Tin Tức

Những nguyên nhân phổ biến gây tình trạng mắt loạn thị

Mắt loạn thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Về nguyên nhân, phần lớn những trường hợp bị loạn thị là do giác mạc có hình dạng bất thường. Tuy nhiên, loạn thị 1 bên mắt 2 bên mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nữa.

Bài viết dưới đây, Butitan sẽ chỉ ra giúp bạn những lý do phổ biến gây tình trạng mắt loạn thị. Cùng tìm hiểu để chủ động ngăn ngừa nhé!

mat-loan-thi

Mắt loạn thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến hiện nay

Mắt loạn thị là do đâu?

Loạn thị là gì? Đây là tật khúc xạ xảy ra khi giác mạc có độ cong bất thường. Khi đó, ánh sáng chiếu vào thay vì hội tụ tại một điểm thì lại khuếch tán trên võng mạc. Hậu quả là khiến hình ảnh mắt thu được mờ nhòe, méo mó.

Nguyên nhân gây mắt loạn thị

Về cơ bản, loạn thị, cận hay viễn thị đều không nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, tầm nhìn bị hạn chế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Do đó, bất cứ ai cũng nên tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để chủ động tìm cách khắc phục loạn thị.

 • Loạn thị do giác mạc bị biến dạng. Chính điều này đã làm mất đi khả năng hội tụ ánh sáng trên trục, hình ảnh người loạn thị nhìn thấy mờ nhòe mọi khoảng cách.
 • Mắt loạn thị trẻ em do di truyền, đặc biệt là khi bố mẹ cũng bị loạn thị. Ngoài ra, những gia đình có tiền sử bị rối loạn ở mắt thì nguy cơ bị loạn thị cao hơn.
 • Nguyên nhân mắt loạn thị do sẹo giác mạc. Đây là biến chứng thường gặp ở những người bị chấn thương mắt hoặc đã từng phẫu thuật mắt…
 • Những người bị tật khúc xạ khác có thể biến chứng thêm loạn thị. Thực tế, đa số bị loạn thị kèm theo cận, viễn thị. Thế nên, vừa cận thị vừa loạn thị hay viễn loạn… chẳng phải hiếm gặp đâu nhé!
 • Loạn thị do biến chứng của bệnh giác mạc chóp. Dễ hiểu hơn, giác mạc của người bệnh bị thoái hóa không còn hình cầu mà lồi ra ngoài như hình chóp.
 • Trẻ sinh thiếu tháng cũng có nguy cơ bị loạn thị cao hơn những đứa trẻ khác.
 • Người cao tuổi có dấu hiệu bị loạn thị cao hơn người trẻ. Nguyên nhân là do mắt lão hóa theo năm tháng tiềm ẩn nguy cơ bị các tật khúc xạ và các bệnh lý về mắt.
cach-khac-phuc-loan-thi

Những người bị tật khúc xạ khác có thể biến chứng thêm loạn thị như: cận loạn, viễn loạn…

Loạn thị có chữa được không?

Thứ nhất, người bị loạn thị để nhìn rõ có thể dùng kính gọng hoặc kính áp tròng. Trong đó, kính loạn thị dạng gọng được dùng nhiều vì ít kén người dùng.

Thứ hai, kính áp tròng dạng cứng Ortho – K cũng là sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Kính Ortho K được dùng vào ban đêm và không nên bỏ khỏi mắt quá lâu để tránh giác mạc về lại dạng lồi. Kính Ortho K thường được tư vấn cho những người cần định hình giác mạc để chờ phẫu thuật.

Thứ ba, người trên 18 tuổi có thể chọn phẫu thuật mắt loạn thị. Người bệnh sẽ được kiểm tra kỹ càng để biết có phù hợp để mổ hay không? Chọn phương pháp nào cho kết quả tối ưu?

phau-thuat-mat-loan-thi

Người bị loạn thị để nhìn rõ có thể dùng kính gọng hoặc kính áp tròng

Làm sao để phòng ngừa tật khúc xạ loạn thị?

Đầu tiên, loạn thị do nhiều nguyên nhân gây ra và không phải tất cả đều ngăn chặn được. Ví dụ như: trẻ em sinh thiếu tháng hay bị di truyền chẳng hạn. Vậy nên, không chỉ bản thân người bệnh mà yếu tố gia đình cũng rất quan trọng. Để mắt sáng khỏe không bị loạn thị và các tật khúc xạ khác… Chúng ta nên:

 • Hạn chế nguy cơ gây tổn thương đến mắt, chú ý học tập sinh hoạt ở nơi có điều kiện ánh sáng tốt. Dù ở ngoài trời hay trong nhà thì nên tránh nguồn sáng quá mạnh, quá chói.
 • Đeo kính để bảo vệ mắt khỏi tia UV, khói bụi hóa chất độc hại ngoài môi trường.
 • Triệu chứng mắt loạn thị nhìn chung dễ nhận biết. Nếu phát hiện: mắt nhìn mờ ở mọi khoảng cách, tầm nhìn đôi… Thì nên đi khám mắt ngay để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
 • Cân chỉnh thời gian nghỉ ngơi, làm việc để tránh mắt quá tải. Nhớ là không nên lạm dụng các thiết bị điện tử hoặc đọc sách, xem tài liệu quá lâu… Đồng thời, thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt.
trieu-chung-mat-loan-thi

Nếu phát hiện: mắt nhìn mờ ở mọi khoảng cách, tầm nhìn đôi… thì nên đi khám mắt ngay 

Trên đây là một vài chia sẻ “Những nguyên nhân phổ biến gây tình trạng mắt loạn thị”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc  để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *