Tin Tức

Cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết 2024 theo từng miền

Mâm ngũ quả ngày tết gồm những loại trái cây nào nhỉ? Thực ra, tùy vào từng vùng miền sẽ có cách bày trí 5 loại ngũ quả khác nhau. Và tất nhiên, về mặt ý nghĩa cũng sẽ có sự khác biệt rõ rệt.

Vậy mâm ngũ quả Miền Bắc khác Miền Trung, Miền Nam như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Butitan để hiểu rõ hơn nhé!

mam-ngu-qua-ngay-tet

Mâm ngũ quả ngày tết Miền Bắc bày trí theo Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa  – Thổ 

Mâm ngũ quả ngày Tết Miền Bắc

Thật ra, khi tìm kiếm hình ảnh mâm ngũ quả đẹp nhất, đúng chuẩn… Chắc chắn phải nói đến Miền Bắc. Có lẽ, xuất phát từ yếu tố lịch sử và chính tính cách của người dân Miền Bắc… Mâm ngũ quả ngày Tết của họ có đầy đủ các loại trái cây như: chuối xanh, bưởi, phật thủ, sung, hồng, quất cảnh, ớt, dứa,… Tất cả được bày trí đẹp mắt với màu sắc rực rỡ. Và trên hết, phải đảm bảo đúng theo Ngũ hành: Kim (màu trắng) – Mộc (màu xanh lá) – Thủy (màu đen) – Hỏa (màu đỏ) – Thổ (màu vàng).

Một điểm đáng chú ý là người dân Miền Bắc chỉ bày chuối theo nải và chọn chuối xanh. Ngụ ý tượng trưng cho sự sum vầy đầm ấm. Bên cạnh đó, quả bưởi màu vàng tượng trưng cho tài lộc và sự giàu có. Trường hợp không dùng bưởi, họ sẽ thay thế bằng quả phật thủ. Loại quả này có tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên phù hộ cho gia chủ.

Đặc biệt, cách chưng mâm ngũ quả ngày Tết Miền Bắc sử dụng thêm: quất cảnh, quả hồng hoặc ớt đỏ… Sắc đỏ tô điểm quanh mâm quả biểu tượng cho sự may mắn và thành đạt. Hoặc dùng thêm quả dứa ngụ ý cầu mong năm mới an lành nhiều phúc cho cả gia đình.

Khi bày mâm ngũ quả, nải chuối xanh sẽ đặt ở dưới cùng để đỡ các loại quả khác bên trên. Ở giữa thường đặt quả bưởi, phật thủ hoặc mãng cầu… Các loại quả nhỏ khác sẽ để xung quanh, chỗ trống sẽ để thêm ớt, quất.

cach-chung-mam-ngu-qua-ngay-tet

Mâm ngũ quả cúng Tết ở Miền Trung đơn giản không cầu kỳ hình thức

Mâm ngũ quả ngày Tết Miền Trung

Người Miền Trung bày trí mâm ngũ quả đẹp đơn giản, không cầu kỳ hình thức. Có lẽ, vì nơi đây khí hậu khắc nghiệt thường xuyên bão lũ, hạn hán… Thế nên đất đai ít màu mỡ, không đa dạng các loại cây trái như hai miền Bắc – Nam. Tính cách người Miền Trung chịu thương chịu khó, cúng kiếng thành tâm là được.

Một số loại trái cây hay xuất hiện trên mâm ngũ quả ở Miền Trung là: Thanh long, Chuối, Dưa hấu, Mãng cầu, Dứa, Sung, Cam, Quýt….

mam-ngu-qua-dep-don-gian

Mâm ngũ quả người Miền Nam sử dụng các loại quả có tên ngụ ý mong muốn của gia chủ

Mâm ngũ quả ngày Tết Miền Nam

Trang trí mâm ngũ quả ngày tết ở Miền Nam sử dụng các loại quả có tên ngụ ý mong muốn của gia chủ. Vậy nên, nghe đến mâm ngũ quả ngày tết cầu dừa đủ xoài“đúng chuẩn” Miền Nam rồi. Chính xác hơn, các loại quả được sử dụng gồm: Mãng cầu, Sung, Dừa, Đu đủ, Xoài.

Khác với người dân Miền Bắc, Miền Trung… Người dân Miền Nam không cúng các loại trái cây có phải âm mang ý nghĩa không tốt. Điển hình như là Chuối – Chúi nhủi không ăn nên làm ra. Hay quả lê – lê lết, đổ bể… Ngay cả các loại quả quen thuộc như Cam, Quýt cũng không được dùng.

Khi bày trí mâm ngũ quả tết, họ sẽ đặt đu đủ, dừa và xoài lên mâm trước. Tiếp đến sẽ để các loại quả còn lại lên.

trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet

Trang trí mâm ngũ quả nên chọn quả xanh hoặc mới chín tới có màu sắc tươi

Những lưu ý khi chọn trái cây bày mâm ngũ quả

Để có một mâm ngũ quả ngày tết đẹp thì phải biết cách chọn quả. Vào dịp tết, hàng hóa trái cây nhập về rất nhiều nên càng phải thận trọng khi mua. Muốn mâm ngũ quả đẹp, để lâu thì nên:

  • Chọn quả xanh hoặc mới chín tới có màu sắc tươi.
  • Ước lượng quả chắc tay, không bị hư dập trầy xước, nếu còn cuống càng tốt.
  • Sẽ tốt hơn nếu không rửa quả. Còn nếu rửa thì phải để khô hoặc lau lại bằng giấy tránh quả đọng nước gây hư úng. Các bạn cũng có thể dùng cách lấy khăn ướt lau vỏ ngoài quả để lớp vỏ bóng đẹp.

Trên đây là một vài chia sẻ về “Cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết 2024 theo từng miền”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *