riêng gì loạn thị mà các tật khúc xạ khác đều vậy. Tốt nhất nên đưa bé đi khám mắt để xác định nguyên nhân, nắm được tình trạng thực tế. Như vậy mới đưa ra cách khắc phục loạn thị kịp thời.

Thứ hai, lý do tại sao bị loạn thị của các bé có thể khác nhau nhưng dấu hiệu chung hay thấy chính là trẻ nghiêng đầu khi quan sát. Động tác này thể hiện bé muốn nhìn rõ và quan sát chi tiết vật thể. Tuy nhiên, lặp lại thường xuyên vừa ảnh hưởng đến mắt vừa gây ra các vấn đề về xương khớp, đau vai gáy…

Thứ ba, trẻ bị loạn thị hay viết lệch chữ, sai chữ và dễ lạc chỗ khi đọc. Ai cũng biết mắt loạn thị nhìn như thế nào cũng mờ mờ ảo ảo nên xảy ra sai sót là chuyện dự đoán được. Thế nên, nếu nhận thấy bé mất tập trung, hay dụi mắt, chảy nước mắt và kết quả học tập giảm sút không rõ nguyên do… Vậy thì nên đưa trẻ đi khám mắt sớm để xem có phải bé bị tật khúc xạ không nhé!

tai-sao-bi-loan-thi

Khi mắt bé có dấu hiệu bất thường thì tốt nhất nên đưa bé đi khám mắt để xác định nguyên nhân

Loạn thị bao nhiêu là nặng? Có chữa được không?

Đầu tiên phải khẳng định rằng loạn thị ở mức độ nào cũng không thể xem thường. Dù cho mắt loạn thị nhìn như thế nào thì cũng phải chủ động kiểm tra thị lực định kỳ để kiểm soát độ loạn. Thực tế, các chuyên gia cho rằng nếu loạn thị dưới 0.5 độ thì chưa ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Khi đó, các bạn chỉ cần dùng kính khi làm việc, học tập hoặc kính bảo vệ mắt khi ra ngoài là được.

Ngược lại, loạn thị trên 0.5 độ cần thiết sử dụng kính. Mức độ loạn thị 2 – 3 độ được xem là nặng, trên 3 độ là loạn thị nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp khắc phục sẽ dễ dẫn đến biến chứng: mắt lác, nhược thị…

Vậy loạn thị có chữa được không? Đáp án là CÓ nhé! Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật mắt được tư vấn cho những người trên 18 tuổi, đáp ứng yêu cầu về cấu trúc mắt, sức khỏe… Với người dưới 18 tuổi thì đeo kính loạn thị là cách duy nhất.

loan-thi-co-chua-duoc-khong

Người dưới 18 tuổi được tư vấn cách khắc phục loạn thị bằng kính mắt

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Trẻ em mắt loạn thị nhìn như thế nào?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *